"Nổi điên" trả thù cho thủ lĩnh al-Baghdadi, IS sát hại hàng loạt người

Vũ Thu Hương |

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tỉnh Tây Phi (ISWAP) hôm 26/12 đã công bố một đoạn video cho thấy những phiến quân đeo mặt nạ đen ở Nigeria chặt đầu 10 người đàn ông Kito giáo bị trùm đầu và bắn chết nạn nhân thứ 11.

Theo Fox News, tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tỉnh Tây Phi (ISWAP) hôm 26/12 đã công bố một đoạn video cho thấy những phiến quân đeo mặt nạ đen ở Nigeria chặt đầu 10 người đàn ông Kito giáo bị trùm đầu và bắn chết nạn nhân thứ 11.

Hành động này là một phần trong chiến dịch tàn bạo để trả thù cho cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi và người phát ngôn của nhóm này.

Video có thời lượng 56 giây kèm theo phụ đề tiếng Arab, do bộ phận truyền thông Amaq của IS sản xuất và công bố vào ngày sau Giáng sinh.

Trong video, các chiến binh IS mặc đồng phục màu be và mặt nạ đen đứng thành hàng sau những người đàn ông theo đạo Thiên chúa. Một tù nhân ở giữa bị chúng bắn chết, trong khi 10 người còn lại bị đẩy ngã xuống đất và chặt đầu.

Không có nhiều thông tin chi tiết về các nạn nhân ngoài việc họ là nam giới, theo Cơ đốc giáo và "bị bắt trong những tuần qua" ở bang Borno, phía Đông Bắc Nigeria.

Một thành viên của Amaq tuyên bố: "Chúng tôi giết họ để trả thù cho vụ sát hại các nhà lãnh đạo của chúng tôi, bao gồm cả Abu Bakr al-Baghdadi và (phát ngôn viên của IS) Abul-Hasan al-Muhaiir."

Baghdadi đã tự tử tháng 10 khi đặc nhiệm Mỹ đột kích, dồn hắn tới đường cùng ở nơi ẩn náu tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria.

ISWAP đã thề trung thành với Baghdadi năm 2016 và tách khỏi nhóm nổi dậy chính mang tên Boko Haram, cũng là nỗi khiếp đảm với người Nigeria.

ISWAP đã đẩy mạnh tấn công vào các cơ sở quân sự từ giữa 2018, nhưng cũng tăng cường nhắm vào dân thường. Những tháng gần đây, chúng lại tấn công mạnh vào tín đồ Cơ đốc giáo, nhân viên an ninh và cứu trợ, lập ra các trạm kiểm soát trên cao tốc và lục soát.

Liên Hợp Quốc ngày 24/12 lên án "các nhóm vũ trang lập trạm kiểm soát, nhắm vào dân thường" ở vùng đông bắc Nigeria.

Trước đó, ngày 22/12, ISWAP giết 6 người và bắt cóc 5 người, bao gồm hai nhân viên cứu trợ, sau khi chặn xe trên cao tốc ở ngoại ô Maiduguri, thủ phủ bang Borno, Nigeria.

Hôm 5/12, ISWAP đóng giả làm lính Nigeria chặn và lục soát xe ở gần Maiduguri, bắt cóc 6 lính và 8 dân thường, bao gồm hai nhân viên Chữ Thập đỏ, theo thông cáo từ chính nhóm này.

Đến tuần trước, nhóm cực đoan này công bố video cho thấy 11 con tin. Một con tin, tự giới thiệu là giáo viên, nói toàn bộ 11 người là người theo đạo Cơ đốc và khẩn cầu chính phủ Nigeria can thiệp.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 27/12 nói ông "buồn và sốc vì cái chết của những con tin vô tội dưới tay băng nhóm thảm sát không đức tin, tàn ác, vô nhân tính".

"Chúng ta, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, không thể để những tên khủng bố chia rẽ chúng ta, khiến người Cơ đốc giáo chống lại người Hồi giáo vì những kẻ sát nhân dã man không hề đại diện cho đạo Hồi", ông nói trong một thông cáo, và cam kết tiếp tục "hợp tác quốc tế để chặt đứt nguồn sống của những kẻ ác ôn".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại