NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt?

N. Tuấn Sơn |

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ đốt cháy các tàu dầu lậu một cách không thương tiếc. Liên quân Venezuela và Iran tạm dẫn trước Mỹ 3-0.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

21h37: Tàu dầu Iran mang tên Faxon (tàu thứ 4) đang cách vùng đặc quyền kinh tế 150 hải lý (tương đương 270km).

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 1.
NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 2.

Vị trí mới nhất của tàu dầu Iran mang tên Faxon.

 21h28: Mặc dù cả Venezuela và Iran đều khẳng định những chuyến tàu tới quốc gia Nam Mỹ chỉ thuần túy là chở dầu, nhưng Mỹ, Israel vẫn nghi ngờ điều gì đó, các vệ tinh cả quân sự liên tục bám theo trên biển rồi quét qua các cảng của Venezuela.

Và tất nhiên, sau đó nhiều bức ảnh được công bố cho thấy tàu dầu Iran rõ mồn một tại cảng hoặc đang di chuyển trên biển.

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 3.

Tàu dầu Iran bị vệ tinh Israel chụp rất rõ tại cảng El Palito của Venezuela.

 20h41: Thời tiết bắt đầu chuyển xấu trên khu vực biển phía Nam Barbados có thể sẽ ảnh hưởng tới tốc độ hành trình của tàu dầu Iran mang tên Faxon (tàu thứ 4).

Dự báo mới nhất cho thấy nó sẽ đi vào vùng đặc quyền kinh Venezuela là lúc 00h05 sáng 28/05 theo giờ UTC (tức khoảng 7h05 sáng 28/05 theo giờ Việt Nam), chậm hơn khá nhiều so với dự báo trước đó là vào 08h05 giờ UTC ngày 27/05 (tức 15h05 ngày 27/05 theo giờ Việt Nam).

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 4.

 20h18: Những thông tin đầu tiên về các tàu chở dầu từ Iran đến Venezuela xuất hiện sau khi hãng theo dõi dữ liệu tàu biển Refinitiv Eikon phát hiện chiếc tàu đầu tiên rời Iran hôm 13/5. Tổng cộng năm chiếc tàu sẽ tham gia nhiệm vụ cung cấp xăng dầu cho Venezuela lần này.

Ngày 25/5, tàu đầu tiên thuộc nhóm này là tàu Fortune đã cập cảng gần nhà máy lọc dầu El Palito của công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA.

Ngày 26-5, tàu chở dầu thứ hai tên Forest cũng đã cập cảng gần nhà máy lọc dầu Cardon của PDVSA.

Mỹ chỉ trích việc Iran cử tàu chở xăng dầu sang Venezuela, viện dẫn việc cả hai nước đều đang bị Washington cấm vận.Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã xem xét các hành động đối phó đoàn tàu Iran.

Thông tin này khiến chính phủ Iran nâng cao cảnh giác và cảnh báo Washington không nên có hành động quân sự. Tuy nhiên, nhóm tàu đã không gặp cản trở nào trong suốt hải trình tới Venezuela.

19h32: Hãng tin Reuters cho biết con tàu thứ ba trong nhóm năm tàu chở dầu từ Iran sang Venezuela đã đi vào vùng biển do Caracas quản lý. Tàu dầu Petunia đã đi qua biển Caribbea và tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela.

Đài truyền hìnhTelesur (Venezuela) cho biết tàu tuần tra đại dương Yekuana PO13 của quân đội Venezuela đang hộ tống tàu Petunia vào bờ.

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 6.

Quân đội Venezuela cử tàu tuần tra hộ tống các tàu dầu Iran cập cảng. Ảnh: IRNA

18h28: Hiện nay tàu dầu Petunia đang di chuyển trong vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela và chuẩn bị vào cảng dưới sự hộ tống của chiến hạm nước chủ nhà.

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 7.

Hành trình của tàu Petunia.

17h47: Sputnik vừa chính thức xác nhận tàu dầu Iran mang tên Petunia đã vào vùng đặc quyền kinh tế Venezuela và đươc tàu chiến Yekuana PO13 của nước chủ nhà hộ tống.

Petunia là tàu dầu Iran thứ 3 trong tổng số 5 tàu chở nhiên liệu tới cho quốc gia Mỹ La tinh trong vài ngày qua nhằm giúp giải quyết tình trạng khủng hoảng nhiên liệu ở đây.

Hai tàu còn lại, Faxon và Clavel, đang tiếp tục hành trình vượt Đại Tây Dương và dự kiến sẽ tới Venezuela lần lượt vào ngày 27/05 và 01/06/2020.

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 8.
NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 9.
NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 10.

Tàu dầu Iran mang tên Petunia được tàu Hải quân Venezuela hộ tống, bảo vệ.

16h59: Phớt lờ chính sách "gây áp lực tối đa của Mỹ", chiếc tàu chở dầu thứ 2 của Iran - tàu Forest - đã cập cảng El Palito của Venezuela.

Trước đó, tàu chở dầu đầu tiên - Fortune - đã được hải quân và không quân Venezuela hộ tống đến cùng cảng El Palito vào đầu tuần.

Dự kiến trong ngày hôm nay (27.5), tàu chở dầu thứ 3 sẽ cập cảng Venezuela. Tổng cộng 5 tàu Iran vận chuyển 1,53 triệu thùng xăng và hoá dầu cho Venezuela.

Giới chức Venezuela đã tổ chức lễ đón hoành tráng 2 tàu chở dầu đầu tiên - mang đến nhiên liệu rất cần thiết cho quốc gia Nam Mỹ có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới đang gặp khủng hoảng.

Bộ trưởng Năng lượng Venezuela Tareck El Aissami viết trên Twitter: "Các chuyến tàu chở dầu bất chấp lệnh trừng phạt cứng rắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với cả hai nước đã đánh dấu một kỷ nguyên mới trong mối quan hệ đang phát triển giữa Venezuela và Iran. Chúng ta tiếp tục tiến về phía trước và chiến thắng".

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 11.

Tàu dầu Iran mang tên Fortune giao nhiên liệu cho Venezuela.

16h05: Tàu dầu Iran mang tên Petunia (tàu thứ 3) dự kiến sẽ cập cảng El Palito trong ít giờ nữa hoặc có thể sẽ thả neo trong khu neo quy định, chờ giao hàng cho nước chủ nhà Venezuela.

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 12.

Vị tri mới nhất của tàu dầu Iran mang tên Petunia cập nhật cách đây 5 phút.

 15h54: Tổng thống Venezuela Maduro viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: "Tháng Ramadan kết thúc mang đến cho chúng ta tàu Fortune - một dấu hiệu cho thấy sự đoàn kết của người Hồi giáo Iran với Venezuela".

Giới chức Mỹ trước đó cho biết đang theo dõi đoàn tàu, và đang xem xét các biện pháp đáp trả, song không nói rõ chi tiết.

Động thái này khiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo về việc trả đũa nếu các tàu chở dầu bị Mỹ can thiệp, ông nhấn mạnh: "Nếu tàu chở dầu của chúng tôi ở Caribbea hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới phải đối mặt với rắc rối do người Mỹ gây ra, Mỹ cũng sẽ gặp rắc rối".

15h18: Hinh ảnh mới nhất tại thực địa cho thấy tàu dầu Iran mang tên Forest đã cập cảng của nhà máy lọc hóa dầu Paraguaná và tiến hành giao hàng cho đối tác Venezuela.

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 14.

 14h48: Khả năng cao là tàu dầu Iran thứ 3 mang tên Petunia sẽ cập cảng El Palito, cùng địa điểm với tàu Fortune vừa hoàn thành việc giao hàng cho Venezuela.

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 15.

 14h36: Tờ Times of Israel dẫn lời một quan chức quân sự Israel đánh giá: "Syria đang phải trả giá cho sự hiện diện của Iran trên lãnh thổ, khi họ rơi vào cuộc chiến mà mình không liên quan. Trong khi Iran đã biến Syria từ một vùng đất lợi ích trở thành gánh nặng"

Tuy nhiên, quan chức này cũng thừa nhận rằng Iran đã rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, khi muốn rút quân khỏi Syria cũng không phải là vấn đề dễ dàng.

Iran có thể phải chịu hậu quả kinh tế nghiêm trọng từ các lệnh trừng phạt và khủng hoảng dịch bệnh, nhưng lượng tài nguyên mà Tehran đổ vào Syria và Iraq trong thập kỷ qua cũng khiến họ không thể cắn răng mà rút đi.

14h10: Giới phân tích quân sự nhận định Mỹ không thẳng tay bắt giữ tàu dầu Iran dù vi phạm lệnh cấm vận đơn phương do nước này áp đặt lên Iran là có nguyên nhân "chính đáng".

Cụ thể, trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự ở Vịnh Ba Tư, Iran sẽ đóng cửa eo biển Hormuz để chặn tuyến vận tải dầu mỏ qua khu vực này đến châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và các quốc gia ở Đông Á, điều này khiến cả thế giới bị ảnh hưởng và rất dễ lâm vào một cuộc khủng hoảng giá dầu hết sức nghiêm trọng.

13h54: Thông tin mới nhất cho biết, nhiều khả năng tàu dầu Iran thứ 3 mang tên Petunia sẽ cập cảng El Palito, cùng địa điểm với tàu dầu Fortune. Giờ dự kiến sẽ là khoảng 01h30 sáng mai theo giờ UTC (tức khoảng 07h30 sáng 28/05 theo giờ Hà Nội).

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 17.

Vị trí hiện tại của tàu dầu Iran mang tên Petunia.

 11h44: Tàu dầu Iran thứ 4 mang tên Faxon cũng đang rút ngắn hành trình tới đích khi nó hiện chỉ còn cách vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela chùng 262 hải lý tương đương với 472km.

Cập nhật mới nhất cách đây hơn 1h, tàu Faxon đang di chuyển với tốc độ chừng 12,5 hải lý/h. Với tốc độ này, dự kiến vào 08h05 giờ UTC ngày 27/05 (tức 15h05 ngày 27/05 theo giờ Việt Nam).

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 18.
NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 19.

Vị trí mới nhất của tàu dầu Iran mang tên Faxon.

 10h27: Theo nhà phân tích quốc tế Sergio Rodríguez Gelfenstein người Venezuela, sự hiện diện của các tàu Iran ở Venezuela có ý nghĩa chính trị rất quan trọng đối với Venezuela và Iran, cũng như đối với toàn thế giới.

Ông Gelfenstein nhận định: "Đây không phải là sự hợp tác quân sự, mà là một thỏa thuận thương mại thông thường. Còn Mỹ cảnh báo sẽ gửi các tàu khu trục để chặn các tàu Iran, bằng cách này làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn".

Theo nhà phân tích người Venezuela, vẫn không thể chắc chắn là Mỹ sẽ không thực hiện những hành động "vũ lực" trong tương lai.

Nhưng rõ ràng là Mỹ vẫn theo dõi chặt hành trình của các tàu dầu của Iran và cảnh báo sẽ can thiệp dù hiện chưa có hành động cụ thể nào.

10h18: Trong bài phát biểu trước toàn quốc, Tổng thống Maduro khen ngợi Iran vì đã cử 5 con tàu chở 1,5 triệu thùng dầu tới Venezuela. Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định Venezuela và Iran sẽ “không bao giờ quỳ gối trước Mỹ” và 2 nước này có quyền tự do trao đổi thương mại với nhau.

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 21.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

09h49: Tàu dầu Iran mang tên Clavel đi cuối cùng trong đội hình 5 chiếc dường như đang bị tàu khu trục USS Porter của Hải quân Mỹ truy đuổi. Con tàu này đã tắt tín hiệu phát đáp thông báo vị trí. Lần cập nhật vị trí cuối cùng đã cách đây hơn 3 ngày khi nó đang trên biển Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển Marocco.

Nếu với tốc độ hành trình khoảng 12 hải lý/h thì hiện tại có thể nó đã tới giữa Đại Tây Dương. Đích đến của tàu Clavel cũng đã bị thay đổi từ lịch trình cụ thể là tới Venezuela thành "TO ORDER - Theo yêu cầu của khách hàng". Trước đó, dự kiến vào ngày 02/06 tới đây nó sẽ tới Venezuela.

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 22.

Vị trí cập nhật cuối cùng của tàu dầu Iran mang tên Clavel cách đây đã 3 ngày.

09h16: Bloomberg dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét hàng loạt giải pháp để ngăn chặn sự hỗ trợ của Iran dành cho Venezuela.

09h05: Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Tareck El Aissami khẳng định khi các tàu dầu Iran tiến vào vùng biển của Venezuela an toàn là một thắng lợi, bất chấp cảnh báo của Washington về việc áp lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào ngành công nghiệp năng lượng của 2 nước.

Ông nói: "Sự hợp tác năng lượng này hướng đến lợi ích và sự phát triển của người dân 2 nước".

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 23.

Tàu dầu Fortune (Iran) được tàu hải quân Venezuela hộ tống di chuyển về nhà máy lọc dầu El Palito.

08h51: Vị trí mới nhất của tàu dầu Iran mang tên Petunia (tàu thứ 3) vừa được cập nhật cách đây ít phút, nó đang hành trình trong vùng đặc quyền kinh tế Venezuela và được tàu hải quân nước chủ nhà hộ tống.

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 24.

Vị trí mới nhất của tàu dầu Iran mang tên Petunia

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 25.

Tàu chiến Hải quân Venezuela đi hộ tống bảo vệ tàu dầu Petunia.

08h44: Những hình ảnh được cho là "cú tát vào mặt Tổng thống Trump" khi cho rằng Mỹ đã thất bại khi không ngăn cản được các tàu dầu Iran cập cảng Venezuela, bất chấp những lời đe dọa.

Trong bài xã luận của Hãng thông tấn Tasnim của Iran có đoạn: "Đây là cú tát vào mặt chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, là bằng chứng cho thấy chính sách bao vây Venezuela của Mỹ đang sụp đổ".

Những hình ảnh tàu dầu Iran tới Venezuela

08h20: Hiện tàu dầu Iran mang tên Forest đã cập cảng tại nhà máy lọc dầu Paraguaná và bắt đầu bơm nhiên liệu, giao cho Venezuela. Tàu đã được chào đón rất nồng nhiệt ngay tại cảng.

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 27.
NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 28.

08h09: Như vậy là tàu dầu Iran thứ 3 mang tên Petunia đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế Venezuela và nó đang được tàu hải quân và máy bay chiến đấu nước chủ nhà hộ tống.

Hiện chưa rõ cảng đến của tàu dầu Petunia nhưng nhiều khả năng là El Palito bởi hiện tàu dầu Fortune (tàu tiên phong) đã hoàn tất việc bơm hàng khỏi khoang, bàn giao cho Venezuela.

NÓNG: 3-0, Iran và Venezuela dẫn trước ngoạn mục trước hạm đội hùng hậu HQ Mỹ - Dấu hiệu tàu khóa đuôi bị chặn bắt? - Ảnh 29.

08h05: Kênh thông tin South Wind thông báo dường như tàu khu trục USS Porter của Hải quân Mỹ đã di chuyển với tốc độ cao nhất để truy đuổi tàu dầu Iran mang tên Clavel, đây là con tàu cuối cùng trong đội hình 5 chiếc đang vận chuyển nhiên liệu tới Venezuela.

Thay vì nằm yên ở biển Địa Trung Hải, nó đã hướng tới Đại Tây Dương - nơi có thể "tóm" được một trong những tàu dầu cuối cùng của Iran đang hướng tới Venezuela.

Giới quan sát nhận định có khả năng Hải quân Mỹ sẽ có những hành động khiêu khích nhằm vào các tàu dầu Iran trên đường trở về sau khi hoàn tất việc giao hàng cho Venezuela. Không còn sự hộ tống và bảo vệ của các tàu và máy bay Venezuela, các tàu dầu Iran có thể trở thành "miếng mồi ngon" với các chiến hạm Mỹ trang bị vũ khí tận răng.

07h52: Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ đốt cháy các tàu buôn lậu dầu và hàng hóa tại vùng Vịnh một cách không thương tiếc.

IRGC cũng chính thức cáo buộc chính quyền một số quốc gia láng giềng đang ủng hộ việc buôn lậu dầu từ Iran nhằm mục đích chính trị.

Tuyên bố của IRGC được kênh RT của Nga (phiên bản tiếng Ả-rập" dẫn lại, có đoạn:

"Chúng tôi cảnh báo những kẻ buôn lậu dầu mỏ và hàng hóa rằng chúng đang phá hoại hệ thống kinh tế Iran rằng, nếu tiếp tục các hành động phi pháp, chúng tôi sẽ đốt cháy các tàu và hàng hóa sau khi bắt giữ thủy thủ đoàn".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại