Người hay dùng điện thoại hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau để không gây hại sức khỏe

Xuân Xù |

Nếu thường xuyên dùng điện thoại, bạn hãy nhớ những nguyên tắc sau để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, điện thoại đã và đang trở thành "vật bất ly thân" của nhiều người. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng và dùng chúng sai cách có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó, hãy thực hiện những nguyên tắc sau để dùng điện thoại đúng cách bạn nhé.

Không nên để điện thoại ở túi quần, áo

Nhiều người thường có thói quen "tiện tay" để luôn điện thoại trong túi quần, áo. Tuy nhiên, thói quen này thực chất lại không hề có lợi cho sức khỏe chút nào. Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa bức xạ điện thoại và khả năng sinh sản bị suy giảm ở nam giới.

Thay vì để điện thoại theo thói quen này, bạn hãy cất chúng vào túi xách. Khi không cần dùng hoặc lúc ngủ, bạn cũng nên để điện thoại ra xa người hoặc đặt chế độ máy bay.

Người hay dùng điện thoại hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau để không gây hại sức khỏe - Ảnh 1.

Không áp sát điện thoại vào má

Màn hình điện thoại là nơi tiếp xúc trực tiếp với tay và thường chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn. Thói quen áp điện thoại vào má khi nghe khiến vi khuẩn xâm nhập vào da. 

Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng mụn trứng cá khó chịu. Để tránh làm hại làn da, bạn nên tránh để điện thoại áp vào da mặt. Ngoài ra, thường xuyên vệ sinh màn hình cũng giúp hạn chế tình trạng này hơn.

Người hay dùng điện thoại hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau để không gây hại sức khỏe - Ảnh 2.

Điều chỉnh ánh sáng phù hợp

Nếu bạn thường xuyên dùng điện thoại thì việc điều chỉnh ánh sáng phù hợp sẽ giúp hạn chế các vấn đề về thị giác. Để điện thoại quá tối hay quá sáng đều không có lợi cho mắt khi nhìn liên tục trong thời gian dài. Do đó, hãy điều chỉnh ánh sáng phù hợp với mắt mỗi khi dùng chúng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn chế độ ánh sáng bảo vệ mắt khi dùng vào ban đêm đã có ở nhiều thiết bị điện thoại.

Người hay dùng điện thoại hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau để không gây hại sức khỏe - Ảnh 3.

Không sử dụng điện thoại ngay trước khi ngủ

Việc sử dụng các thiết bị điện tử ngay trước khi ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ do ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại gây ức chế melatonin. 

Nghiên cứu cho thấy, mức độ melatonin giảm sẽ gây mất ngủ và tăng nguy cơ mắc ung thư. Lúc này, hãy cất điện thoại ra xa hoặc bật chế độ máy bay để đảm bảo hiệu quả cho giấc ngủ.

Người hay dùng điện thoại hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau để không gây hại sức khỏe - Ảnh 4.

Không dùng điện thoại khi đi vệ sinh

Thói quen dùng điện thoại khi đi vệ sinh sẽ vô tình rước cả ổ vi khuẩn vào người. Những vi khuẩn tích tụ trên điện thoại có thể xâm nhập vào cơ thể và gây hại sức khỏe. 

Thói quen vừa "giải quyết" vừa nghịch điện thoại cũng khiến tuần hoàn máu ở khoang chậu bị ảnh hưởng, lâu dài gây ảnh hưởng đến hoạt động của ruột. Sau khi biết được thông tin này, bạn hãy thay đổi ngay thói quen trên nhé.

Người hay dùng điện thoại hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau để không gây hại sức khỏe - Ảnh 5.

Không vừa sạc vừa dùng điện thoại

Đã có không ít những trường hợp dùng điện thoại khi sạc gây cháy nổ rất nguy hiểm. Bởi vậy, bạn nên tránh dùng điện thoại trong khi đang sạc pin để không gặp những trường hợp đáng tiếc. Bên cạnh đó, lựa chọn các thiết bị sạc đảm bảo cũng giúp hạn chế được tình trạng nguy hiểm này.

Người hay dùng điện thoại hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau để không gây hại sức khỏe - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại