Người lâu ngày không bị cảm lạnh là đề kháng yếu? Sự thật có thể khiến nhiều người bất ngờ

Tịnh Tâm |

Nhiều người tin vào quan niệm này vì cho rằng nếu ít ốm đau thì sức đề kháng của một người ít được "va chạm" với các vi khuẩn, virus khiến khả năng phòng bệnh, đặc biệt là ung thư sẽ rất thấp.

Thử nghĩ lại, đã bao lâu rồi bạn không bị cảm lạnh? Kể từ mùa đông, thời tiết giảm đột ngột và nhiều người bị cảm lạnh hơn. Với quan niệm "người lâu ngày không bị cảm lạnh, ốm thì sức đề kháng sẽ yếu và có nhiều nguy cơ mắc ung thư hơn" thì phải chăng cảm lạnh là một "điều may mắn"? Vậy thực tế, chúng ta có nên tin vào điều này hay không?

Tại sao một số người dễ bị cảm lạnh, và số khác không bị cảm lạnh trong một thời gian dài?

Chắc hẳn mọi người đều đã nghe câu nói rằng một số người không dễ mắc bệnh, nhưng khi họ mắc bệnh thì thường bệnh rất nặng, điều này khiến những người hiếm khi bị cảm lạnh cảm thấy "rùng mình", chẳng phải là điều tồi tệ sao?

Người lâu ngày không bị cảm lạnh là đề kháng yếu? Sự thật có thể khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 1.

Gần đây có nhiều người cho rằng những người không bị sốt trong một thời gian dài có khả năng mắc bệnh ung thư cao hơn những người dễ bị cảm lạnh. Điều này rõ ràng là đánh trúng vào nhận thức thông thường của mọi người. Do đó, mọi người sẽ nghĩ rằng những người bị cảm lạnh và sốt thường xuyên có hệ thống miễn dịch hoạt động tích cực hơn và có thể theo dõi các tín hiệu bất thường tốt hơn. Trong khi đó, những người không thường xuyên bị cảm lạnh và bị sốt sẽ có hệ thống miễn dịch tương đối yếu và "khả năng giám sát" đối với các tế bào khối u bị hạn chế.

Nhưng điều này không có nghĩa là nếu bạn không bị sốt trong một thời gian dài, bạn sẽ dễ bị ung thư! Người lâu không sốt tức là người đó có khả năng miễn dịch, sức đề kháng và khả năng phòng vệ rất mạnh, không dễ bị bệnh tật tấn công, đây là điều tốt.

Mặc dù thỉnh thoảng cảm sốt có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể ở một mức độ nhất định, nhưng không có nghĩa là cứ thường xuyên bị cảm sốt là tốt, cũng không có nghĩa là sốt càng nhiều thì càng tốt, nguy cơ ung thư càng thấp.

Người trưởng thành khỏe mạnh bị cảm lạnh bao nhiêu lần một năm?

Ngay khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ dao động từ nóng sang lạnh, có nhiều bạn bị cảm lạnh hơn. Một số người lo lắng rằng nếu họ tiếp tục bị cảm lạnh, điều đó có nghĩa là thể chất của họ quá yếu?

Người lâu ngày không bị cảm lạnh là đề kháng yếu? Sự thật có thể khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 2.

Thực tế, cảm lạnh thông thường rất phổ biến, trung bình một người bị cảm lạnh từ 2 đến 6 lần mỗi năm. Có thể thấy rằng việc bị cảm lạnh vài lần trong năm là điều bình thường.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), người lớn trung bình bị cảm lạnh 2-3 lần mỗi năm, trẻ em thậm chí còn nhiều hơn.

Cần làm gì để phòng tránh cảm lạnh trong cuộc sống?

Đảm bảo lịch trình ngủ đều đặn

1/3 cuộc đời con người là dành cho giấc ngủ, và giấc ngủ là liều thuốc tốt để phục hồi sức khỏe. Làm việc và nghỉ ngơi điều độ sẽ thúc đẩy quá trình sửa chữa, giải độc và tăng cường khả năng tự làm sạch của các cơ quan. Ngược lại, thường xuyên thức khuya sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của các cơ quan, dẫn đến mất cân bằng nội tiết, dễ mắc các bệnh mãn tính và cấp tính. Vì vậy, làm việc và nghỉ ngơi lành mạnh là tiền đề đảm bảo sức khỏe tốt.

Giữ cho đầu và lưng của bạn không bị lạnh

Đầu và lưng dễ bị lạnh nhất. Da đầu của con người "dày đặc" hơn so với các bộ phận khác của cơ thể bởi nó có chứa các mạch máu và mạch bạch huyết. Khi cơ thể con người vận động nhiều hoặc sau khi tắm, gội đầu, đầu và lưng dễ đổ mồ hôi, nhiệt cơ thể bốc hơi qua đầu và lưng. Nếu bạn bị cảm lạnh vào thời điểm này, gió và hơi lạnh có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây ra cảm lạnh.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, CDC, Healthline


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại