Nhiễm cả búi sán từ những món ăn khoái khẩu mà bạn không biết

N.Nguyễn |

Mới đây, một bé trai 3 tuổi tại bang Nam Australia đã nhiễm một cá thể sán dây khổng lồ dài 12m trong bụng khiến nhiều người kinh hoàng. Nguyên nhân do bé thường ăn cá sống.

Dù đã được cảnh báo về việc tiêu thụ thực phẩm sống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sán nhưng có vẻ người dùng vẫn không mặn mà lắm với cảnh báo này.

Sushi đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người và được bày bán từ nhà hàng cho tới siêu thị.

Hơn nữa, với bé trai 3 tuổi trên, đa phần các món cá cậu ăn đều được người cha chế biến qua loa và mới bắt nên lượng sán còn trong thực phẩm là rất cao.

Nhiễm cả búi sán từ những món ăn khoái khẩu mà bạn không biết - Ảnh 1.

Cá thể sán dây dài 12m được phát hiện bên trong cơ thể

Dưới đây là top những loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ giun sán cao, nếu bạn không ăn uống đúng cách sẽ bạn nạp cả búi sán vào người.

Thịt lợn - Thực phẩm phổ biến có thể gây nên bệnh sán não

Thịt lợn là món ăn hàng ngày phổ biến ở Việt Nam. Nhưng đáng nói rằng tỷ lệ lợn bị nhiễm sán dây, ấu trùng sán lợn rất cao.

Khi bạn ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ thì nguy cơ bị sán dây. Sán dây phát triển khá nhanh gây tổn thương não dẫn đến bệnh động kinh. Theo Tổ chức Y tế thế giới, gần 1/3 các trường hợp bị bệnh động kinh là do bị nhiễm sán dây lợn.

Nhiễm cả búi sán từ những món ăn khoái khẩu mà bạn không biết - Ảnh 2.

Hình ảnh ấu trùng sán gạo heo trong thực phẩm

Vậy, hãy tự bảo vệ mình bằng các biện pháp chọn lọc, ngâm rửa, chế biến thực phẩm an toàn không nên ăn tiết canh, thịt nấu chưa chín...

Gỏi cá

Người "sành ăn" thường thích ăn món gỏi cá, hay còn gọi là sashimi theo cách ăn của người Nhật. Ngày càng có nhiều người có sở thích ăn cá sống theo cách này.

Nhiễm cả búi sán từ những món ăn khoái khẩu mà bạn không biết - Ảnh 3.

Ký sinh trùng sán lá gan trong món cá sống (Ảnh minh họa phóng to)

Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan. Loại ấu trùng ký sinh trùng này có thể gây nhiều triệu chứng đau đầu, nôn, thậm chí dẫn đến tắc ruột, viêm ruột, loét dạ dày...

Để tránh bị lây nhiễm những ấu trùng có hại cho sức khỏe, cách tốt nhất là bạn nên từ bỏ thói quen ăn gỏi cá.

Ăn cua ốc chưa chín kỹ

Cua, ốc là món ăn ưa thích của nhiều người. Nếu ăn cua, ốc chưa chín kỹ có thể gây nguy hiểm, thậm chí tử vong. Nguyên nhân là trong cua, ốc có nhiều sán phổi khi xâm nhập vào cơ thể người có thể gây bệnh nguy hiểm.

Vì cua, ốc chết, ươn rất nhanh bị nhiễm khuẩn, do đó khi ăn ở hàng quán vỉa hè nên tìm cách kiểm tra trước khi chế biến và giám sát chế biến đúng cách, đảm bảo vệ sinh, chín kỹ… để giảm nguy cơ bị ngộ độc.

Rau sống

Những loại rau sống ngay cả khi trồng tại nhà thì tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng lên đến 90%.

Ăn rau sống làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là các loại rau không đảm bảo vệ sinh do được tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi, phân bắc chưa ủ kỹ.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất không nên ăn rau sống, phương pháp ăn chín uống sôi vẫn là cách bảo vệ sức khỏe an toàn nhất.

Nhiễm cả búi sán từ những món ăn khoái khẩu mà bạn không biết - Ảnh 4.

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên hạn chế ăn rau sống để hạn chế guy cơ nhiễm giun, sán. Ảnh minh họa.

Thịt trâu, bò tái

Món nhúng, tái thịt trâu bò được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đó lại là nguồn gốc của sán dây bò, một loại sán cực kỳ nguy hiểm. Sán lá gan lớn chủ yếu ký sinh ở động vật ăn cỏ như trâu, bò...

Ấu trùng sán lá gan có thể di chuyển đến khớp, não khiến bệnh rất khó chẩn đoán và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiễm cả búi sán từ những món ăn khoái khẩu mà bạn không biết - Ảnh 5.

Để đảm bảo an toàn và sức khỏe, bạn nên nấu chín thịt bò trước khi ăn chứ không nên ăn tái.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại