Một nghiên cứu mới từ Đại học Y khoa Loma Linda (Mỹ) cho thấy việc loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm động vật trong chế độ ăn uống có thể khiến người cao tuổi mất đi cơ hội sống đến trăm tuổi.
Theo Daily Mail, các tác giả đã sử dụng dữ liệu về chế độ ăn uống của 88.000 người từ 30-85 tuổi ở Canada và Mỹ, trong đó có 12.500 người tử vong trong thời gian theo dõi.
Các tình nguyện viên này được phân thành 5 nhóm: Người không ăn chay, người ăn chay và ăn mặn xen kẽ, ăn chay pisco (có ăn cá), ăn chay lacto-ovo (có ăn sữa và trứng) và người ăn thuần chay.
Công bố nghiên cứu trên tạp chí y học American Journal of Clinical Nutrition, các tác giả cho biết nhìn chung những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn người ăn mặn trung bình 12%.
Tuy vậy, so với người không ăn chay, người ăn chủ yếu là thực phẩm chay nhưng có bổ sung cá giảm được 18% nguy cơ tử vong.
Trong khi đó, người có ăn trứng và sữa giảm được 15% nguy cơ tử vong.
Ăn thuần chay chỉ đem lại lợi ích không đáng kể là 3%, chủ yếu đến từ tác dụng ngược ở nhóm người 65-85 tuổi.
Mặc dù việc tránh xa sản phẩm động vật có vẻ tốt cho lứa tuổi trung niên nhưng tác dụng ngược đã được ghi nhận ở người cao tuổi.
Đặc biệt là ở tuổi 85, tỉ lệ tử vong do đột quỵ tăng 17%, do chứng mất trí nhớ tăng 13% và bệnh Parkinson tăng 37% ở người ăn thuần chay.
Giáo sư Gary Fraser, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích rằng những người ăn thuần chay ở độ tuổi 80 có nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh cao hơn do thiếu đi một số chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe não bộ, ví dụ như các axit béo, đặc biệt là omega-3.
Trong đó, khác biệt lớn nhất đến từ việc không ăn cá, đặc biệt là nhóm cá dầu (như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích...).
Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, omega-3 cũng có trong trứng, hạt có dầu và quả óc chó, nhưng ở mức thấp hơn rất nhiều so với cá dầu.