Ninh Bình: Nuôi gà tiến vua, trồng bưởi cảnh bán Tết mà ăn Tết to

Phạm Anh |

Từ lâu, gà Đông Tảo và bưởi cảnh là những mặt hàng được ưa chuộng dịp Tết. Nắm bắt được điều này, nhiều năm nay anh Đinh Văn Chúc (Ninh Bình) đã mạnh dạn đầu tư nuôi gà Đông Tảo-loài gà ngày xưa tiến vua và trồng bưởi Diễn làm cảnh để bán Tết. Nhờ đó, mà mỗi dịp Tết gia đình anh dễ dàng kiếm được cả trăm triệu đồng.

Vào những ngày này, anh Đinh Văn Chúc (38 tuổi) trú tại xóm Nội, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đang tất bật chăm sóc đàn gà Đông Tảo và vườn bưởi Diễn cảnh để chuẩn bị phục vụ cho các “thượng đế” ăn và chơi Tết...

Ninh Bình: Nuôi gà tiến vua, trồng bưởi cảnh bán Tết mà ăn Tết to - Ảnh 1.

Nhờ nuôi gà tiến vua, trồng bưởi cảnh bán Tết, anh Đinh Văn Chúc (38 tuổi) trú tại xóm Nội, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh kiếm được khoản tiền to dịp Tết.

Trước đây, khi chưa “bén duyên” với gà tiến vua và cây bưởi Diễn, anh Chúc từng làm nhiều nghề, nuôi, trồng nhiều loại cây, con, nhưng cuộc sống không mấy khấm khá. Mỗi dịp Tết đến xuất về trong nhà thường thiếu trước hụt sau, giỏi lắm mới xoay sở sắm được cái Tết tương đối tươm tất.

Sau khi đi nhiều nơi để tìm hiểu, nhận thấy mô hình trồng bưởi và nuôi gà tiến vua kết hợp cho hiệu quả kinh tế cao, vợ chồng anh quyết định đưa loại cây con đặc sản này về nhà trồng thử nghiệm.

Là một trong những người đầu tiên đưa cây con đặc sản về trồng ở vùng quê Yên Khánh (Ninh Bình), anh Chúc không chọn hướng trồng bưởi bán quả hay nuôi gà thông thường mà anh chọn theo cách làm riêng.

Đó là trồng bưởi cảnh và nuôi gà tiến vua-gà Đông Tảo theo quy trình đặc biệt để bán cho đối tượng là những người khá giả có nhu cầu ăn của ngon, chơi những lạ vào ngày Tết.

Ninh Bình: Nuôi gà tiến vua, trồng bưởi cảnh bán Tết mà ăn Tết to - Ảnh 2.

Sau khi được nuôi thả tự nhiên trong vườn khoảng 8 tháng, gà đặc sản Đông Tảo sẽ được anh Chúc cho lên chuồng nuôi theo quy trình đặc biệt. Lúc này, anh Chúc cho đàn gà Đông Tảo ăn ngô hạt và lúa mầm.

Theo anh Đinh Văn Chúc, với cách làm kinh tế mới này sẽ tạo ra thu nhập cao hơn nhiều lần so với các cách làm thông thường. “Làm bưởi cảnh chưng Tết là một hướng đi mới mang lại giá trị kinh tế cao.

Đặc biệt, vào dịp Tết khi bán kết hợp hai loại đặc sản Tết là gà Đông Tảo và cây bưởi cảnh thì càng dễ bán hơn. Do nhiều khách hàng cứ đặt mua được bưởi cảnh thì cũng sẽ nhân tiện đặt mua vài con gà Đông Tảo.... ”, anh Chúc tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Anh Đinh Văn Chúc cho biết thêm, ngay từ đầu năm anh nuôi hàng trăm con gà Đông Tảo, nhưng vài tháng sau cũng chỉ lựa được một ít hàng đẹp để bán vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này, anh Chúc cũng chỉ tuyển lựa được khoảng 50 cặp gà Đông Tảo đẹp và hơn 30 chậu bưởi cảnh ưng ý chưng Tết. Tất cả số bưởi và gà này đã sẵn sàng cho khách hàng đến rước về ăn Tết.

“Mặc dù còn hơn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhưng đến thời điểm hiện tại gia đình tôi đã bán gần số gà Đông Tảo và bưởi cảnh.

Nhu cầu hiện tại của thị trường là rất lớn và chắc chắn thời gian sắp tới gia đình tôi không đủ hàng để đáp ứng” - anh Chúc nói thêm.

Anh Chúc cho biết, trung bình mỗi con gà Đông Tảo nặng từ 4,5 đến 5,5kg có giá từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng (tùy cân nặng), mỗi gốc bưởi chưng Tết có giá từ 1 đến 3 triệu đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, gia đình anh đã bán được hơn 50 con gà Đông Tảo trống và hàng chục chậu bưởi cảnh khác nhau. “Gia đình tôi vẫn tiếp tục nhận được các cuộc điện thoại đặt mua gà Đông Tảo cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới...” - anh Chúc tiết lộ.

Lý giải về đàn gà Đông Tảo của mình luôn đắt khách, anh Chúc lý giải, không chỉ là đàn gà được tuyển chọn kỹ lưỡng mà đàn gà này được nuôi theo quy trình đặc biệt, khác hẳn so với gà nuôi thịt thương phẩm hàng phổ thông.

Gà phải được nuôi thả trong vườn ít nhất phải trên 8 tháng, sau đó được cho lên chuồng cho ăn theo khẩu phần ăn đặc biệt, thức ăn chủ yếu là ngô và lúa mầm nên thịt gà luôn thơm ngon hơn.

Nói thêm về kinh tế cây bưởi cảnh mang lại, anh Chúc tiết lộ, nếu như trồng bưởi thông thường để bán thì mỗi quả cũng chỉ được có vài chục ngàn, nếu quả ở trên cây để chưng Tết thì giá trị gấp cả gần chục lần.

Một cây bưởi chưng Tết có giá thấp nhất cũng phải tiền triệu trở lên, nếu đếm quả trên cây thì cũng chỉ được từ 5-7 quả, tính ra mỗi quả phải có tiền trăm trở lên. Trong khi đó, công trồng và chăm sóc chỉ vất vả hơn một chút so với trồng bưởi bán quả thông thường

Ninh Bình: Nuôi gà tiến vua, trồng bưởi cảnh bán Tết mà ăn Tết to - Ảnh 4.

Theo anh Chúc, để nuôi gà tiến vua kịp bán Tết bà con phải nuôi gà giống từ tháng 2 và tháng 3 hàng năm đến cuối năm bán là vừa.

Chia sẻ về kỹ thuật làm bưởi cảnh bán Tết, anh Chúc tiết lộ, sau khi chọn được một cây bưởi có thân ưng ý tiến cắt tỉa, sau đó đánh lên chậu trồng.

Năm đầu tiên tiến hành tạo tán sao cho hài hòa với thân. Đến tháng 4 âm lịch năm sau tiến hành ghép quả, chọn những quả vừa phải, tròn đẹp, ghép sao cho phù hợp với cây.

Sau đó tiến hành chăm sóc và bón phân theo định kì, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây nuôi quả và đến cuối năm là có thể xuất bán được.

Ngoài nuôi gà và trồng bưởi bán Tết, trại gà của anh Chúc đang còn là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp gà Đông Tảo giống.

Hiện tại, trang trại của anh đang nuôi hàng nghìn con gà bố mẹ, trung bình mỗi tháng xuất bán từ 7.000 - 8.000 con gà Đông Tảo giống, sau khi trừ hết chi phí mỗi tháng gia đình anh lãi ròng gần 50 triệu đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại