Những nguyên nhân có thể gây ra đột quỵ

CTV Khánh Ly/VOV.VN (biên dịch) |

Đột quỵ xảy ra khi dòng máu đến một phần não của bạn bị cắt đứt. Để giúp ngăn ngừa đột quỵ, hãy tìm hiểu về nguyên nhân và những điều có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh của bạn.

Những nguyên nhân có thể gây ra đột quỵ - Ảnh 1.

1. Huyết áp cao: Bác sĩ cũng có thể gọi triệu chứng này là tăng huyết áp. Huyết áp cao là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến đột quỵ. Nếu huyết áp của bạn thường là 130/80 hoặc cao hơn, bác sĩ sẽ bàn về các phương pháp điều trị với bạn.Những nguyên nhân có thể gây ra đột quỵ - Ảnh 2.

2. Thuốc lá: Hút thuốc lá hoặc nhai thuốc lá làm tăng khả năng đột quỵ. Nicotine khiến huyết áp tăng lên. Khói thuốc lá gây tích tụ mỡ trong động mạch cổ chính của bạn. Đồng thời cũng làm đặc máu và khiến máu dễ đông hơn. Ngay cả khói thuốc thụ động cũng có thể ảnh hưởng đến bạn.Những nguyên nhân có thể gây ra đột quỵ - Ảnh 3.

3. Bệnh tim: Tình trạng này bao gồm van tim bị lỗi cũng như rung tâm nhĩ, hoặc nhịp tim không đều, gây ra 25% số ca đột quỵ ở những người cao tuổi. Bạn cũng có thể bị tắc động mạch do tích tụ chất béo.Những nguyên nhân có thể gây ra đột quỵ - Ảnh 4.

4. Bệnh tiểu đường: Những người mắc bệnh này thường bị cao huyết áp và dễ bị thừa cân. Cả hai đều làm tăng nguy cơ đột quỵ. Bệnh tiểu đường làm hỏng các mạch máu của bạn, từ đó dễ bị đột quỵ hơn. Nếu bạn bị đột quỵ khi lượng đường trong máu cao, tổn thương não của bạn càng lớn.Những nguyên nhân có thể gây ra đột quỵ - Ảnh 5.

5.Cân nặng và thể dục: Nguy cơ bị đột quỵ của bạn có thể tăng lên nếu bạn thừa cân. Bạn có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh của mình bằng cách tập thể dục mỗi ngày. Đi bộ nhanh 30 phút hoặc thực hiện các bài tập tăng cường cơ bắp như chống đẩy hoặc tập tạ.Những nguyên nhân có thể gây ra đột quỵ - Ảnh 6.

6. Thuốc men: Một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ví dụ, các loại thuốc làm loãng máu mà các bác sĩ đề xuất để ngăn ngừa cục máu đông đôi khi có thể làm đột quỵ dễ xảy ra hơn do chảy máu. Các nghiên cứu đã liên kết liệu pháp hormone, một liệu pháp được sử dụng cho các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, với nguy cơ đột quỵ cao hơn. Và estrogen liều thấp trong thuốc tránh thai cũng có thể làm cho nguy cơ mắc bệnh của bạn tăng lên.Những nguyên nhân có thể gây ra đột quỵ - Ảnh 7.

7. Tuổi tác: Bất cứ ai cũng có thể bị đột quỵ, ngay cả những đứa trẻ còn trong bụng mẹ. Nói chung, nguy cơ của bạn sẽ tăng lên khi bạn già đi và sẽ tăng gấp đôi sau mỗi thập kỷ sau 55 tuổi.Những nguyên nhân có thể gây ra đột quỵ - Ảnh 8.

8.Gia đình: Đột quỵ có thể xuyên suốt trong gia đình. Bạn và người thân có thể có chung xu hướng mắc bệnh cao huyết áp hoặc tiểu đường. Một số cơn đột quỵ có thể do rối loạn di truyền làm tắc nghẽn dòng máu lên não.Những nguyên nhân có thể gây ra đột quỵ - Ảnh 9.

9.Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn một chút so với nam giới ở cùng độ tuổi. Nhưng phụ nữ bị đột quỵ ở độ tuổi muộn hơn, do đó họ ít có khả năng hồi phục và dễ tử vong hơn./.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại