Những thực phẩm nên và không nên ăn đối với người bị gan nhiễm mỡ

Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch) facty |

Gan nhiễm mỡ là tình trạng khi quá nhiều chất béo tích tụ trong gan. Cách tốt nhất để điều trị bệnh này là ăn các thực phẩm giúp phục hồi trao đổi chất và giảm cân.

Những thực phẩm nên và không nên ăn đối với người bị gan nhiễm mỡ - Ảnh 1.

Trà xanh: Trà xanh có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol và triglycerid, nhờ đó đã được chuyên gia công nhân có hiệu quả trong điều trị gan nhiễm mỡ.


Những thực phẩm nên và không nên ăn đối với người bị gan nhiễm mỡ - Ảnh 2.

Tỏi: Tỏi có tính chống oxy hóa tự nhiên, nhờ đó đem lại vô số lợi ích sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy những người bị béo phì và gan nhiễm mỡ nếu ăn 400mg tỏi mỗi ngày sẽ nhanh chóng giảm cân và giảm mỡ đáng kể.


Những thực phẩm nên và không nên ăn đối với người bị gan nhiễm mỡ - Ảnh 3.

Quả bơ: Quả bơ rất giàu các chất béo có lợi. Các chất béo này khi thử nghiệm trên chuột đã cho thấy hiệu quả chống lại galactosamine, một độc tố trong gan đóng vai trò chủ chốt trong việc gây tích tụ mỡ trong gan.


Những thực phẩm nên và không nên ăn đối với người bị gan nhiễm mỡ - Ảnh 4.

Các loại rau xanh họ cải: Các loại rau xanh họ cải như bông cải anh, rau chân vịt, rau cải xoăn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Các loại rau này chứa nitrat vô cơ, các chất này khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitric oxide - một chất chống oxy hóa giúp cải thiện chức năng tim mạch và trao đổi chất.


Những thực phẩm nên và không nên ăn đối với người bị gan nhiễm mỡ - Ảnh 5.

Sữa chua: Sữa chua chứa các lợi khuẩn và men vi sinh giúp cải thiện hệ tiêu hóa thông qua việc cải thiện hệ vi sinh đường ruột. Sữa chua cũng giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.


Những thực phẩm nên và không nên ăn đối với người bị gan nhiễm mỡ - Ảnh 6.

Cá béo: Các loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá mòi rất giàu DHA, giúp cải thiện tình trạng gan nhạy cảm với insulin, đồng thời giảm lượng mỡ trong gan, qua đó giúp cải thiện chức năng gan.


Những thực phẩm nên và không nên ăn đối với người bị gan nhiễm mỡ - Ảnh 7.

Đậu phụ: Các protein đậu nành có trong đậu phụ có khả năng giảm áp lực gan và góp phần phục hồi chức năng trao đổi chất, nhờ đó giúp cải thiện chức năng gan.


Những thực phẩm nên và không nên ăn đối với người bị gan nhiễm mỡ - Ảnh 8.

Yến mạch: Yến mạch giúp giảm hàm lượng cholesterol chỉ trong vòng vài tuần. Chất beta-glucan có trong yến mạch giúp thực phẩm này đặc biệt có hiệu quả trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.


Những thực phẩm nên và không nên ăn đối với người bị gan nhiễm mỡ - Ảnh 9.

Tránh xa đường: Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không chỉ đòi hỏi bạn ăn những thực phẩm lành mạnh, mà bạn còn phải kiêng những thực phẩm có thể gây vấn đề về gan. Hãy tránh xa các món ngọt như bánh kẹo, nước ngọt, bánh mì để tránh làm tăng lượng đường huyết và tránh các vấn đề về trao đổi chất.


Những thực phẩm nên và không nên ăn đối với người bị gan nhiễm mỡ - Ảnh 10.

Nói không với muối: Việc hạn chế ăn muối đặc biệt quan trọng đối với người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Ăn nhiều muối có thể khiến mỡ tích tụ nhiều hơn trong gan nói riêng và trên toàn cơ thể nói chung, gây tích nước và tăng cân./.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại