Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Israel không có nhiều tháng để loại bỏ Hamas

Tú Linh |

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa cảnh báo nội các chiến tranh của Israel rằng họ không có nhiều tháng để tiến hành cuộc chiến lật đổ lực lượng Hamas ở Dải Gaza, trong bối cảnh sức ép trong nước và quốc tế lên chính quyền của Tổng thống Joe Biden ngày càng lớn.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Israel không có nhiều tháng để loại bỏ Hamas - Ảnh 1.

Antony Blinken phát biểu tại cuộc họp báo ở Tel Aviv, ngày 30/11. (Ảnh: AP)

Cảnh báo được nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nêu ra trong cuộc gặp ngày 30/11 với nội các chiến tranh và gặp riêng quan chức cấp cao Israel. Ông Blinken cũng khuyến cáo Israel chớ nên gây ra mức độ chết chóc và di dời người dân ở miền nam Dải Gaza như ở miền bắc trong mấy tuần qua.

Trong cuộc họp, các bộ trưởng Israel được nói là đã gạt bỏ một số quan ngại của ông Blinken về cách Israel triển khai chiến dịch tấn công, khẳng định Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vẫn tuân thủ luật chiến tranh và đã có những biện pháp tránh gây thương vong cho dân thường.

Có lúc trong cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nhấn mạnh rằng dư luận Israel ủng hộ mục tiêu loại bỏ Hamas , dù việc này mất nhiều tháng, một quan chức Israel cho biết.

Ngoại trưởng Blinken đáp lại rằng ông không chắc Israel có được quốc tế ủng hộ để tiếp tục chiến dịch lâu như vậy, với cường độ giống như trước khi thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ cách đây 1 tuần hay không.

Theo bản tin của Channel 12 , ông Blinken đặt thời hạn “vài tuần” cho Israel triển khai cuộc chiến với tốc độ hiện nay.

Ông Blinken nhắc nhở Israel về sự khó chịu ngày càng tăng ở Mỹ về cách Israel triển khai cuộc chiến, gây ra cảnh tượng tan hoang trên diện rộng ở nhiều khu vực của Dải Gaza và gây lo ngại về nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo, khi hàng ngàn người rơi vào cảnh vô gia cư, đói khát và phơi nhiễm bệnh tật.

Trong cuộc họp báo tối 30/11 để thông báo về hoạt động trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông đã nói với các nhà lãnh đạo Israel rằng họ cần thay đổi cách thức tiến hành cuộc chiến ở Dải Gaza.

“Tôi nhấn mạnh sự cấp bách - đối với Mỹ - rằng thiệt hại lớn về tính mạng và di dời của người dân như chúng ta thấy ở miền bắc Dải Gaza không được lặp lại ở miền nam”, ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông đã nói với các nhà lãnh đạo Israel rằng IDF phải chuẩn bị cách bảo đảm an toàn cho dân thường trước khi nối lại chiến dịch quân sự, bao gồm việc lập các vùng an toàn.

“Tôi nói rõ rằng trước khi Israel nối lại các chiến dịch quân sự lớn, họ phải triển khai kế hoạch bảo vệ dân thường để giảm thiểu thương vong cho những người vô tội. Điều đó nghĩa là phải có những bước đi hiệu quả để bảo vệ tính mạng của người dân, bao gồm việc lập ra các khu vực an toàn rõ ràng ở miền nam và miền trung Dải Gaza, những nơi sẽ không bị tấn công”, ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng Israel phải tránh gây ra tình trạng di dời hàng loạt dân cư, tránh tấn công vào hạ tầng trọng yếu như bệnh viện, trạm điện và nhà máy nước, cho phép người dân miền bắc Dải Gaza quay về nhà.

Những điều kiện này đã được các quan chức Mỹ giấu tên nói đến trong mấy tuần gần đây, nhưng có vẻ đây là lần đầu tiên Ngoại trưởng Mỹ nêu công khai để gây áp lực lên Israel.

Trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Blinken thừa nhận rằng những điều chỉnh mà Mỹ yêu cầu với IDF rất khó khăn, cho rằng Hamas sử dụng dân thường làm lá chắn sống, nhưng ông nhấn mạnh Israel vẫn có nghĩa vụ giảm thiểu thiệt hại cho dân thường.

Đây là chuyến đi thứ tư của Ngoại trưởng Mỹ đến Israel kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas nổ ra ngày 7/10.

Ngoài cuộc họp với nội các chiến tranh của Israel, ông Blinken còn gặp riêng Thủ tướng Netanyahu, Tổng thống Isaac Herzog, Bộ trưởng Quốc phòng Gallant, Bộ trưởng nội các chiến tranh Benny Gantz và lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid.

Tại Washington, Nhà Trắng vẫn khẳng định rõ ràng rằng Mỹ sẽ ủng hộ Israel về quân sự bất kể khi nào Israel nối lại chiến dịch tấn công ở Dải Gaza.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại