Người Trung Quốc lạc quan với kế hoạch mở cửa lại sau dịch COVID-19

Minh Khôi |

Người dân tại các thành phố lớn ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Vũ Hán đã trở lại cuộc sống bình thường, với niềm tin nền kinh tế sẽ khởi sắc khi ngày càng nhiều người khỏi COVID-19.

Người dân Bắc Kinh đi trượt băng ở công viên, ngày 31-12-2022 - Ảnh: REUTERS

Người dân Bắc Kinh đi trượt băng ở công viên, ngày 31-12-2022 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters làm một khảo sát nhỏ với những người trượt băng tại công viên Shichahai (Thập Sát Hải) ở Bắc Kinh, nhiều người trong họ lạc quan về kế hoạch chính quyền sẽ mở cửa lại và sống chung với đại dịch COVID-19 sau 3 năm, dù lúc này làn sóng lây nhiễm vẫn đang bùng phát trên toàn quốc.

"Dịch bệnh không cho chúng tôi cơ hội đến đây chơi", anh Yang, một trong những người vui chơi tại công viên, nói. "Sau khi kết thúc đợt phong tỏa, chúng tôi không phải quét mã y tế nữa, cũng như không phải xuất trình mã đi đường. Vì vậy chúng tôi hiện rất tự do".

Zhong, một nam sinh viên đại học 22 tuổi có mặt tại công viên, cho biết anh đã không rời khỏi nhà trong hai hoặc ba tuần sau khi mắc COVID-19.

"Bây giờ tôi có thể ra ngoài. Tôi muốn đi một vòng Bắc Kinh, ngắm nhìn và cảm nhận không khí lễ hội", anh Zhong nói.

Trên các con đường của thủ đô Bắc Kinh, giao thông đã trở lại bình thường khi người dân thủ đô tụ tập ở những địa điểm ngoài trời như bờ hồ hay trung tâm mua sắm. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh vẫn còn ì ạch tại một số nhà hàng.

"Công việc, cuộc sống và giải trí đều trở lại bình thường", một người đàn ông họ Wu nói với Hãng tin Reuters bên bờ sông ở trung tâm thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch bắt đầu cách đây ba năm.

Anh Wu là gia sư tại một trung tâm giáo dục tư nhân. Anh cho biết những người mắc COVID-19 nay đã không còn nhiều lo lắng.

Ngày lễ lớn nhất của Trung Quốc là Tết Nguyên đán rơi vào ngày 21-1 năm nay. Đài CCTV cho biết dự kiến sẽ có 5,5 triệu hành khách di chuyển bằng đường sắt.

Một số khách sạn tại điểm du lịch hút khách Tam Á ở phía nam đảo Hải Nam đã kín chỗ đặt trước cho dịp Tết sắp tới.

Trong những ngày gần đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc thông báo đợt bùng phát COVID-19 đã gần đạt đỉnh và dần được kiểm soát.

Ngày 31-12-2022, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết hơn 80% người sống ở tỉnh Tứ Xuyên đã mắc bệnh.

Thống kê chính thức về số người tử vong do đại dịch ở Trung Quốc là 5.250 người, thấp hơn nhiều so với 1 triệu người ở Mỹ. Đặc khu Hong Kong có 7,4 triệu dân đã có tới hơn 11.000 người chết.

Trung Quốc thông báo chỉ tính các trường hợp chết vì viêm phổi và suy hô hấp là chết vì COVID-19.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại