Những lời khuyên đầy đủ cho người bị viêm khớp dạng thấp: Từ ăn uống đến vận động và thuốc

Hiền Phạm |

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn phổ biến gây viêm khớp nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến hơn 200.000 người mỗi năm tại Hoa Kỳ.

Viêm khớp dạng thấp không có cách chữa trị và chỉ có thể được quản lý bằng cách làm theo các mẹo và uống thuốc hoặc thực phẩm chức năng bổ sung.

Bệnh này có thể xảy ra ở một người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những người trên 50 tuổi có nguy cơ bị ảnh hưởng cao hơn nhiều. Bác sĩ sẽ sử dụng các xét nghiệm và hình ảnh trong phòng xét nghiệm để chẩn đoán, và bạn sẽ được giới thiệu đến một bác sĩ thấp khớp để nhận được sự giúp đỡ cần thiết.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, bạn có thể nhận thấy một số cơn đau và đau mà không đỏ hoặc sưng. Hơn nữa trong tình trạng này, các triệu chứng thay đổi và trở nên nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng bao gồm:

Những lời khuyên đầy đủ cho người bị viêm khớp dạng thấp: Từ ăn uống đến vận động và thuốc - Ảnh 1.

• Sưng hoặc cứng khớp kéo dài hơn sáu tuần

• Cứng khớp vào buổi sáng mất hơn 30 phút .

• Nhiều khớp bị ảnh hưởng

• Mệt mỏi và sốt nhẹ

• Đỏ và sưng

Khi bạn nhận được chẩn đoán bệnh, bạn sẽ thường tự hỏi liệu bạn có thể làm những gì để bệnh dễ xử lý hơn. Và may mắn là có một số cách bổ sung làm giảm đau viêm khớp.

7 cách bổ sung để làm giảm đau viêm khớp dạng thấp

Hãy thử các chất bổ sung này để hỗ trợ giảm viêm xuất phát từ viêm khớp dạng thấp.

1. Bổ sung nghệ

Những lời khuyên đầy đủ cho người bị viêm khớp dạng thấp: Từ ăn uống đến vận động và thuốc - Ảnh 2.

Củ nghệ là một loại thảo mộc giúp chống viêm, và cách bổ sung này chứa một liều cao chất chống viêm. Các chất bổ sung nghệ bao gồm bột nghệ, chiết xuất bột nghệ và Bioperine. Mặc dù liều lượng cao, nghệ vẫn phù hợp với các dạng viêm khớp dạng thấp nhẹ và cũng đủ mạnh cho các dạng nặng hơn.

Nếu chất bổ sung chính xác này không thể được tìm thấy, các chất bổ sung nghệ khác cũng sẽ có tác dụng. Củ nghệ có chứa một đặc tính chống viêm được gọi là curcumin, đặc biệt nhắm vào các khớp. Nó cũng có thể thành công trong việc ngăn ngừa đau viêm khớp, vì vậy hãy giới thiệu nó với bạn bè và gia đình của bạn vì có thể hữu ích cho họ trong tương lai.

2. Bổ sung các loại dầu

* Dầu cá

Cá chứa một lượng lớn axit béo omega-3, vì vậy nếu bạn tiêu thụ một lượng khá cá , bạn có thể không cần bổ sung. Tuy nhiên, nếu cá không phải loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn uống của bạn, việc bổ sung dầu cá có thể cung cấp cho bạn các axit béo omega-3 mà bạn cần.

Dầu cá có thể so sánh với các loại thuốc chống viêm không chứa steroid, còn được gọi là NSAID. Tuy nhiên, lợi ích của việc bổ sung dầu cá là nó tác dụng nhẹ nhàng hơn đối với dạ dày của bạn so với các loại thuốc chống viêm.

* Dầu Borage

Dầu này chứa một axit béo omega-6 được gọi là axit gamma-linolenic. Nó là một loại axit giúp giảm viêm và cứng khớp. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi bổ sung dầu Borage, những người bị viêm khớp dạng thấp đã có thể giảm số lượng NSAID mà họ đã sử dụng trước đó.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là dầu Borage có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu như:

• Đau bụng vì bị đầy khí.

• Táo bón

• Phân mềm

3. Boswellia

Một tên khác của Boswellia là Trầm hương Ấn Độ, và nó được biết đến với đặc tính chống viêm. Những đặc tính này có thể so sánh với NSAID mà không bị đau dạ dày và bổ sung một cách tự nhiên để giúp giảm đau viêm khớp. Các nghiên cứu khoa học cho thấy loại bổ sung này là một trong những chất bổ sung thành công hơn trong điều trị viêm khớp dạng thấp.

4. Cây móng mèo

Có tên khoa học là Uncaria tomentosa, cây móng mèo ngăn chặn yếu tố hoại tử khối u, được tiết ra bởi các tế bào viêm làm cái chết của các tế bào khỏe mạnh. Các loại thuốc kê toa bệnh viêm khớp dạng thấp loại nặng cũng nhắm vào yếu tố hoại tử khối u, làm giảm thiệt hại gây ra và phổ biến trong số những người mắc viêm khớp dạng thấp.

Thật không may, thuốc theo toa là rất nặng và có những tác dụng phụ khó chịu. Tuy nhiên, chất bổ sung cây móng mèo thực hiện chức năng tương tự như thuốc và có tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn. Nó cũng có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn.

5. S-adenosylmethionine

S-adenosylmethionine còn được gọi là SAM-e và có đặc tính chống viêm hoạt động như một thuốc giảm đau (là thuốc giảm đau nếu bạn đang tìm kiếm thuật ngữ khoa học). Nó cũng có thể khuyến khích sự phát triển của sụn và hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, làm giảm nhận thức về đau đớn.

Bổ sung SAM-e có thể giúp giảm đau do viêm khớp gây ra bởi bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả hơn NSAID và có tác dụng phụ ít hơn đáng kể. Các lợi ích nhận được cũng kéo dài hơn so với NSAID.

Những lời khuyên đầy đủ cho người bị viêm khớp dạng thấp: Từ ăn uống đến vận động và thuốc - Ảnh 3.

6. Capsaicin

Bổ sung capsaicin này làm giảm chất P trong cơ thể, đó là một chất truyền đau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có hiệu quả giảm đau khớp tương đối nhanh chóng, và chỉ sau ba tuần, gần như có thể loại bỏ cơn đau viêm khớp. Nó đi kèm trong một loại kem, gel, hoặc miếng cao dán.

7. Bơ chiết xuất đậu tương (ASU)

Khi bạn bị viêm khớp dạng thấp, các hóa chất gây viêm được giải phóng vào cơ thể với tốc độ cao, gây ra nhiều tình trạng viêm và đau do bệnh. Vấn đề đó dẫn đến các tế bào hoạt dịch xếp thành các khớp xấu đi. Với ASU, những tế bào đó có thể được tái sinh.

Các nghiên cứu được thực hiện với ASU và giả dược đã cho thấy các kết quả có lợi của bơ chiết xuất đậu tương đối với bệnh viêm khớp dạng thấp. Các ASU cũng giảm đáng kể việc sử dụng NSAID và, trong nhiều trường hợp, đã ngừng hoàn toàn nhu cầu sử dụng chúng.

7 cách khác để giảm thiểu và phòng ngừa viêm khớp

1. Giữ ấm

Sử dụng một miếng gạc ấm và ẩm đặt trên khớp của bạn khi cảm thấy cứng. Điều này sẽ giúp làm mềm khớp ra.

2. Túi đá lạnh

Khi khớp của bạn bị viêm, một túi nước đá có thể giúp giảm viêm.

3. Thư giãn cơ thể hoặc thiền

Bạn càng căng thẳng, các khớp của bạn sẽ càng bị viêm. Độ cứng của khớp là do căng thẳng ức chế quá trình viêm trong cơ thể bạn. Hãy dành thời gian thư giãn hoặc thậm chí thiền định để giúp giảm bớt một số căng thẳng và giúp cơ thể bạn nghỉ ngơi.

4. Duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, chế độ ăn giầu dưỡng chất

Những lời khuyên đầy đủ cho người bị viêm khớp dạng thấp: Từ ăn uống đến vận động và thuốc - Ảnh 4.

Các loại thực phẩm bạn ăn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến bệnh viêm khớp dạng thấp. Cố gắng tìm các loại thực phẩm có axit béo Omega-3 hoặc Omega-6 và thực phẩm có protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. 

Tránh đồ ăn vặt, rượu hoặc thuốc lá vì những thứ đó làm cho chứng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn nhiều.

5. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục giúp tăng phạm vi chuyển động của khớp, tăng cường cơ bắp và giảm mệt mỏi, tất cả các vấn đề dẫn đến viêm khớp dạng thấp. 

Nếu bạn không muốn tập quá sức và tránh các hoạt động có tác động cao, các bài tập như đi bộ, căng cơ, thể dục nhịp điệu dưới nước và bơi lội đều là những lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy nhớ đừng làm quá sức, vì bạn có thể tập thể dục với mức tăng dần 10 phút thay vì áp dụng tất cả cùng một lúc.

6. Tắm nước nóng

Nhiệt độ giúp giảm đau từ viêm khớp dạng thấp và nhiệt ẩm thậm chí còn hữu ích hơn cho điều trị đau. Bằng cách ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc tắm, hơi nóng ẩm sẽ giúp giảm đau khớp. Nếu đó không phải là một lựa chọn ngay lập tức, thì ngâm tay trong một bình chứa nước nóng có thể giúp giảm đau khớp ở tay.

7. Hãy làm việc chậm rãi

Khi đang thực hiện một hoạt động, bạn có thể dừng lại nếu bạn cần. Làm một phần việc vặt hoặc nhiệm vụ cùng một lúc, và sau đó quay lại để hoàn thành nó sau. 

Nếu cần thiết, hãy chia nhỏ việc thành 3,4 phần để kết thúc. Quy tắc này áp dụng cho các hoạt động như dọn dẹp, làm vườn, vẽ, may hoặc bất kỳ công việc nào khác mà khớp của bạn có thể bị đau.

5 điều cần tránh khi bạn đang bị viêm khớp dạng thấp

Trước khi bổ sung bất cứ điều gì mà bạn tin rằng sẽ làm giảm đau viêm khớp dạng thấp, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước. 

Một số chất bổ sung có thể phản ứng với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng, trong khi các chất bổ sung khác có tác dụng phụ không đáng. Ngoài ra, có một số thực phẩm bạn nên tránh và một số hoạt động bạn nên cẩn thận.

1. Cây dây thiên lôi

Loại bổ sung này hiển thị trên nhiều tìm kiếm trực tuyến. Và trong khi loại này có chứa các đặc tính chống viêm sẽ giúp điều trị viêm khớp dạng thấp của bạn, các tác dụng phụ là không đáng kể. Các tác dụng phụ bao gồm:

• Buồn nôn

• Tiêu chảy

• Nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng

2. Muối

Mặc dù muối có thể có hương vị thơm ngon trên một số loại thực phẩm yêu thích của bạn, nhưng rất tệ cho bệnh viêm khớp dạng thấp. Nó làm tăng khả năng bị huyết áp cao và gây viêm liên quan trực tiếp đến viêm khớp dạng thấp.

3. Rượu và thuốc lá

Không nên trộn lẫn rượu với nhiều loại thuốc (chắc chắn là thuốc giảm đau) và bạn có khả năng sử dụng ít nhất một trong số các loại thuốc đó nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp. 

Không chỉ là sự kết hợp rượu và thuốc nguy hiểm, mà rượu còn dẫn đến viêm. Combo này khiến viêm khớp dạng thấp bùng phát và đau dữ dội.

Ngoài ra, nên tránh thuốc lá vì nó làm tăng chất gây viêm interleukin-6 (còn được gọi là IL-6). Điểm đánh dấu này thường cao ở những người bị viêm khớp dạng thấp và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

4. Sống ít vận động

Mặc dù nghỉ ngơi là điều cần thiết và quan trọng, nhưng nghỉ ngơi quá nhiều có thể gây ra nhiều đau đớn, mệt mỏi và cứng khớp.

5. Duy trì sử dụng thuốc hay chất bổ sung ngay cả khi bạn không bị đau

Bạn có thể nghĩ rằng mình ổn và ngưng sử dụng thuốc và chất bổ sung khi bạn cảm thấy tốt, nhưng điều đó có thể có tác động tiêu cực lâu dài đối với cơ thể bạn. Ngưng sử dụng chúng có thể làm cho cơn đau quay trở lại nhanh hơn, làm đứt gãy quãng thời gian cảm thấy tốt và không đau. Nó cũng có thể khiến bệnh viêm khớp dạng thấp của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Tóm lại, ý tưởng về việc tìm kiếm những loại chất bổ sung giúp làm giảm đau của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh nghiêm trọng có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, có nhiều cách để sống với nó, và bạn có thể không cần nhiều thuốc theo toa như bạn nghĩ.

Bằng cách thử một số các chất bổ sung trên, bạn có thể thấy giảm đau đáng kể và giảm nhu cầu sử dụng thuốc theo toa cho viêm khớp dạng thấp. Chỉ cần nhớ luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn và nói với họ về bất kỳ thay đổi nào mà bạn quyết định thử.

Theo powerofpositivity

Đọc tin tức, xem tin làm đẹp nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên