Nhà nghiên cứu thảo mộc tiết lộ 15 công dụng thông minh của dầu bạc hà

Hiền Phạm |

Công dụng của tinh dầu bạc hà đã được nghiên cứu và phát triển để áp dụng trong thực tế và cả nền y học dân gian và y học hiện đại, với rất nhiều tính năng hữu ích cho sức khỏe.

Cây bạc hà là cây lai giữa hai loại cây khác là cây bạc hà lục và cây bạc hà cay. Nó có nguồn gốc từ cả châu Âu và Bắc Mỹ. Các nhà thảo mộc chiết xuất tinh dầu bạc hà quý từ lá cây. Ban đầu, người ta tiếp thị nó như là một loại chiết xuất hay còn gọi là tinh dầu. Càng ngày, tinh dầu càng được cô đặc hơn. Bạc hà có rất nhiều công dụng khác nhau; hãy xem xét các ví dụ sau.

10 cách sử dụng tuyệt vời với tinh dầu bạc hà

1. Tinh dầu bạc hà giúp giải tỏa hội chứng ruột kích thích (IBS)

Năm 2019, tạp chí Y học bổ sung và thay thếBMC đã công bố tổng quan về mười hai nghiên cứu trên tổng cộng 835 bệnh nhân. Một số bệnh nhân được cho dùng viên nang chứa bạc hà trong khi những người khác được cho dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu thấy rằng bạc hà đã làm giảm các triệu chứng IBS, đặc biệt là đau bụng.

Tuy nhiên, Các nhà khoa học vẫn không chắc chắn về phương thức hoạt động của tinh dầu bạc hà. Họ đưa ra một số giả thuyết về cách nó giúp bệnh nhân mắc IBS:

• Dầu này là một chất chống viêm

• Nó làm giảm độ nhạy cảm với cơn đau trong đường tiêu hóa

• Nó thư giãn các cơ trơn trong đường tiêu hóa

• Dầu này có một số tác dụng đối với vi khuẩn đường ruột

Nhà nghiên cứu thảo mộc tiết lộ 15 công dụng thông minh của dầu bạc hà - Ảnh 1.

2. Giúp giải tỏa các bệnh đường tiêu hóa khác

Tinh dầu bạc hà là một trong những thành phần hóa học chính của cây bạc hà. Một sự kết hợp của tinh dầu bạc hà và tinh dầu thì là Ba Tư có thể làm giảm chứng khó tiêu, gây đau bụng và đầy hơi.

Tạp chí Pediatrics đã mô tả trong một đánh giá năm 2017, trong đó các nhà nghiên cứu đã phân tích 14 nghiên cứu kiểm tra tính hiệu quả của các phương thuốc thảo dược khác nhau đối với các triệu chứng về đường tiêu hóa ở trẻ em. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng bạc hà có thể giảm đau, giảm thời gian và tần suất đau dạ dày.

Nhà nghiên cứu thảo mộc tiết lộ 15 công dụng thông minh của dầu bạc hà - Ảnh 2.

3 Giúp mọc tóc

Dầu bạc hà thúc đẩy mọc tóc bằng cách kích thích lưu thông. Nó cũng có thể làm tăng số lượng nang trên da đầu.

Giống như hầu hết các loại tinh dầu, bạc hà không nên được áp dụng cho tóc hoặc da ở dạng không pha loãng. Thay vào đó, trộn một giọt dầu bạc hà với hai giọt dầu vận chuyển như dầu dừa. Massage hỗn hợp vào tóc và để nó trong ít nhất năm phút trước khi gội đầu.

4. Giúp giảm đau đầu và chứng đau nửa đầu

Tinh dầu bạc hà trong lá bạc hà cũng có thể làm giảm chứng đau nửa đầu và đau đầu. Vào năm 2015, tạp chí khoa học Frontiers in Neurology đã mô tả một nghiên cứu trong đó các nhà nghiên cứu đã so sánh hiệu quả của một loại gel bôi ngoài từ bạc hà so với giả dược. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân đã sử dụng gel bạc hà có sự cải thiện tình trạng đau đầu rõ rệt hai giờ sau khi sử dụng.

5. Giảm thiểu các triệu chứng đau khác

Tạp chí khoa học Bệnh tiêu hóa và Khoa học đã thực hiện một nghiên cứu năm 2019, trong đó các nhà nghiên cứu đã cho những bệnh nhân bị đau ngực không phải do bệnh tim hoặc những người bệnh bị chứng khó nuốtuống những viên bạc hà có thể hòa tan. Hơn 60 phần trăm những người tham gia báo cáo cảm thấy tốt hơn sau khi dùng thuốc.

6. Giảm đau họng

Tinh dầu bạc hà trong dầu bạc hà là một thành phần hoạt chất trong nhiều viên ngậm trị ho và thuốc ho. Bạc hà cũng có thể có đặc tính kháng khuẩn cho phép nó chống lại các mầm bệnh gây cảm lạnh.

Để điều trị đau họng, hãy thêm một vài giọt bạc hà vào một cốc nước ấm. Bạn cũng có thể thêm muối vào hỗn hợp. Sau đó súc miệng khoảng một phút.

7. Giúp thông mũi

Khi được sử dụng trong liệu pháp mùi hương, dầu bạc hà có thể làm giảm hiện tượng nghẹt mũi và tắc thở. Bạn có thể sử dụng một dụng cụ khuếch tán như đèn xông tinh dầu, thêm một vài giọt tinh dầu bạc hà vào nước trong đèn xông. 

Nếu bạn không có đèn xông, bạn có thể đun nóng một nồi nước trên bếp và thêm một vài giọt tinh dầu. Sau đó hít hơi nước bốc lên sẽ làm giảm tắc nghẽn.

Nhà nghiên cứu thảo mộc tiết lộ 15 công dụng thông minh của dầu bạc hà - Ảnh 3.

8. Giảm triệu chứng ngứa

Năm 2016, tạp chí Lâm sàng, Mỹ phẩm và Da liễu điều tra đã thực hiện một nghiên cứu trong đó các nhà nghiên cứu đã sử dụng một phương pháp điều trị tinh dầu bạc hà tại chỗ trên bệnh nhân bị ngứa mãn tính. Các nhà khoa học thấy rằng tinh dầu bạc hà làm giảm ngứa. Nó cũng có những ưu điểm là không tốn kém, an toàn và dễ sử dụng.

9. Tinh dầu bạc hà là một loại thuốc chống côn trùng

Mọi người có thể sử dụng cây bạc hà hoặc tinh dầu để xua đuổi bọ xít. Vào năm 2011, Tạp chí Nhiệt đới Sinh học Châu Á Thái Bình Dương đã báo cáo một nghiên cứu trong đó các nhà khoa học đã thử nghiệm hiệu quả của dầu bạc hà như một loại thuốc chống muỗi và thuốc diệt muỗi. 

Họ nhận thấy rằng nó có thể đuổi muỗi trong ít nhất 2,5 giờ và nó có thể giết chết ấu trùng của chúng.

Bạc hà cũng có thể xua đuổi chuột và nhện. Rắc tinh dầu lên giường của thú cưng có thể bảo vệ chúng khỏi các loài gây hại khác.

10. Có thể sử dụng làm kem đánh răng

Bạc hà có thể được sử dụng như một thành phần trong kem đánh răng tự chế tại nhà. công thức như sau:

• ½ chén dầu dừa

• 20 giọt dầu bạc hà

• 10 giọt chiết xuất chất nhựa thơm

• 2 gói chất làm ngọt stevia

• 2 hoặc 3 muỗng canh baking soda

11. Tinh dầu bạc hà có thể được sử dụng làm thuốc tẩy uế

Nhiều loại tinh dầu khác nhau có thể được sử dụng để làm chất khử trùng tự chế tại nhà. Trong khi nhiều loại tinh dầu có một số đặc tính kháng khuẩn nhưng không một loại tinh dầu nào có thể tiêu diệt tất cả các vi khuẩn xâm nhập phòng tắm hoặc nhà bếp. 

Mặt khác, nếu kết hợp hai hoặc nhiều loại dầu sẽ làm tăng hiệu quả của chúng. Chúng cũng có mùi thơm. Ví dụ, bạc hà có thể được trộn với dầu cây trà để tạo ra một chất khử trùng mạnh với mùi thơm dễ chịu.

12. Giúp giảm đau cơ

Tinh dầu bạc hà trong bạc hà có tác dụng làm mát có thể làm dịuđau cơ bắp. Tinh dầu bạc hà cũng có đặc tính giảm đau và chống viêm, và nó có thể làm giảm co thắt do đau. Có một số cách để sử dụng nó. Ví dụ, bạn có thể trộn tinh dầu bạc hà với dầu vận chuyển và cho hỗn hợp vào chai cuộn. Sau đó bạn có thể sử dụng hỗn hợp này trước hoặc sau khi tập luyện.

Bạn cũng có thể xoa bóp hỗn hợp vào một cơ đau, nó sẽ thẩm thấu dưới da, giảm đau và cứng khớp. Dưới đây là một ví dụ về một công thức cho loại hỗn hợp này:

• 8 đến 10 giọt tinh dầu bạc hà

• 2 muỗng canh gel lô hội

Thêm hỗn hợp vào bồn nước ấm là một cách khác để giảm cứng cơ và đau.

Hỗn hợp bạc hà cũng có thể được sử dụng ở dạng nén. Bạn sẽ thêm nó vào một bát nước. Thông thường, bạn sẽ sử dụng nước nóng để giảm đau và cứng và nước lạnh cho viêm. Sau khi ngâm một chiếc khăn trong nước, bạn sẽ đặt nó lên vùng bị đau và để nó ở đó trong khoảng 15 phút.

13. Giúp làm giảm chứng viêm khớp dạng thấp

Dầu bạc hà có thể làm giảm viêm đi kèm với viêm khớp dạng thấp. Nó có đặc tính giảm đau giúp giảm đau khớp cũng như làm giảm độ cứng. Bạn sẽ xoa bóp bạc hà vào phần khớp bị đau.

14. Giúp giảm hiện tượng buồn nôn

Bạc hà có thể giúp giảm buồn nôn - các nghiên cứu đã báo cáo các kết quảhỗn hợp. Ví dụ, tạp chí Điều dưỡng đã mô tả một nghiên cứu năm 2016 trong đó những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật tim được cho dùng thuốc hít mũi chứa đầy tinh dầu bạc hà để giảm buồn nôn. Nhiều bệnh nhân nói rằng họ cảm thấy tốt hơn sau khi sử dụng ống hít chỉ trong hai phút.

Ngược lại, Thư viện Cochrane đã công bố bản đánh giá năm 2018 về một số nghiên cứu trong đó các nhà nghiên cứu đã sử dụng liệu pháp mùi hương cho những bệnh nhân bị buồn nôn sau phẫu thuật. 

Họ phát hiện ra rằng hơi bạc hà có hiệu quả tương đương với giả dược trong việc làm giảm buồn nôn. Mặt khác, họ đã tìm thấy một số bằng chứng nhỏ cho thấy những bệnh nhân sử dụng bạc hà cần ít thuốc chống nôn hơn so với những người không dùng. Họ cũng nhận xét rằng nhiều nghiên cứu mà họ đã xem xét có chất lượng kém.

Một nghiên cứu năm 2018 được báo cáo trên Tạp chí Sinh sản & Vô sinh cho thấy tinh dầu bạc hà không hiệu quả trong điều trị buồn nôn hơn là giả dược. Các nhà khoa học đã làm việc với một nhóm phụ nữ mang thai và họ đã trải qua liệu pháp mùi hương bằng cách hít hơi bạc hà.

Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định hiệu quả của tinh dầu bạc hà trong điều trị buồn nôn. Các nghiên cứu mới nên bao gồm khoảng thời gian dài hơn (tối đa 24 giờ) và bao gồm dữ liệu về cả buồn nôn và nôn. Các nhà nghiên cứu cũng nên tiến hành thử nghiệm với trẻ em.

15 - Tinh dầu bạc hà có một số tính kháng khuẩn và đặc tính kháng sinh

Bạc hà cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm - và nghiên cứu nhấn mạnh rằng từ khóa là "một số".

Ví dụ, tạp chí Molecules đã mô tả một nghiên cứu năm 2011, trong đó các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của tinh dầu bạc hà đối với một số chủng khuẩn tụ cầu và phát hiện ra rằng nó làm chậm sự gia tăng số lượng vi khuẩn. 

Kể từ khi khuẩn tụ cầu ngày càng trở nên kháng kháng sinh, các nhà khoa học đã tìm kiếm phương pháp điều trị thay thế và tinh dầu bạc hà có thể là một trong số đó.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của chín loại tinh dầu đối với khuẩn tụ cầu đột biến vào năm 2012. Trong khi một số loại tinh dầu có ảnh hưởng đến vi khuẩn thì thật không may, bạc hà không nằm trong danh sách đó.

Năm 2017, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu tương tự, trong đó họ đã thử nghiệm tác dụng của một số loại tinh dầu đối với bệnh nấm Candida albans. Kết quả cho thấy tinh dầu bạc hà đã có một số tác dụng đối với nấm. Tuy nhiên, các loại dầu khác đều hiệu quả hơn và dầu cây trà là hiệu quả nhất.

Tinh dầu, nói chung, dường như là phương pháp điều trị hữu ích cho nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Tuy nhiên các loại dầu khác nhau có mức độ ảnh hưởng mạnh đến vi khuẩn và nấm khác nhau. Các nhà khoa học sẽ phải tiếp tục nghiên cứu để xác định các loại tinh dầu có hiệu quả nhất trong việc chống lại một mầm bệnh nhất định.

Tóm lại sự hữu ích của tinh dầu bạc hà là gì?

Giống như hầu hết các loại tinh dầu, Không bao giờ sử dụng tinh dầu bạc hà để uống. Liều lượng lớn thực sự có thể gây độc, vì vậy bạn nên luôn pha loãng bạc hà trước khi sử dụng. Một lần nữa, điều này cũng đúng với nhiều loại tinh dầu khác.

Bạc hà cũng có thể tương tác với một số loại thuốc và do đó gây ra tác dụng phụ. Bất cứ ai dùng thuốc theo toa nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bạc hà.

*Theo powerofpositivity

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên