NÓNG: Hải quân Mỹ tung lực lượng hùng hậu chặn bắt 5 tàu dầu Iran - Diễn biến cực kỳ căng thẳng, Iran cảnh báo nóng

N. Tuấn Sơn |

NÓNG: Hải quân Mỹ tung lực lượng hùng hậu chặn bắt 5 tàu dầu Iran - Diễn biến cực kỳ căng thẳng, Iran cảnh báo nóng
NÓNG: Hải quân Mỹ tung lực lượng hùng hậu chặn bắt 5 tàu dầu Iran - Diễn biến cực kỳ căng thẳng, Iran cảnh báo nóng
Ảnh minh họa.

5 chiếc tàu dầu lớn của Iran đang hành trình tới Venezuela bất chấp lệnh cấm vận, hải quân Mỹ đã tung ít nhất 4 tàu khu trục bủa vây. Nhiều lực lượng khác đang được Mỹ điều động.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

21h40: Nếu Mỹ quyết tâm chặn bắt các tàu dầu Iran thì họ sẽ thực hiện như thế nào đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Có thể thấy rằng, chắc chắn các máy bay tuần thám săn ngầm sẽ được giao nhiệm vụ bay tuần tra, phát hiện sớm từ xa, hoặc thậm chí suốt hành trình của các tàu dầu Iran ngay từ phía Đông Đại Tây Dương, giám sát chặt chẽ nhất cử nhất động của những chiếc tàu này, không để lọt khỏi tầm mắt.

Nhiều khả năng khi các tàu này vào gần vùng biển Venezuela, Hải quân Mỹ sẽ dùng trực thăng hoặc tàu cao tốc cỡ nhỏ đổ bộ các nhóm đặc nhiệm lên tàu dầu Iran, sau đó không chế thủy thủ đoàn, áp tải về nơi neo đậu được chọn để thẩm vấn và giam giữ.

19h48: Trước đây đã từng có tiền lệ tàu dầu của Iran bị bắt giữ. Cụ thể là tàu dầu Grace 1 đã bị Hải quân Hoàng gia Anh và chính quyền Gibraltar bắt giữ ngày 4/7/2019 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chở dầu tới Syria. Iran bác bỏ cáo buộc trên.

Ngày 15/8/2019, chính quyền và Tòa án Tối cao Gibraltar đã quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu Grace 1.

Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA). Động thái mới của Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang.

Sau đó, tối 18/8 (giờ địa phương), tàu chở dầu Grace 1 - tâm điểm trong một tranh cãi ngoại giao giữa Iran và Anh, đã rời khỏi Gibraltar, sau khi chính quyền vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh này từ chối yêu cầu của Mỹ bắt giữ con tàu nói trên.

NÓNG: Hải quân Mỹ tung lực lượng hùng hậu chặn bắt 5 tàu dầu Iran - Diễn biến cực kỳ căng thẳng, Iran cảnh báo nóng - Ảnh 2.

Siêu tàu chở dầu Grace 1 rời Gibraltar. (Nguồn: TASS)

18h33: Trung Quốc và Nga vừa đồng loạt ra tay nhằm cứu Iran khỏi khỏi kế hoạch gia hạn trừng phạt của Mỹ.

Theo đó, Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran và nếu thất bại, Washington khẳng định có thể kích hoạt lại tất cả các lệnh trừng phạt đối với Tehran tại Hội đồng Bảo an.

Nga cũng đã bày tỏ phản đối với việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí và việc Mỹ tuyên bố có thể kích hoạt lại tất cả các lệnh trừng phạt Iran 

17h20: Truyền thông Iran ví Mỹ giống cướp biển" khi chỉ trích Washington, cảnh báo Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả nếu truy đuổi tàu chở dầu từ Iran đến Venezuela.

"Chúng tôi có thông tin cho biết hải quân Mỹ đã điều bốn tàu chiến và một trinh sát cơ P-8A Poseidon đến vùng Caribbe. Nếu nước Mỹ định gây bất ổn trên các tuyến hàng hải quốc tế, giống những tên cướp biển, họ sẽ tạo ra rủi ro lớn và phải gánh chịu hậu quả".

16h39: Hiện chưa rõ trong bối cảnh Iran lớn tiếng đe dọa Washington sẽ phải trả giá cực đắt nếu đột kích bắt các tàu dầu của Iran, liệu Hải quân Mỹ có dám thực sự hành động hay không.

Trước đó, vào ngày 11/10/2019, một tàu dầu Iran bị 2 quả tên lửa bắn trúng ở ngoài khơi cảng Jeddah của Arab Saudi, gây cháy lớn và tràn dầu trên biển.

Tàu chở dầu mang tên Sinopa thuộc sở hữu Công ty Dầu Quốc gia Iran (NIOC) bị tấn công khi đang ở vùng biển cách cảng Jeddah của Arab Saudi khoảng 100 km về phía tây. Vụ nổ khiến thân tàu và hai bể chứa bị hư hại, gây tràn dầu trên Biển Đỏ.

NÓNG: Hải quân Mỹ tung lực lượng hùng hậu chặn bắt 5 tàu dầu Iran - Diễn biến cực kỳ căng thẳng, Iran cảnh báo nóng - Ảnh 4.

Tàu dầu Sinopa bốc cháy sau khi trúng tên lửa hôm 11/10. Ảnh: Irib News.

13h43: Tàu dầu mang tên Faxon - con tàu thứ 4 trong đội hình 5 tàu của Iran hiện đang hành trình ở trên Biển Địa Trung Hải, ngoài khởi Tuy-ni-di. Nó đang tiến dần tới eo biển Gibraltar để tiến ra Đại Tây Dương tới Venezuela.

NÓNG: Hải quân Mỹ tung lực lượng hùng hậu chặn bắt 5 tàu dầu Iran - Diễn biến cực kỳ căng thẳng, Iran cảnh báo nóng - Ảnh 5.

Vị trí được cho là của tàu dầu mang tên Faxon từ Iran đi Venezuela.

12h12: Hãng thông tấn Nour dẫn lời một quan chức cấp cao Iran tuyên bố: "Nếu Mỹ, giống như cướp biển, có ý định xâm phạm tàu Iran trên trên vùng biển quốc tế, họ sẽ phải đối mặt với những rủi ro và cái giá phải trả là rất đắt".

Trong khi đó, trên trang Twitter chính thức của mình, Hải quân Mỹ đã chia sẽ nhưng bức ảnh nhóm tác chiến gồm 3 tàu khu trục và một tàu tác chiến ven bờ đang tuần tra trên biển Caribe. Những con tàu này được cho là sẽ chặn bắt tàu dầu Iran đang trên đường tới Venezuela.

NÓNG: Hải quân Mỹ tung lực lượng hùng hậu chặn bắt 5 tàu dầu Iran - Diễn biến cực kỳ căng thẳng, Iran cảnh báo nóng - Ảnh 6.

Nhóm tàu chiến Hải quân Mỹ đang tuần tra ở biển Caribe.

11h31: Tàu dầu mang tên Petunia - con tàu thứ 2 trong đội hình 5 tàu của Iran đã vượt qua eo biển Gibraltar và hiện nó đang hướng xuống phía Nam Đại Tây Dương để tới Venezuela.

NÓNG: Hải quân Mỹ tung lực lượng hùng hậu chặn bắt 5 tàu dầu Iran - Diễn biến cực kỳ căng thẳng, Iran cảnh báo nóng - Ảnh 7.

Vị trí được cho là của tàu dầu mang tên Petunia từ Iran đi Venezuela.

11h18: Tàu dầu mang tên Forest - con tàu thứ 3 trong đội hình 5 tàu của Iran đã vượt qua eo biển Gibraltar và hiện nó đang tiến ra Đại Tây Dương để tới Venezuela.

NÓNG: Hải quân Mỹ tung lực lượng hùng hậu chặn bắt 5 tàu dầu Iran - Diễn biến cực kỳ căng thẳng, Iran cảnh báo nóng - Ảnh 8.

Vị trí được cho là của tàu dầu mang tên Forest từ Iran đi Venezuela.

10h15: Tàu dầu mang tên Fortune - con tàu tiên phong trong đội hình 5 tàu của Iran đã vượt qua eo biển Gibraltar và hiện nó đang trên Biển Đại Tây Dương để tới Venezuela.

Những con tàu này sẽ phải đối mặt với lực lượng hùng hậu của Hải quân Mỹ và phải vượt qua được vòng vây trùng điệp này để tới quốc gia Nam Mỹ dù có trữ lượng dầu mỏ cực lớn nhưng lại đang rơi vào cuộc khủng hoảng nhiên liệu trầm trọng.

NÓNG: Hải quân Mỹ tung lực lượng hùng hậu chặn bắt 5 tàu dầu Iran - Diễn biến cực kỳ căng thẳng, Iran cảnh báo nóng - Ảnh 9.

Tàu dầu mang tên Fortune đã tiến ra biển Đại Tây Dương để tới Venezuela.

09h12: Các máy bay tuần thám săn ngầm của Hải quân Mỹ đã bắt đầu chiến dịch "săn lùng" 5 tàu dầu Iran trên biển Đại Tây Dương. Những con tàu dầu này đang hướng tới Venezuela, một khi bị phát hiện, rất có thể chúng sẽ bị Hải quân Mỹ đột kích.

09h01: Thông tấn Nhà nước Iran cảnh báo nóng rằng các hành động của Mỹ đối với những chuyến giao nhiêu liệu cho Venezuela sẽ "phải trả giá rất đắt".

08h43: Nhiều máy bay tuần thám săn ngầm P-8 Hải quân Mỹ đã xuất kích.

08h38: Thông tin mới cập nhật cho biết 5 tàu dầu của Iran tới Venezuela nhằm cung cấp nhiên liệu cho quốc gia Nam Mỹ vốn đang rơi vào cuộc khủng hoảng nhiên liệu trầm trọng.

Đại sứ Iran ông Hajjahullah Sultani tại Venezuela đã phủ nhận các báo cáo của truyền thông phương Tây về việc Venezuela đã vận chuyển 9 tấn vàng tới Iran.

Ông Sultani mô tả tin Venezuela đã vận chuyển 9 tấn vàng tới Iran để đổi lấy sự trợ giúp khôi phục các nhà máy lọc dầu của "Bloomberg" là bịa đặt.

Ông nói: "Tôi phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc... Đây là một điều nực cười. Thực tế thì đó là một cái bẫy truyền thông đang được giăng ra và là những cáo buộc phi lý".

NÓNG: Hải quân Mỹ tung lực lượng hùng hậu chặn bắt 5 tàu dầu Iran - Diễn biến cực kỳ căng thẳng, Iran cảnh báo nóng - Ảnh 11.

Tàu chiến Mỹ được cho là sẽ chặn bắt các tàu dầu của Iran đang trên đường tới Venezuela.

08h16: Mỹ đang tính đột kích tàu dầu Iran. Một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Trump tuyên bố với Hãng tin Reuters rằng Mỹ đang tính tới các phương án để "xử" những tàu dầu Iran tới giao nhiên liệu cho Venezuela.

Vị quan chức giấu tên này tuyên bố Washington "có bằng chứng đanh thép" về việc chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro đã trả cho Iran nhiều tấn vàng để đổi lấy nhiên liệu, có thể là nhiên liệu đã qua chế biến để có thể sử dụng được ngay.

08h05: Hiện đang có ít nhất 5 tàu dầu Iran từ cảng Bandar Abbas đang hành trình tới Venezuela, vi phạm các lệnh cấm vận mà Mỹ và phương Tây đơn phương áp đặt đối với 2 quốc gia này.

Theo dữ liệu mới nhất, tàu dầu cỡ trung mang tên ‘Clafel’ đã vượt qua kênh đào Suez sau khi nạp đầy dầu từ cuối tháng 3.

Bên cạnh đó, còn có 4 con tàu khác, tất cả đều treo cờ Iran, cũng đã nạp đầy dầu ở cảng Bandar Abbas hoặc gần đó đang vượt biển Đại Tây Dương sau khi vượt qua kênh đào Suez và không tàu nào trong số đó tiết lộ đích đến cuối cùng của chúng.

NÓNG: Hải quân Mỹ tung lực lượng hùng hậu chặn bắt 5 tàu dầu Iran - Diễn biến cực kỳ căng thẳng, Iran cảnh báo nóng - Ảnh 13.

5 tàu dầu Iran đang tìm cách vượt vòng vây của chiến hạm Mỹ để tới Venezuela

Theo thông tin cập nhật mới nhất, Hải quân Mỹ đã triển khai nhiều tàu chiến, với ít nhất là 4 chiếc tới vùng biển Caribe để chặn bắt các tàu dầu này của Iran.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên