Người gầy vẫn mỡ máu cao: Bác sĩ chỉ ra 4 ‘thủ phạm’, trong đó 3 điều cuối có thể thay đổi được

Lam Chi |

Khi lượng mỡ trong máu và nội tạng dư thừa có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, theo chuyên gia, đây không phải là tình trạng chỉ gặp ở những người thừa cân béo phì.

Mỡ máu cao là nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc các tai biến sức khỏe như đau tim, đột quỵ. Mỡ máu cao hay còn gọi là rối loạn mỡ máu, máu nhiễm mỡ, tăng cholesterol máu. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng tăng thành phần mỡ gây hại và giảm thành phần mỡ có lợi.

Bên cạnh mỡ máu cao, việc dư thừa mỡ nội tạng cũng có thể dẫn tới các tai biến sức khỏe kể trên. Mỡ nội tạng là mỡ nằm trong khoang bụng, bao quanh các tạng như dạ dày, gan, ruột,...

Người gầy vẫn mỡ máu cao: Bác sĩ chỉ ra 4 ‘thủ phạm’, trong đó 3 điều cuối có thể thay đổi được - Ảnh 1.

Ảnh minh họa mỡ máu cao (Ảnh: New Scientist)

Khi nhắc tới mỡ máu cao hoặc mỡ nội tạng, nhiều người cho rằng tình trạng này chỉ gặp ở người thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Định Công - Chuyên khoa Tim Mạch - Bệnh viện Đa Khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh (Hà Nội), điều này hoàn toàn sai. Theo đó, bác sĩ Công cho rằng người gầy hoàn toàn có nguy cơ bị mỡ máu cao và mỡ nội tạng nếu:

- Tiền sử gia đình có người bị mỡ máu cao

- Có lối sống không lành mạnh

- Lười vận động

- Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo và mỡ động vật

Bác sĩ Công nói thêm: “Những yếu tố này làm tăng các cholesterol ‘xấu’ trong cơ thể và cuối cùng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch”.

Làm gì để ngăn mỡ máu cao và mỡ nội tạng?

Để ngăn ngừa mỡ nội tạng và mỡ trong mạch máu, điều đầu tiên mà bác sĩ Công lưu ý đó là mọi người cần thay đổi chế độ ăn uống và duy trì một chế độ ăn lành mạnh. Cụ thể, mọi người nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa chất béo bão hòa, ví dụ như thịt đỏ, mỡ động vật. Thay vào đó, nên tiêu thụ thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như thịt trắng, thịt ức bỏ da và dầu thực vật như dầu ô liu, dầu đậu nành,...

“Ngoài ra, mọi người nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả để tăng lượng chất xơ và vitamin, khoáng chất. Đồng thời kết hợp vận động, tập thể dục thường xuyên và duy trì lối sống lành mạnh để phòng ngừa mỡ máu cao, mỡ nội tạng”, bác sĩ Công cho hay.

Người gầy không có nguy cơ bị mỡ nội tạng, mỡ mạch máu?

Người gầy vẫn mỡ máu cao: Bác sĩ chỉ ra 4 ‘thủ phạm’, trong đó 3 điều cuối có thể thay đổi được - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại