Đối tượng dễ chuyển nặng nhất nếu không may nhiễm Covid-19 sau tiêm vaccine

Trà My |

Nghiên cứu của CDC Mỹ cho thấy có hai đối tượng dễ bị nhiễm Covid-19 nặng nhất sau khi tiêm vaccine.

Đối với những người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do Covid-19 ở mức thấp - thấp hơn nhiều so với nguy cơ này ở những người không được tiêm chủng. Nhưng ở những trường hợp hiếm hoi khi một người đã tiêm chủng đầy đủ bị nhiễm bệnh, dữ liệu cho thấy người lớn tuổi và người mắc nhiều bệnh lý nền có nguy cơ chuyển nặng cao nhất.

Tính đến ngày 30 tháng 8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã nhận được báo cáo về 12.908 trường hợp nhiễm ‘Covid-19 đột phá’ nặng dẫn đến nhập viện hoặc tử vong. Nhiễm Covid-19 đột phá là thuật ngữ được sử dụng dành cho những người nhiễm Covid-19 sau khi tiêm chủng đầy đủ.

Khi xét trên hơn 173 triệu người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ vào thời điểm đó, tỷ lệ nhiễm Covid-19 đột phá nặng là dưới 1/13.000.

Đối tượng dễ chuyển nặng nhất nếu không may nhiễm Covid-19 sau tiêm vaccine - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Israel.

Dữ liệu của CDC cho thấy khoảng 70% trường hợp nhiễm Covid-19 đột phá dẫn đến nhập viện là ở người lớn từ 65 tuổi trở lên. Khoảng 87% trường hợp nhiễm Covid-19 đột phá dẫn đến tử vong là ở người lớn từ 65 tuổi trở lên.

[Đọc thêm: Cập nhật mới nhất về hiệu quả của vaccine COVID-19 từ CDC Mỹ]

Dữ liệu CDC dựa trên báo cáo tự nguyện từ các tiểu bang và có thể không đầy đủ, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy các xu hướng tương tự.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đột phá có xu hướng lớn tuổi hơn và có nhiều khả năng mắc ít nhất ba bệnh nền

Người trưởng thành chưa được tiêm vaccine Covid-19 ở Mỹ có nguy cơ nhập viện vì Covid-19 cao gấp 17 lần so với người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ. Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đột phá có xu hướng lớn tuổi hơn và có nhiều khả năng mắc ít nhất ba bệnh nền, theo một nghiên cứu khác của CDC.

Trong số những người trưởng thành đã tiêm vaccine nhiễm Covid-19 phải nhập viện, độ tuổi trung bình là 73 và khoảng 71% có ít nhất ba bệnh nền, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim, các bệnh tự miễn dịch và các bệnh khác.

Còn những bệnh nhân không được tiêm vaccine nhập viện với Covid-19 có độ tuổi trung bình là 59 và khoảng 56% có ba bệnh nền trở lên, theo nghiên cứu.

Từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7, giai đoạn mà biến thể Delta chiếm ít nhất một nửa tổng số ca nhiễm Covid-19, những người trưởng thành chưa được tiêm ở Mỹ có nguy cơ nhập viện vì Covid-19 cao hơn khoảng 10 lần so với người được tiêm chủng đầy đủ, theo nghiên cứu của CDC.

Đối tượng dễ chuyển nặng nhất nếu không may nhiễm Covid-19 sau tiêm vaccine - Ảnh 3.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Mỹ.

Xét tổng thể, nguy cơ nhập viện ở người trưởng thành chưa được tiêm chủng cao hơn ở tất cả các nhóm tuổi, nhưng khoảng cách nguy cơ đặc biệt lớn ở người trưởng thành dưới 50 tuổi.

Nghiên cứu này của CDC đã phân tích 4.700 trường hợp nhập viện ở người trưởng thành từ ngày 24 tháng 1 đến ngày 24 tháng 7 thông qua Mạng lưới giám sát nhập viện liên quan đến COVID-19 (COVID-NET), nơi theo dõi các trường hợp nhập viện liên quan đến Covid-19 đã được phòng thí nghiệm xác nhận tại 99 quận trong 14 bang, chiếm khoảng 10% dân số Mỹ. Nghiên cứu vẫn chưa được bình duyệt hoặc công bố.

Nếu không có vaccine, chúng ta sẽ đối mặt với một đại dịch chết chóc hơn nhiều

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người cao tuổi có các bệnh lý tiềm ẩn chiếm hầu hết các trường hợp nhiễm Covid-19 đột phá nặng.

"Việc xác định ai có nhiều khả năng phát triển bệnh COVID-19 nặng sau khi tiêm chủng sẽ rất quan trọng đối với những nỗ lực giảm thiểu tác động của các ca bệnh nhiễm Covid-19 đột phá này", Tiến sĩ Hyung Chun, phó giáo sư tim mạch tại Trường Y Yale (Mỹ), cho biết trong một tuyên bố về nghiên cứu của ông được công bố ngày 7/9.

"Những trường hợp này cực kỳ hiếm, nhưng chúng ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn khi các biến thể xuất hiện và do thời gian trôi qua kể từ khi bệnh nhân được tiêm".

Chun và các đồng nghiệp đã nghiên cứu gần 1.000 bệnh nhân nhập viện vì nhiều nguyên nhân khác nhau trong khoảng thời gian từ cuối tháng 3 đến tháng 7 năm nay, khoảng 18% trong số đó đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 và khoảng 6% trong số đó đã được tiêm chủng đầy đủ.

Đối tượng dễ chuyển nặng nhất nếu không may nhiễm Covid-19 sau tiêm vaccine - Ảnh 5.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người cao tuổi có các bệnh lý tiềm ẩn chiếm hầu hết các trường hợp nhiễm Covid-19 đột phá nặng. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu của họ - diễn ra trước khi biến thể Delta thống trị ở Mỹ Kỳ - cho thấy độ tuổi trung bình của những người mắc các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng là 80, hơn một nửa là thừa cân. Hầu hết trong số họ mắc bệnh tim mạch, một nửa mắc bệnh phổi và một nửa mắc bệnh tiểu đường.

Một nửa số người trong nghiên cứu có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh và ở trong bệnh viện để điều trị bệnh khác.

"Rõ ràng là vaccine có hiệu quả cao, và nếu không có chúng, chúng ta sẽ đối mặt với một đại dịch chết chóc hơn nhiều", Chun nói. "Nhưng với các biến thể mới xuất hiện và các trường hợp nhiễm trùng đột phá ngày càng gia tăng, chúng ta cần tiếp tục cảnh giác trong việc thực hiện các biện pháp như đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín và giữ khoảng cách".

Nhân khẩu học của những người bị nhiễm Covid-19 đột phá nặng tương tự như những người có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 nói chung, Tiến sĩ Peter Hotez, chuyên gia về vaccine và hiệu trưởng Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia thuộc Đại học Y Baylor (Mỹ), nói với CNN hôm 8/9.

Xét trên khía cạnh khống chế dịch, chúng ta cần tập trung vào việc tiếp cận những người chưa tiêm vaccine Covid-19, tiến sĩ Hotez nói.

"Đối với biến thể Delta này, nó rất dễ lây truyền, chúng ta cần có 85 - 90% dân số được tiêm chủng. Vì vậy, chúng ta phải tìm ra cách để đạt được mục tiêu đó", tiến sĩ Hotez nói. 

(Nguồn: CNN)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại