Phát hiện 'chất lạ' màu trắng trong vaccine Pfizer ở Nhật Bản

Trà My |

Các lọ vaccine Pfizer này đều chứa một chất màu trắng nổi trên bề mặt, theo chính quyền địa phương.

Chính quyền địa phương Nhật Bản vừa phát hiện các ‘chất lạ’ trong 5 lọ vaccine Pfizer phòng COVID-19 chưa sử dụng ở ba thành phố của Nhật Bản, tờ Japan Times đưa tin hôm 14/9.

Các lọ vaccine này đều chứa một chất màu trắng nổi trên bề mặt, theo chính quyền các thành phố Sagamihara và Kamakura, thuộc tỉnh Kanagawa, và thành phố Sakai, miền tây Nhật Bản.

Phát hiện chất lạ màu trắng trong vaccine Pfizer ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Các lọ vaccine Pfizer - BioNTech phòng COVID-19. Ảnh: KYODO

Các lọ vaccine Pfizer này đều thuộc cùng một lô vaccine – lô FF5357.

Ba thành phố Nhật Bản đã yêu cầu Pfizer phân tích các chất này.

Các lọ vaccine Pfizer chứa tạp chất được phát hiện tại ba địa điểm tiêm chủng ở Sagamihara từ ngày 11/9 đến ngày 14/9, tại một điểm tiêm ở Kamakura hôm 12/9 và một điểm khác ở Sakai hôm 14/9.

Cả ba thành phố đều nói rằng họ không sử dụng các lọ vaccine chứa tạp chất nhưng vẫn tiếp tục sử dụng các lọ không chứa chất lạ trong cùng lô.

Tháng trước, Bộ Y tế Nhật Bản cũng đã ngừng sử dụng khoảng 1,63 triệu liều vaccine Moderna phòng COVID-19 để đề phòng sau khi các chất lạ được phát hiện trong nhiều lọ vaccine này.

1,63 triệu liều vaccine này thuộc ba lô vaccine - 3004667, 3004734 và 3004956. Các liều vaccine này đã được phân phối đến 863 điểm tiêm chủng trên khắp Nhật Bản, và một số liều đã được sử dụng.

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết họ đã thông báo cho các điểm tiêm chủng về nguy cơ nhiễm tạp chất trong các lọ vaccine Moderna này.

Hai người Nhật Bản đã tử vong sau khi được tiêm vaccine Moderna từ lô 3004734, một trong những lô bị tạm ngừng sử dụng. Tuy nhiên, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết chưa có báo cáo về tạp chất trong lô này và họ đang điều tra nguyên nhân tử vong của hai người đàn ông.

(Nguồn: Japan Times)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại