Hàng loạt nghiên cứu tại Mỹ: Dùng điện thoại trước khi ngủ có thể gây tác hại khủng khiếp

Nguyên Huy |

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ của việc sử dụng điện thoại vào ban đêm và sức khỏe. Chuyên gia khuyến cáo nên để điện thoại cách xa ra để hạn chế ảnh hưởng của tia bức xạ.

Hàng loạt nghiên cứu tại Mỹ về tác hại của điện thoại di động

Những bằng chứng mới đây được cung cấp bởi Sở Y tế Bang California (Hoa Kỳ) cho thấy việc sử dụng điện thoại di động có liên quan đến một loạt vấn đề về sức khỏe bao gồm ung thư, sức khỏe thần kinh và hệ sinh sản của con người.

Mặc dù nghiên cứu không chứng minh chính xác việc sử dụng điện thoại nguy hiểm như thế nào, nhưng chúng ta có đủ bằng chứng về các mối liên hệ này để đưa ra những lời cảnh báo, đặc biệt là ảnh hưởng lên sức khỏe của trẻ em.

Một vài thành phố tại Hoa Kỳ, bao gồm Berkeley và San Francisco đã đưa ra những lời cảnh báo rằng con người nên giữ khoảng cách giữa điện thoại và cơ thể mình. Chính năng lượng tần số bức xạ (RF) mà điện thoại sử dụng để truyền đạt thông tin là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Nhiều hãng sản xuất điện thoại trên thế giới như Apple cũng ghi chú về vấn đề bức xạ RF trên bao bì của sản phẩm.

Hàng loạt nghiên cứu tại Mỹ: Dùng điện thoại trước khi ngủ có thể gây tác hại khủng khiếp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tác hại khi tiếp xúc với bức xạ từ điện thoại

Trong thí nghiệm này, các nhà khoa học xác định bức xạ RF trên điện thoại iPhone phát ra cách cơ thể người 5mm. Họ cho rằng đây là khoảng cách tối thiểu để hạn chế tác hại của bức xạ. Ngoài ra, bạn nên sử dụng tai nghe và các thiệt bị hổ trợ khác nhằm hạn chế tiếp xúc với các tia RF.

Hơn nữa, nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng các tia bức xạ RF có thể tấn công dễ dàng vào não bộ trẻ em. Quá trình phát triển của não bộ có thể bị can thiệp, dẫn đến các tác hại lâu dài trên não bộ sau này.

Những nghiên cứu trước đây đã cung cấp những bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc nhiều với điện thoại di động gây nên các khối u trong não hoặc tai. Ngoài ra, các nhà tâm lý học cũng cảnh cáo tác hại của các thiết bị này lên sức khỏe thần kinh, sự tập trung và giấc ngủ ở thanh thiếu niên.

Hàng loạt nghiên cứu tại Mỹ: Dùng điện thoại trước khi ngủ có thể gây tác hại khủng khiếp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Những nghiên cứu khác cũng chỉ ra các mối lo ngại về mối liên hệ giữa bức xạ RF và số lượng cũng như chất lượng của tinh binh.

Theo như số liệu được cung cấp bởi Sở Y tế bang California, Mỹ thì các tín hiệu truyền tin ở điện thoại có thể gây nên những ảnh hưởng sinh lý khác nhau. Đặc biệt, tác hại này rõ rệt hơn ở những vùng hoặc địa điểm nhận được ít sóng điện thoại hoặc khi bạn truyền hoặc nhận nhiều dữ liệu cùng lúc.

Lời khuyên của các chuyên gia

Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên sử dụng tai nghe, để điện thoại xa giường ngủ và để điện thoại vào túi xách thay vì để trong túi quần.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại khi tín hiệu truyền tin yếu hoặc pin điện thoại thấp.

*Theo Independent

Xem thêm:

Sai lầm khi sử dụng điện thoại gây hại cơ thể

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại