Một số thói quen xấu khi ăn uống có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư (Ảnh: Getty)
Những thói quen trong ăn uống có liên quan mật thiết tới nguy cơ mắc ung thư của mỗi chúng ta. Theo Very Well Health, duy trì 5 thói quen dưới đây khi ăn uống sẽ làm tăng nguy cơ này.
1. Ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn là những loại thịt đã được ướp muối, lên men, hun khói hoặc trải qua các bước xử lý khác để tăng hương vị hoặc thời gian bảo quản. Tổ chức Y tế Thế giới phân loại thịt chế biến sẵn là nhóm chất gây ung thư loại 1, cùng nhóm với thuốc lá và khói bụi công nghiệp.
Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
2. Ăn quá nhiều thịt đỏ
Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cureus vào năm 2023 đã đưa ra kết luận, một số hợp chất và sắt heme trong thịt đỏ có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều và quá thường xuyên loại thịt này.
Các bệnh ung thư có liên quan tới việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ bao gồm ung thư dạ dày, vú, tuyến tụy, đại tràng. Đặc biệt, nếu chế biến thịt đỏ bằng cách nướng, nguy cơ ung thư đại tràng sẽ tăng cao hơn nữa.
3. Ăn quá nhiều thực phẩm chiên rán
Trong quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao, thực phẩm và dầu có thể trải qua những thay đổi về mặt hóa học và tạo thành các chất có khả năng gây ung thư. Ví dụ, chiên khoai tây hoặc ngũ cốc, có thể tạo ra acrylamide. Một nghiên cứu năm 2018 trên chuột cho thấy acrylamide là chất gây ung thư, có thể làm hỏng DNA và phá hủy tế bào.
Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nutrients vào năm 2023 cho thấy, ăn quá nhiều thực phẩm chiên rán làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
4. Ăn quá nhiều đồ ngọt và carbohydrate tinh chế
Tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt hoặc carbohydrate tinh chế có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Theo thông tin từ Healthline, cả hai tình trạng này đều có thể dẫn tới viêm nhiễm và stress oxy hóa trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.
5. Lạm dụng đồ uống có cồn
Lạm dụng đồ uống có cồn như rượu, bia đã được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư gan, thực quản, vú, đại tràng, đầu - cổ.
Theo thông tin từ Healthline, khi rượu bia đi vào cơ thể sẽ được gan phân hủy thành acetaldehyde, một hợp chất có thể gây ung thư. Theo một đánh giá năm 2017, acetaldehyde có thể gây tổn thương DNA và stress oxy hóa. Cả 2 vấn đề này đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư.