Thủ đô Libya nguy ngập, Mỹ khẩn cấp rút lui - Thương vong lớn, Liên hợp quốc ra yêu cầu đặc biệt

N. Tuấn Sơn |

Các cuộc giao tranh dữ dội vẫn đang tiếp diễn giữa Lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia do phương Tây hậu thuẫn với Quân đội Quốc gia Libya.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

9h50: Thủ tướng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do phương Tây hậu thuẫn Fayez Sarraj cáo buộc tướng Khalifa Haftar chỉ huy lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận chính trị được sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Thủ đô Libya nguy ngập, Mỹ khẩn cấp rút lui - Thương vong lớn, Liên hợp quốc ra yêu cầu đặc biệt - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do phương Tây hậu thuẫn Fayez Sarraj. Ảnh: AP Photo / Abdeljalil Bounhar.

Ông nói: "Chúng tôi đã chìa tay ra với thiện chí hòa bình nhưng các lực lượng của tướng Haftar đã hung hăng tuyên bố chiến tranh với các thành phố và thủ đô của chúng tôi và phá vỡ các thỏa thuận chính trị đã được chính ông ta nhất trí".

Tình hình ở Libya căng thẳng từ hôm thứ Năm khi tướng Haftar ra lệnh tấn công để chiếm lại Tripoli từ tay các lực lượng do GNA hậu thuẫn. LNA đã chiếm lại được nhiều khu vực trên đường tiến về thủ đô, trong khi đó Thủ tướng Sarraj yêu cầu các lực lượng của mình bằng mọi giá bảo vệ thủ đô.

Người phát ngôn của LNA Ahmed Al-Mismari tuyên bố rằng lực lượng của tướng Haftar đang tiến hành chiến dịch tiến công Tripolo từ nhiều hướng nhưng vẫn chưa lọt vào được thủ đô.

Giao tranh giữa 2 bên đã diễn ra xuyên đêm, LNA bị phục kích và phải hứng chịu nhiều thiệt hại.

10h30: Tướng Khalifa Belqasim Haftar - Tư lênh lực lượng LNA từng là đồng đội của Tổng thống Gaddafi, nhưng bị thất sủng sau cuộc chiến tranh với nước láng giềng Chad. Haftar đã bị người Chad giam cầm, bị Gaddifi ngoảnh mặt làm ngơ, và CIA đã chìa bàn tay ra để đón ông nhằm xây dựng lực lượng lật đổ Gaddafi.

Nhưng cuối cùng trong cuộc nội chiến giữa các quân phiệt hậu Gaddafi, Haftar lại quay sang cộng tác với người Nga.

Thủ đô Libya nguy ngập, Mỹ khẩn cấp rút lui - Thương vong lớn, Liên hợp quốc ra yêu cầu đặc biệt - Ảnh 3.

Tướng Khalifa Belqasim Haftar - Tư lênh lực lượng LNA (dấu x) từng là đồng đội của TT Gaddafi.

Vào những tháng đầu năm 2019 những người lính của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) dưới quyền ông đang đe dọa lật đổ chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do người Mỹ hậu thuẫn ở thành trì cuối cùng - Tripoli.

10h40: Hải quân LNA đã bao vây cảng Tripoli từ phía biển, GNA dù kiểm soát cảng cũng không thể rút chạy. Còn trên bộ, các mũi tiến công của LNA đang chia cắt nhiều nơi vùng ven biển, đồng thời tăng cường lực lượng bảo vệ sân bay quốc tế Tripoli.

Thủ đô Libya nguy ngập, Mỹ khẩn cấp rút lui - Thương vong lớn, Liên hợp quốc ra yêu cầu đặc biệt - Ảnh 4.

Các hướng tiến công của LNA.

Sau khi áp sát Thủ đô từ nhiều hướng (có nơi chỉ cách trung tâm chừng 10 tới 18km), LNA sơ tán các công nhân người nước ngoài tại ngoại vi Tripoli.

Thủ đô Libya nguy ngập, Mỹ khẩn cấp rút lui - Thương vong lớn, Liên hợp quốc ra yêu cầu đặc biệt - Ảnh 5.

Trong khi đó, quân từ Mistara đang kéo đến tăng viện cho GNA ở Tripoli.

Thủ đô Libya nguy ngập, Mỹ khẩn cấp rút lui - Thương vong lớn, Liên hợp quốc ra yêu cầu đặc biệt - Ảnh 6.

Quân từ Mistara đang kéo đến tăng viện cho GNA ở Tripoli.

10h48: Trong ngày hôm qua cho tới rạng sáng nay (giờ địa phương) LAN tiến công thần tốc, chiếm được nhiều vị trí quan trọng, áp sát Tripoli từ ít nhất 4 hướng khác nhau. Thủ đô do Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) kiểm soát đang ở bên bờ vực sụp đổ.

Phương tiện chủ yếu mà họ sử dụng là xe bán tải gắn vũ khí hạng nặng

Thủ đô Libya nguy ngập, Mỹ khẩn cấp rút lui - Thương vong lớn, Liên hợp quốc ra yêu cầu đặc biệt - Ảnh 7.

Ở phía Tây sân bay quốc tế Tripoli vẫn đang diễn ra giao tranh dữ dội, buộc LNA phải rút lui chiến lược khỏi Ayn Zara (GNA tuyên bố chiếm 11 phương tiện di chuyển) để tăng cường phòng thủ quanh sân bay Tripoli.

Thủ đô Libya nguy ngập, Mỹ khẩn cấp rút lui - Thương vong lớn, Liên hợp quốc ra yêu cầu đặc biệt - Ảnh 8.

Xe tăng LNA tập hợp tại ngoại vi Tripoli.

11h00: Các mũi đột kích của LNA ào ạt tiến về Tripoli với vũ khí hạng nặng và có cả máy bay chiến đấu hộ tống

Đoàn xe với nhiều vũ khí hạng nặng của LNA tiến về Tripoli, thủ đô Libya 1.

Đoàn xe với nhiều vũ khí hạng nặng của LNA tiến về Tripoli, thủ đô Libya 2.

11h15: Dường như LNA đang phải hứng chịu nhưng thất bại nặng nề khi 3 nhóm dân quân ở Misrata, Zintan và Zliten đang hỗ trợ GNA. Lữ đoàn 9 ⁦‪Tarhoona‬⁩ của LNA đã kiểm soát ⁦‪Garbulli nhưng lại đang vất vả‬⁩ chống đỡ ⁦‪phản công của quân Misrata tại ngoại vi ⁦‪Tripoli‬⁩.

11h25: 85.000 quân LNA áp sát ngoại vi thủ đô Tripoli từ nhiều phía, quân chính phủ (GNA) đang chống đỡ và phản công. Hai bên đều có thiệt hại nặng.

11h50: Mặc dù quân đông hơn lại có nhiều vũ khí hạng nặng nhưng mặt trận hiện tại trải dài từ Nam sang Tây Tripoli khiến thế tiến công của LNA bị chững lại và không có nhiều tiến triển sau một loạt thất bại. Nỗ lực hoàn thành vòng cung bao vây chia cắt Tripoli của Tướng Khalifa Belqasim Haftar đang gặp khó.

Thủ đô Libya nguy ngập, Mỹ khẩn cấp rút lui - Thương vong lớn, Liên hợp quốc ra yêu cầu đặc biệt - Ảnh 12.
Thủ đô Libya nguy ngập, Mỹ khẩn cấp rút lui - Thương vong lớn, Liên hợp quốc ra yêu cầu đặc biệt - Ảnh 13.

Vũ khí hạng nặng của LNA tập kết ở phía Nam Tripoli

12h30: Trước sự kháng cự mãnh liệt của các đơn vị quân chính phủ (GNA) do phương Tây hậu thuẫn vốn đã dạn dày trong giao tranh với lực lượng Gaddafi, lực lượng LNA đã chịu những tổn thất nghiêm trọng đầu tiên.

Lính của Tướng Haftar chưa bao giờ tham gia một trận chiến lớn thật sự với những đơn vị thuộc các nhóm dân quân Bình minh Libya trước đây mà đa phần lính của LNA chỉ giao tranh với các nhóm nhỏ, các chiến binh du kích vũ trang mà thôi.

Do đó, việc họ phải chịu thất bại nặng nề trước các đơn vị có tổ chức tốt, nhiều kinh nghiệm của GNA ở Tripoli là điều dễ hiểu.

13h30: Tám năm sau cuộc can thiệp quân sự và lật đổ nhà lãnh đạo Muammar al-Gaddafi, Libya vẫn chìm trong khói lửa.

Thủ đô Libya nguy ngập, Mỹ khẩn cấp rút lui - Thương vong lớn, Liên hợp quốc ra yêu cầu đặc biệt - Ảnh 14.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres (phải) rời Libya mà không nhận được sự đảm bảo chắc chắn sẽ ngừng các chiến dịch quân sự nào từ tướng Khalifa Haftar (trái) - Ảnh: Reuters.

Việc bùng phát chiến tranh trên diện rộng giữa Quân đội quốc gia Libya (LNA) và chính quyền Tripoli được quốc tế công nhận đã làm tăng nỗi sợ nguồn cung dầu có thể bị gián đoạn, từ đó đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua.

13h45: Cuộc chiến vẫn tiếp diễn ở nhiều khu vực bao gồm cả sân bay quốc tế Tripoli (bỏ hoang từ năm 2014). Người dân Thủ Đô đang hết sức hoảng loạn, cuống cuồng tích trữ lương thực và nhiên liệu.

Thủ đô Libya nguy ngập, Mỹ khẩn cấp rút lui - Thương vong lớn, Liên hợp quốc ra yêu cầu đặc biệt - Ảnh 15.

Tướng Khalifa Haftar năm nay 75 tuổi.

14h20: Toàn cảnh mới nhất về tình hình Libya: LNA đã chiếm Sân bay quốc tế Tripoli, các khu vực Qasr ibn Ghashir và Swani từ các lực lượng GNA. Đồng thời LNA cũng đang giành lợi thế ở khu vực thị trấn Wazin.

Các quốc gia châu Âu yêu cầu LNA dừng ngay cuộc tiến công về Tripoli, tuy nhiên Mohamed Buisier - cựu cố vấn của tướng Khalifa Haftar - chỉ huy các lực lượng LNA cho biết "Pháp đã bật đèn xanh cho quân của tướng Haftar tấn công thủ đô Tripoli”.

Thủ đô Libya nguy ngập, Mỹ khẩn cấp rút lui - Thương vong lớn, Liên hợp quốc ra yêu cầu đặc biệt - Ảnh 16.

Bản đồ diễn biến chiến sự Libya cập nhật đến 14h00 chiều nay 07/04.

16h30: Hiện nay quân của tướng Haftar chỉ còn cách trung tâm thủ đô Tripoli chừng 10km, các lực lượng GNA liều chết chống cự.

17h00: Bộ chỉ huy Mỹ ở châu Phi  (US AFRICOM) đã ra lệnh rút một đơn vị quân sự ở Libia do tình hình hết sức căng thẳng ở đây.

Thủ đô Libya nguy ngập, Mỹ khẩn cấp rút lui - Thương vong lớn, Liên hợp quốc ra yêu cầu đặc biệt - Ảnh 17.

Lệnh rút quân khỏi Libya của Mỹ.

17h30: Ahmed Mismari - Người phát ngôn của LNA thông báo từ một địa điểm không xác định cho biết các đơn vị của lực lượng này đang đột kích vào các vị trí xung quanh thủ đô Tripoli.

Ahmed Mismari nhấn mạnh với những người dân ở khu vực Tripoli rằng "quân đội của chúng tôi đang tới để cứu người dân khỏi khủng bố và tội phạm để người dân có thể sống trong sự an toàn và phẩm giá".

18h00: Không quân của chính phủ Libya (GNA) đang tấn công các lực lượng của tướng Haftar ở sân bay Tripoli.

Thủ đô Libya nguy ngập, Mỹ khẩn cấp rút lui - Thương vong lớn, Liên hợp quốc ra yêu cầu đặc biệt - Ảnh 18.

Sân bay quốc tế Tripoli thời còn hoạt động trước khi bị bỏ hoang từ năm 2014.

Sputnik dẫn nguồn từ Al-Arabia cho biết nhiều chiến đấu cơ của GNA đã phát động một loạt các đợt không kích nhằm vào các vị trí của LNA đang chốt giữ trong sân bay quốc tế Tripoli. Trước đó, để đáp trả các đợt không kích của GNA, LNA đã tuyên bố thiết lập vùng cấm bay ở miền Tây nước này.

19h45: Vào chiều nay (giờ địa phương), lực lượng LNA do Tướng Khalifa Hafta chỉ huy đã chính thức bắt đầu cuộc tổng tấn công vào Tripoli. Trên đường tiến về Thủ đô, lực lượng LNA đã chiếm được nhiều vị trí quan trọng.

20h30: Bất chấp phải hứng chịu một số thiệt hại do bị GNA phản kích, 85.000 quân của LNA cùng nhiều vũ khí hạng nặng đang chia làm nhiều mũi thọc sâu bằng cơ giới tiến vào trung tâm thủ đô Tripoli.

Có một số dự đoán rằng trong 48 giờ tới nếu không có sự can thiệp kịp thời của phương Tây nhằm hỗ trợ GNA thì rất có thể LNA sẽ khiến Tripoli thất thủ.

22h00: Sau khi LNA tuyên bố đã chiếm được toàn bộ sân bay Tripoli, lực lượng GNA cũng tuyên bố họ đá đánh chiếm lại được sân bay này tuy nhiên LNA tung video cho thấy các lực lượng của họ đã hoàn toàn chiếm lĩnh sân bay Tripoli.

Lực lượng quân đội quốc gia Libya (LNA) chốt giữ trong sân bay quốc tế Tripoli.

22h25: LNA tuyên bố vào chiều muộn hôm nay (07/04, theo giờ địa phương), các chiến đấu cơ của họ đã tiến hành hàng loạt đợt không kích nhằm vào các đơn vị trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do phương Tây hậu thuẫn hiện đang kiểm soát thủ đô Tripoli.

Các nguồn tin cho biết các đợt không kích dồn dập, tập trung vào căn cứ al-Naqlia của NGA ở Triploli. Một số xe quân sự đã bị phá hủy.

"Chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi có đủ khả năng để tấn công các vị trí của quân địch, và chúng tôi có thể bảo vệ mạng sống của dân thường cũng như tài sản của họ", thông báo ngắn của LNA cho biết.

22h30: Một số quận ở Tripoli hiện đã bị mất điện do các cuộc giao tranh dữ dội đang diễn ra giữa LNA và GNA, kênh tin tức Al Arabiya dẫn nguồn tin riêng của mình cho biết. Có nhiều thương vong đối với cả hai bên.

Thủ đô Libya nguy ngập, Mỹ khẩn cấp rút lui - Thương vong lớn, Liên hợp quốc ra yêu cầu đặc biệt - Ảnh 20.

Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt xung quanh thủ đô Tripoli, Libya.

22h35: Phái bộ Liên hợp quốc ở Libya đã yêu cầu LNA và GNA có 2 giờ ngừng bắn để sơ tán những người bị thương khỏi Tripoli.

Thông kê mới nhất của Bộ Y tế Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya cho biết trong các cuộc giao tranh trong ngày chủ Nhật đã có ít nhất 21 người chết và 27 người bị thương ở Tripoli, gồm cả lính của LNA và lính trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại