Nhà ngoại giao 112 tuổi: Sự khác biệt lớn giữa người thọ 50 tuổi và người già vẫn khỏe mạnh

Vân Hồng |

Chúng ta thường băn khoăn rằng, có những người chỉ sống đến 50 tuổi trong khi nhiều người khác hơn 90 tuổi vẫn khỏe mạnh. Họ khác nhau điều gì? Đây là những kinh nghiệm để học hỏi.

Vì sao tuổi thọ của con người lại khác nhau?

Nhiều người trong chúng ta luôn đặt câu hỏi, tại sao có những người chỉ sống được đến 50 tuổi là sức khỏe đã giảm sút, thậm chí dừng lại cuộc đời, trong khi có những người vẫn khỏe mạnh ở độ tuổi 90?

Chính xác thì điều gì đang ảnh hưởng đến chiều dài của đời người?

Liệu đó có phải là chế độ ăn uống, trạng thái tinh thần, hoặc lối sống?

Câu trả lời là: Có, những yếu tố này là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian sống dài hay ngắn của mỗi người.

Thái độ sống lạc quan

Nhà ngoại giao Trung Quốc nổi tiếng Nghiêm Ấu Vận (Yan Youyun) đã đề cập trong cuốn tự truyện của mình rằng bí quyết cho sức khỏe và tuổi thọ là duy trì thái độ tích cực và lạc quan, và cuộc sống của bà luôn hướng về phía trước, bà đã sống thọ 112 tuổi.

Và sự bi quan tiêu cực liên tục trong chu kỳ bất tận làm mất đi sự cảm nhận hạnh phúc.

Nhà ngoại giao 112 tuổi: Sự khác biệt lớn giữa người thọ 50 tuổi và người già vẫn khỏe mạnh - Ảnh 2.

Nhà ngoại giao Trung Quốc nổi tiếng Nghiêm Ấu Vận

Theo khảo sát, những người sống lạc quan không chỉ sống lâu hơn mà còn có tiến trình lão hóa rất chậm. Họ luôn lạc quan và mỉm cười mỗi ngày. Những người chết sớm thường suy nghĩ quá nhiều và quá bi quan về cuộc sống.

Nghiên cứu tâm lý học xã hội đã phát hiện ra rằng, vì bộ não con người xử lý thông tin tiêu cực tốt hơn, nên kiểu suy nghĩ bi quan này liên tục được gia tăng ở mỗi lứa tuổi, theo thời gian thì sự tích tụ bi quan ngày càng lớn.

Điều này cho thấy rằng, nếu bộ não của người trưởng thành đã phát triển mô hình bi quan này, nó có xu hướng bi quan khi giải quyết vấn đề và suy nghĩ bi quan ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của con người.

Có thể nói rằng tâm lý quyết định chất lượng cuộc sống của bạn.

Nhà ngoại giao 112 tuổi: Sự khác biệt lớn giữa người thọ 50 tuổi và người già vẫn khỏe mạnh - Ảnh 3.

Cha mẹ sống thọ di truyền cho con

Ngoài những yếu tố này, còn có những yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ hay không? Chúng ta có thể nói tới yếu tố di truyền. Nếu cha mẹ sống trường thọ thì con cái thường sẽ sống lâu hơn.

Bởi thế cho nên, nhà nghiên cứu, chuyên gia về tuổi thọ David James của Đại học College London cho biết: "Một phần lớn nguyên nhân của tuổi thọ con người vẫn liên quan đến gen và di truyền".

Theo báo cáo nghiên cứu của họ, các thành viên của gia đình trường thọ có chức năng sinh lý hơi khác so với người bình thường. Sức đề kháng của họ mạnh hơn, nguy cơ suy giảm trí nhớ và xác suất mắc bệnh ung thư và các bệnh khác nhỏ hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy cha mẹ của người già sống lâu thường sống lâu hơn so với những người cùng thời 8-10 năm. Ảnh hưởng của gen đối với tuổi thọ thậm chí đã lên tới 65%, vì vậy phần lớn tuổi thọ được quyết định bởi di truyền.

Nhà ngoại giao 112 tuổi: Sự khác biệt lớn giữa người thọ 50 tuổi và người già vẫn khỏe mạnh - Ảnh 5.

Tránh các yếu tố bên ngoài, thói quen sống tốt và phương pháp làm việc và nghỉ ngơi lành mạnh cũng là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian sống của mỗi người.

Theo cách này, gen là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Hòa nhập xã hội tốt

Các nhà tâm lý học phát triển và tâm lý học nhận thức đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về vấn đề này.

Nghiên cứu liên quan cho thấy, ngoài các yếu tố như lối sống và chế độ ăn uống, "hòa nhập xã hội" là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến thời gian sống.

Hòa nhập xã hội là gì? Theo cách nói của chúng ta thì đó chính là bạn có thường xuyên giao tiếp với người khác không?

Không chỉ là những người quen thuộc, có thể là hàng xóm bên cạnh, thợ sửa chữa đến sửa chữa thiết bị điện trong nhà, nhân viên chuyển phát nhanh, người công nhân vệ sinh lau sàn, bạn có thói quen trò chuyện với họ không?

Nghiên cứu khoa học cho thấy những người có thể sống đến 90 năm hoặc thậm chí sống lâu hơn có khả năng hòa nhập xã hội mạnh mẽ và thích giao tiếp với người khác.

Phân tích cẩn thận cho thấy những người có khả năng hòa nhập xã hội mạnh mẽ sẽ sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, trong khi những người có tuổi thọ ngắn hơn ít sẵn sàng giao tiếp với người khác và trái tim, tấm lòng và suy nghĩ bên trong của họ khép kín hơn. Về lâu dài, họ thực sự sẽ làm tổn hại sức khỏe tinh thần và thể chất của mình theo thời gian.

Một mối quan hệ xã hội tốt có thể làm giảm đáng kể nỗi đau do lão hóa.

Cuộc khảo sát cho thấy những người già khỏe mạnh có thể đối xử với bản thân một cách lạc quan khi họ gặp nhiều vấn đề về thể chất và sẽ không bi quan do các vấn đề về thể chất.

Nhà ngoại giao 112 tuổi: Sự khác biệt lớn giữa người thọ 50 tuổi và người già vẫn khỏe mạnh - Ảnh 7.

Hiếu thảo, yêu gia đình

Theo nghiên cứu khoa học xã hội, những người vâng lời/hiếu thảo với cha mẹ, thái độ sống yêu thương gia đình sẽ sống lâu hơn.

Huyện Bành Sơn là một thị trấn nổi tiếng ở Trung Quốc vì có nhiều người sống thọ, gọi là thôn trường thọ. Mặc dù không có nhiều người sống đông đúc trong làng nhưng ở đây có 45 người sống thọ trăm tuổi.

Theo nghiên cứu của các học giả có liên quan, bí mật sống thọ của người Bành Sơn bắt nguồn từ một khái niệm chủ đạo của ngôi làng này là lòng hiếu thảo, họ có sự đồng cảm và nhịp sống chậm hơn khiến họ có cảm giác trải nghiệm cuộc sống hạnh phúc mạnh mẽ hơn so với những người khác. Sống chậm rãi và cảm nhận sâu hơn về niềm hạnh phúc.

Dường như hiếu thảo với cha mẹ không chỉ là một đức tính tốt đẹp, mà còn là một hành vi dưỡng sinh "lành mạnh" giúp họ có thể sống lâu hơn.

Nhà ngoại giao 112 tuổi: Sự khác biệt lớn giữa người thọ 50 tuổi và người già vẫn khỏe mạnh - Ảnh 9.

Một thái độ tích cực, lạc quan mang lại lợi ích gì?

Đầu tiên, một thái độ tích cực và lạc quan làm cho mọi người có khả năng cảm thấy hạnh phúc hơn. Khi họ gặp thất bại trong cuộc sống, họ có thể chủ động đối mặt với những điều đó. Ngay cả khi đó là một thách thức lớn, tất cả họ đều có thể can đảm đối mặt một cách rõ ràng. Những người có loại tâm lý này can đảm hơn trong mọi việc mà họ làm.

Thứ hai, một tính cách tích cực sẽ giúp họ thiết lập các mối quan hệ xã hội tốt, và họ có một mạng lưới quan hệ xã hội rộng lớn và một tương lại rộng mở. Trong các dịp giao tiếp xã hội, họ thường là những người lãnh đạo tích cực và có nhiều sáng kiến ​​hơn.

Nhà ngoại giao 112 tuổi: Sự khác biệt lớn giữa người thọ 50 tuổi và người già vẫn khỏe mạnh - Ảnh 10.

Thói quen sống nào sẽ khiến con người sống lâu hơn?

- Tập thể dục lâu dài giúp cải thiện thể lực

- Thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe

- Tâm trạng ổn định và giấc ngủ ngon có lợi cho sự ổn định nội tiết và giải độc nội tạng

Tuổi thọ là một trong những mục tiêu hàng đầu mà con người đang theo đuổi. Đây là chiều dài của cuộc sống. Có lẽ khi chất lượng của cuộc sống tăng lên, thì chiều dài của cuộc sống cũng tăng lên theo.

Mọi người đều muốn sức khỏe và tuổi thọ, nhưng các sản phẩm sức khỏe bán chạy nhất vẫn không thể nào so sánh được với giá trị của những thói quen sống tốt, và một thái độ sống tốt.

*Theo Health/TT

Đọc tin sức khỏe mới nhất, xem tin Ung thư vòm họng nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên