Những nam sinh “không muốn làm con trai” và lý do phía sau khiến cha mẹ thảng thốt

Ngọc Minh |

Những trường hợp trẻ vị thành niên gặp vấn đề về rối loạn nhận thức giới tính không phải là hiếm, thế nhưng nguồn cơn của câu chuyện lại tới từ những yếu tố không ngờ.

ThS.BS Nguyên Hồng Bách, Giám đốc trung tâm tâm lý ứng dụng lâm sàng Dr Mp cho biết, rối loạn nhận thức giới tính có 2 loại nội sinh và thứ phát. Đối với các trường hợp rối loạn nhận thức giới tính nội sinh không thể thay đổi được. Nhưng rối loạn giới tính thứ phát do áp lực cuộc sống, niềm tin vào cuộc sống, gia đình, xã hội, phim ảnh, bị lôi kéo… thì hoàn toàn có thể can thiệp được.

Bác sĩ Bách còn nhớ mãi câu chuyện về cậu nam sinh 15 tuổi tên Đăng (tên nhân vật đã được thay đổi) bị vấn đề về rối loạn giới tính thứ phát được bố mẹ đưa tới khám.

Đăng sinh ra mang giới tính nam. Trong suốt 15 năm, con không có một hành động, cử chỉ của con gái. Nhưng một ngày kia, Đăng nói với bố mẹ: "Con không muốn là con trai nữa". Câu nói ấy khiến cho bố mẹ Đăng 'đứng hình' không hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Bố mẹ Đăng là những người khá hiểu biết trước trạng thái tâm lý bất ổn của con. Họ đã nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ Bách. Khi khám cho Đăng, bác sĩ Bách nhận thấy Đăng bị rối loạn nhận thức giới tính thứ phát.

Những nam sinh “không muốn làm con trai” và lý do phía sau khiến cha mẹ thảng thốt - Ảnh 1.

Rối loạn nhận thức giới tính thứ phát có thể can thiệp được (Ảnh minh hoạ)

Trong quá trình can thiệp tâm lý, Đăng kể trước đây bố cậu thường xuyên đánh mẹ, mẹ dù đau vẫn cam chịu. Hành động bố đánh mẹ đã tạo ra sang chấn từ thời ấu thơ cho cậu bé. Cậu bé đã oà khóc và thốt lên những lời nói trong vô thức: "Làm đàn ông làm gì, chỉ biết đánh vợ… Con muốn làm con gái", bác sĩ Bách chia sẻ.

Do sang chấn tâm lý từ bố hay bạo lực, Đăng đã chối bỏ giới tính của mình. Sau đó, khi điều trị tâm lý, cậu bé đã nhận định được giới tính của mình.

Với trường hợp của nam sinh này, ngoài điều trị tâm lý cho con, bác sĩ cũng phải can thiệp tâm lý cho bố và mẹ. Bác sĩ Bách lưu ý, bố mẹ cư xử như thế nào cũng không nên thể hiện trước mặt con cái. Mỗi cha mẹ hãy cho con một cuộc sống lành mạnh từ tư duy tới nhận thức.

Rối loạn nhận thức giới tính thứ phát có thể tới từ môi trường

Tương tự như trường hợp của Đăng, một nam sinh khác cũng thông báo với bố mẹ rằng:"Con muốn làm con gái". Sau khi được bác sĩ Bách test tâm lý, nam sinh gặp tình trạng rối loạn nhận thức giới tính thứ phát do những sang chấn bị bạn bè bắt nạt.

Nam sinh chia sẻ: "Khi tới trường con thường bị các bạn trai trong lớp bắt nạt. Nên con nghĩ nếu con là con gái thì đội con trai không bắt nạt con nữa". Lúc này, bố mẹ nam sinh mới biết suốt thời gian con đi học đã luôn bị bạn bè bắt nạt.

Trong quá trình được bác sĩ Bách can thiệp tâm lý, nam sinh đã vỡ oà nói: "Ơ, con là con trai cơ mà". Con đã thoát ra được bóng ma tâm lý bị bạn bè bắt nạt và sống đúng với giới tính của mình.

Những nam sinh “không muốn làm con trai” và lý do phía sau khiến cha mẹ thảng thốt - Ảnh 2.

ThS.BS Nguyên Hồng Bách

"Rối loạn nhận thức giới tính không chỉ đến từ tác động từ gia đình mà nó còn ảnh hưởng bởi phim ảnh, truyện tranh, trò chơi điện tử…", bác sĩ Bách nói.

Bác sĩ Bách đã từng gặp trường hợp nữ sinh nghiện xem thuỷ thủ mặt trăng nghĩ con gái phải mạnh mẽ như vậy. Do vậy, con muốn trở thành đàn ông để mạnh mẽ.

Theo chuyên gia, rất dễ để nhận biết trẻ bị rối loạn nhận thức giới tính. Tuy nhiên, để biết trẻ bị rối loạn nhận thức giới tính do nội sinh hay thứ phát thì cần phải test, kiểm tra bởi người có chuyên môn.

Theo Phụ nữ số

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại