Trứng chim cút và thịt chim cút luôn là những thực phẩm giàu dinh dưỡng và có giá trị dược liệu cao.
Thông thường, một quả trứng cút có trọng lượng khoảng 10g, nhỏ hơn so với trứng chim bồ câu, nhưng giá trị dinh dưỡng gần gấp 3 lần trứng gà. Ngoài ra, trong đông y còn sử dụng trứng cút để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe.
Những tác dụng của trứng cút
1. Bổ não
Tuy hàm lượng chất protein, chất béo có trong trứng chim cút chỉ tương đương với trứng gà, nhưng nó lại chứa chất lencithin và cephalin gấp 3 – 4 lần so với trứng gà.
Cả hai chất này đều là những dưỡng chất thiết yếu trong hoạt động trí óc. Có thể nói trứng cút là thực phẩm quý giá đối với những người làm việc trí óc, đặc biệt là học sinh.
2. Bảo vệ thị lực
Vitamin B2 có trong trứng cút cao gấp 2.5 lần so với trứng gà. Vì thế trứng chim cút cũng là thực phẩm rất tốt đối với những người cả ngày phải làm việc với máy tính.
3. Tốt cho sức khỏe phụ nữ
Trứng chim cút có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa kinh nguyệt, cải thiện làn da phụ nữ. Ngoài ra, trứng chim cút còn là thực phẩm ngăn ngừa thiếu máu tiền sản và sau sinh cho phụ nữ mang thai.
4. Tăng cường trí nhớ
Vì phân tử dinh dưỡng trong trứng cút khá nhỏ nên dễ được cơ thể hấp thu và tiêu hóa hơn trứng gà. Trứng cút còn được xem là "viên thuốc bổ não" do nó chứa một hàm lượng vitamin D phong phú, cao hơn rất nhiều so với trứng của các loại gia cầm khác.
Các nhà khoa học đến từ đại học Manchester thực hiện một nghiên cứu đối với hơn 3000 nam giới sống tại 8 thành phố ở châu Âu, phát hiện ra, những người có hàm lượng vitamin D cao trong cơ thể thì có trí nhớ và khả năng xử lý thông tin tốt hơn.
5. Hàm lượng cholesterol thấp
Nhiều người vì lo ngại cholesterol nên thường bỏ bỏ lòng đỏ trong trứng đi, tuy nhiên lòng đỏ trứng không chỉ chứa nhiều cholesterol mà hàm lượng lecithin cũng rất phong phú.
Thêm nữa, cholesterol và chất béo dung hòa với nhau dưới dạng các hạt li ti thẩm thấu qua thành huyết mạch trực tiếp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Vậy nên ăn lòng đỏ trứng sẽ không dẫn tới nồng độ cholesterol trong máu tăng cao.
Theo nghiên cứu, hàm lượng protein có trong trứng cút cao hơn trứng gà 30%, hàm lượng sắt cao hơn 46.1%, vitamin B cao hơn 118.3%, tuy nhiên hàm lượng cholesterol lại thấp hơn trứng gà.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, 515 mg cholesterol trong 100g trứng cút, trong khi đó ở trứng gà là 585 mg.
Các phương thuốc bổ dưỡng từ trứng cút
(Ảnh minh họa)
1. Trứng cút với nước sôi
Tác dụng: Điều tiết chức năng của ngũ tạng, tốt cho người bị hen phế quản, những người ốm yếu, những người mắc các bệnh về thần kinh.
Cách làm: Đập 2 quả trứng chim cút vào cốc nhỏ, cho thêm 1 chút muối (hoặc mật ong) khuấy đều, rồi pha với nước sôi, sau đó có thể dùng. Phương thức này có thể uống thường xuyên.
2. Trứng cút sống
Tác dụng: Bồi bổ khí huyết hư nhược, có thể phòng được bệnh dị ứng, khó thở do ăn tôm cá gây ra.
Cách làm: Trứng cút 1 – 2 quả, đập ra ăn sống.
3. Trứng cút với hà thủ ô
Tác dụng: Bồi bổ gan và thận, giúp đen tóc, kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt thích hợp cho những người mắc các chứng bệnh chóng mặt ù tai, tóc bạc sớm, lão hóa sớm.
Cách làm: Trứng cút 2 – 5 quả, hà thủ ô 30g, sinh địa 15g. Luộc trứng, bóc bỏ vỏ, nấu với hà thủ ô và sinh địa, uống mỗi ngày hoặc cách ngày uống một lần.
4. Trứng cút với cỏ ích mẫu
Tác dụng: Điều hòa kinh nguyệt, thông khí huyết, giảm tình trạng ứ huyết.
Cách làm: Trứng cút 2 – 5 quả, lá ích mẫu 30g, 0.5 – 1 lít nước. Trứng cút sau khi luộc, bỏ vỏ ninh với ích mẫu. Ăn trứng cùng ích mẫu và uống nước canh.
(Ảnh minh họa)
5. Trứng cút với sữa mạch nha
Tác dụng: Bồi bổ ngũ tạng, món ăn thích hợp cho người già hoặc những người có thể chất ốm yếu.
Cách làm: Đập 2 quả trứng chim cút vào cốc, sau đó thêm 1 thìa canh sữa mạch nha (hoặc sữa bột), thêm một ít đường, dùng nước sôi khuấy cùng, sau đó có thể dùng.
6. Trứng cút chần
Tác dụng: Tốt cho ngũ tạng, thực phẩm bổ dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng.
Cách làm: Trứng cút 2 – 5 quả, cho vào chần với nước sôi, ngày ăn 2 lần, ăn liên tiếp 5 ngày.
7. Trứng cút hầm ngân nhĩ
Tác dụng: Bồi bổ khí huyết. Thích hợp dùng cho người bị chứng hoa mắt chóng mặt, người thể trạng suy nhược, mất ngủ, thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng. Ngoài ra món ăn này còn có tác dụng phục hồi sức khỏe và phòng chống ung thư.
Cách làm: Ngân nhĩ 10 – 15g (rửa sạch), hấp cách thủy 1 tiếng. Trứng cút 10 quả luộc chín, bóc vỏ, sau đó nấu với ngân nhĩ thành món canh, cho thêm một chút đường phèn vào nữa là có thể dùng được.
8. Trứng cút với bạch cập
Tác dụng: Dùng tốt cho người bệnh lao phổi khái huyết.
Cách làm: Trứng cút 1 quả , đập ra cho vào cốc, thêm với 5g bột bạch cập, khuấy đều lên, pha với nước đun sôi. Món ăn này dùng vào buổi sáng mỗi ngày.
(Ảnh minh họa)
9. Cháo trứng cút
Tác dụng: Bồi bổ khí huyết, thích hợp cho trẻ em suy dinh dưỡng, người có thể trạng suy nhược, thiếu máu.
Cách làm: Đập 1 quả trứng cút đun cùng với 1 tô cháo trắng. Mỗi ngày ăn 3 lần, ăn liên tiếp trong 3 tháng.
10. Trứng cút với sữa tươi
Tác dụng: Bổ dạ dày, thích hợp dùng cho những người bị bệnh viêm dạ dày mãn tính.
Cách làm: Sữa tươi 250g (hoặc 1 thìa canh sữa bột) sau khi đun nóng, đập vào 1 quả trứng cút là có thể thể dùng. Món này dùng liên tiếp trong nửa năm sẽ có thấy tác dụng.
11. Trứng cút với đường phèn
Tác dụng: Giáng khí bình suyễn, bài thuốc thường dùng để chữa ho suyễn.
Cách làm: Trứng cút 2 quả, đập vào cốc, thêm 1 chút đường phèn, rồi pha với nước đun sôi là có thể dùng.
12. Trứng cút với xích đậu
Tác dụng: Lợi tiểu, có thể chữa các chứng bệnh tiêu chảy, kiết lỵ v.v.
Cách làm: Xích tiểu đậu 20g, ninh nhừ, sau đó đập 2 quả trứng cút vào, sau khi chín là có thể bỏ ra dùng.
13. Trứng cút với hoa hướng dương
Tác dụng: Trị huyết áp cao và chóng mặt.
Cách làm: Hoa hướng dương nửa đĩa, sau đó cho một bát nước vào nấu, khi nước sôi thì đập 2 quả trứng chim cút vào, đợi trứng chín là có thể dùng. Mỗi ngày uống một lần, uống vào buổi sáng.
(Ảnh minh họa)
Muốn sống lâu nên ăn từ 5 – 6 quả trứng cút mỗi ngày
Khoa học ngày nay đã chứng minh trứng cút có rất nhiều tác dụng như điều kinh bổ huyết, làm đẹp da, ngăn ngừa thiếu máu tiền sản và sau sinh cho phụ nữ mang thai... Ngoài ra trứng cút còn được xem là loại thực phẩm giúp tăng cường tuổi thọ.
Các nhà khoa học đến từ đại học Manchester cũng khuyên nên ăn từ 5 – 6 quả trứng cút mỗi ngày với phương pháp nấu ăn tốt nhất là luộc hoặc hấp để có thể hấp thu được 100% dưỡng chất có trong trứng.
*Theo 7y7