Người nhái Ukraine tập luyện tấn công Crimea: Đừng thách thức hệ thống phòng thủ Nga!

Bảo Lam |

Theo chuyên gia quân sự Nga Sergei Ishchenko, tốt hơn hết Ukraine không nên kiểm tra sự chắc chắn của các hệ thống phòng thủ Nga mà chỉ nên dừng lại ở những cuộc tập trận mà thôi.

Người nhái - biệt kích Ukraine tập luyện tấn công Crimea từ dưới nước

Trong khi các chính trị gia Ukraine đang tranh cãi tại Kiev về việc làm thế nào để lấy lại Crimea một cách êm thấm thì đặc nhiệm hải quân nước này đã tổ chức tập dượt trên thao trường khoa mục quan trọng nhất của chiến dịch, mà rõ ràng được lên kế hoạch từ lâu, để "giải phóng" bán đảo này.

Những đoạn băng ghi hình về cuộc tập trận trên cho thấy, trước khi nổ ra cuộc tấn công bất ngờ mang tính giả định của QĐ Ukraine tại Perekop, các nhóm biệt kích xuất hiện từ dưới nước đột nhập vào hậu phương của các đơn vị vũ trang Nga để cố gắng vô hiệu hóa những hạ tầng quan trọng nhất ở Crimea và làm tê liệt hoạt động của các căn cứ quân sự và hải quân Nga.

Những gì diễn ra trong 2 tuần của tháng 6 ở thao trường được Kiev chính thức gọi một cách rất thân thiện và thậm chí còn vô hại – "Tập huấn liên ngành các thợ lặn chuyên nghiệp".

Trên thực tế, theo chuyên gia quân sự Nga Sergei Ishchenko, đây chính là hoạt động nhằm huấn luyện các đơn vị biệt kích nằm rải rác ở các bộ ngành vũ trang của Ukraine như Các lực lượng chiến dịch đặc biệt, Hải quân, Vệ binh quốc gia, Cảnh sát, Biên phòng và Cục Bảo vệ quốc gia để cùng tác chiến theo kế hoạch chung của chiến dịch tấn công Crimea.

Cơ quan báo chí của Vệ binh quốc gia Ukraine cho biết, những đối tượng tham dự chương trình huấn luyện "đã học cách định hướng theo những tín hiệu, di chuyển theo nhóm dưới nước, triển khai hỏa lực bằng súng đặc dụng dưới nước, tập luyện cách chiếm tàu thuyền bằng thiết bị chuyên dụng, đưa người nhái đổ bộ lên cạn...".

Người nhái Ukraine tập luyện tấn công Crimea: Đừng thách thức hệ thống phòng thủ Nga! - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ video về cuộc "tập huấn liên ngành các thợ lặn chuyên nghiệp" Ukraine

Tổng cộng có hơn 100 người nhái - biệt kích kinh nghiệm nhất từ các lực lượng vũ trang nêu trên tham gia vào chương trình huấn luyện.

Tàu đổ bộ hạng trung Yury Olefirenko, tàu của Cục các lực lượng chiến dịch đặc biệt Ukraine Pereyaslavl và các xuồng tấn công cao tốc Sea Force 730 và Sea Force 11M được Mỹ bàn giao cho Ukraine năm 2015 trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ vật chất - kỹ thuật, cùng tham gia vào chương trình huấn luyện trên.

Một vấn đề đặt ra ở đây là: Làm thế nào để đưa được một cách bí mật tất cả những lực lượng "mang bình dưỡng khí" này tới bờ biển Crimea?

Như đã biết, sau năm 2014 Ukaine không còn một chiếc tàu ngầm nào. Từ thời Liên Xô, tại Trung tâm Chiến dịch đặc biệt của hải quân số 73 (nguyên là Tiểu đoàn đặc nhiệm số 17 thuộc Cục Trinh sát Trung ương Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Liên Xô) chỉ còn lại các tàu ngầm siêu nhỏ đề án 908 "Triton-2" (thủy thủ đoàn – 2 người, mức độ lặn sâu tối đa 40 m, vận tốc ngầm dưới nước 5 hải lý, tầm hoạt động dưới nước tối đa 60 hải lý).

Nhưng theo thông tin hiện có, ngay cả Triton từ lâu cũng đã không còn là phương tiện trợ giúp cho biệt kích - người nhái Ukraine.

Về số phận thê thảm của những chiếc tàu ngầm siêu nhỏ mà Kiev thừa kế từ Liên Xô cũng như các phương tiện di chuyển dưới nước như Sirena và Proton đã được cựu Cục trưởng Cục Chiến dịch đặc biệt Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine (giai đoạn 2007-2012), đại tá về hưu Yury Servetnik chia sẻ hôm 4/7 vừa qua.

Theo lời ông, tại Trung tâm Chiến dịch đặc biệt của hải quân số 73 không còn một phương tiện nào có thể bí mật đưa biệt kích - người nhái đi làm nhiệm vụ. Vấn đề của tất cả những phương tiện này là ở chỗ chúng chạy bằng ắc quy mà những ắc quy này rất chuyên dụng, rất đắt và được sản xuất ở Nga.

Tuy nhiên, đây mới là điều đặc biệt quan trọng. Cựu sinh viên khoa Trinh sát của Học viện chỉ huy cao cấp và sau này đổi tên thành Đại học quốc phòng Ukraine, Đại tá về hưu Servetnik tin chắc, rằng trong bối cảnh diễn biến phức tạp trên Biển Đen hiện nay, để đưa người nhái - biệt kích tới bờ biển của Nga hoàn toàn có thể được thực hiện không cần các tàu ngầm.

Đây là ý kiến của chuyên gia này: "Lấy ví dụ, nhóm người nhái - biệt kích có thể được đưa tới Crimea bằng thuyền. Với sóng biển ở cấp độ 2, hệ thống radar khó phát hiện được tàu thuyền. Ngoài ra, có thể đưa nhóm biệt kích bằng thuyền, sau đó tới gần bờ mới lặn xuống nước và sử dụng các máy lặn cá nhân".

Đương nhiên, có thể phỏng đoán rằng đây không chỉ là lời nói suông. Đó là lời nói phát ra từ một người mà vài năm trước từng phối hợp cùng với các chuyên gia của NATO xây dựng kế hoạch chiến đấu cho người nhái - biệt kích Ukraine. Có nghĩa ông ta biết chính xác những gì mình nói.

Như vậy, nhiều khả năng, hiện nay việc đổ bộ lên Bán đảo Crimea của những nhóm biệt kích từ Trung tâm Chiến dịch đặc biệt của hải quân số 73 phía Ukraine không còn là lời nói đùa thuần túy.

Người nhái Ukraine tập luyện tấn công Crimea: Đừng thách thức hệ thống phòng thủ Nga! - Ảnh 2.

Ảnh chụp từ video về cuộc "tập huấn liên ngành các thợ lặn chuyên nghiệp" Ukraine

Nga phản kháng như thế nào trước mối đe dọa từ dưới nước?

Trong bài phân tích trên tờ Svobodnaya Pressa, chuyên gia quân sự Nga Sergei Ishchenko cho biết, Bộ Tổng tham mưu Nga đã nhìn thấy rõ mối đe dọa đang gia tăng đối với Crimea. Các biện pháp khẩn cấp đã được Nga áp dụng để tăng cường công tác bảo vệ lãnh hải. Dưới đây là bản danh sách chưa đầy đủ đó.

Trong số 8 chiếc xuồng máy chống biệt kích thuộc đề án 21980 "Grachonok" được đóng tại nhà máy Zelenodolsk hiện nay, 6 chiếc được bàn giao cho hạm đội Hắc Hải. Trên mỗi chiếc đều trang bị trạm thủy âm để phát hiện các lực lượng và phương tiện chống phá dưới nước MG-757 Anapa, máy lặn điều khiển từ xa Falcon có khả năng hoạt động ở độ sâu tối đa 300 m.

Thêm vào đó, là tổ hợp tìm kiếm - phân tích Kalmar hỗ trợ việc quan sát đáy biển ở độ sâu tối đa 200 m với vận tốc di chuyển 8 hải lý/h của Grachonok. Trong trường hợp phát hiện được người nhái - biệt kích, tổ hợp súng phóng lựu điều khiển từ xa chống biệt kích 98U hoặc súng phóng lựu Hepryadva sẽ phóng lựu đạn sốc thủy lực để tiêu diệt mục tiêu.

Hồi tháng 11/2015, Nga đã thành lập đội xuồng máy tuần tra hải quân đề án 04024 Afalina và Stridge-4D trong thành phần tiểu đoàn quân nội vụ Vệ binh quốc gia số 112 vừa mới thành lập tại Crimea.

Nhiệm vụ của đội là "bảo vệ trật tự và triển khai tuần tra chống đột kích tại khu vực cận bờ cùng với lực lượng biên phòng". Khi cầu Crimea được đưa vào khai thác, nhiệm vụ bảo vệ nó cũng được giao cho tiểu đoàn 112.

Mùa Thu năm ngoái, xuất hiện những thông tin cho biết cuộc đàm phán về hợp đồng đóng 4 chiếc xuống máy chống biệt kích đề án 21980 với nhà máy đóng tàu Zelenodolsk đang được triển khai.

Không chỉ dừng lại ở đó. Để chống lại các biệt kích - người nhái Ukraine xung quanh khu vực cầu Crimea, Nga đã thành lập đội người nhái - biệt kích thuộc Trung tâm đặc nhiệm số 604 của lực lượng Vệ binh quốc gia Nga.

Không nên quên rằng, Nga còn có các tàu tuần tra biên phòng thả neo tại Balaklava và các xuồng máy tuần tra tốc độ cao đề án 03160 Raptor tại Novorosiysk cùng cả các biệt kích - người nhái của đội đặc nhiệm chống lực lượng và phương tiện đột kích số 102 chuyên bảo vệ vòng trong và vòng ngoài thành phố Sevastopol.

Vì thế, để tiếp cận được tới Crimea với bộc phá và súng ống trên người, các biệt kích - người nhái Ukraine chắc chắn sẽ phải mất nhiều công sức. Tốt hơn hết, theo chuyên gia Sergei Ishchenko, Ukraibne không nên kiểm tra mức độ chắc chắn của các hệ thống phòng thủ Nga mà chỉ nên dừng lại ở những cuộc tập trận như vừa mới chấm dứt cách đây không lâu mà thôi.

Đoạn video về cuộc "tập huấn liên ngành các thợ lặn chuyên nghiệp" Ukraine

Đọc tin tức mới nhất, xem tin tức quân sự nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên