Ngày 4 xét xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son hứa hẹn "sớm khắc phục hậu quả"

Hoàng Đan |

Sáng nay, đại diện VKSND TP Hà Nội sẽ đề nghị mức án cho hai cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm liên quan thương vụ MobiFone mua AVG.


Bị cáo Nguyễn Bắc Son khẳng định cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội

16h10: Bị cáo Nguyễn Bắc Son được cho phép trình bày phần tự bào chữa. Do sức khỏe yếu bị cáo Son được ngồi trình bày. Bị cáo Son cho rằng, thời điểm xảy này xảy ra từ nhiệm kỳ trước nên cũng có thể có người nhớ, người quên và trong quá trình điều tra có người khai đúng sự thật nhưng có người khai thiếu chính xác do yếu tố chủ quan, khách quan nào khác. 

Bị cáo Son cho rằng: "Phát biểu của tội sau đây sẽ liên quan đến những người đã từng là đồng chí, đồng nghiệp, cấp dưới nên rất nhạy cảm" và ông mong HĐXX, VKS căn cứ vào những tài liệu chính để xác minh, đối chiếu những gì ông phát biểu để làm sao cho đảm bảo, sự thật khách quan. 

Ngày 4 xét xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son hứa hẹn  sớm khắc phục hậu quả - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son được ngồi trình bày phần tự bào chữa

Cáo trạng truy tố với cá nhân tôi về 2 tội danh như sáng nay thì tôi thấy hoàn toàn nhất trí và rất đúng người, đúng tội”, bị cáo Son nói. Về những chi tiết cụ thể để có tình tiết giảm nhẹ, bị cáo Son xin trình bày bằng những bằng chứng để HĐXX, VKS xem xét lại. 

“Chứng minh được với điều 220 nếu tôi đúng cũng không có gì nhiều mà chỉ có tác dụng cho tôi thanh thản để nếu phải nhận hình phạt của điều 354. Tôi cũng muốn nêu vấn đề này”, bị cáo Son trình bày.

Tiếp sau đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã trình bày các nội dung liên quan hành vi phạm tội của bị cáo theo trạng truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng trong thương vụ MobiFone mua AVG. 

Thẩm phán Trương Việt Toàn đã nhiều lần phải ngắt lời của bị cáo Nguyễn Bắc Son và đề nghị bị cáo không nên trình bày lan man, lặp lại những nội dung đã trình bày trước đó mà cần đi vào trọng tâm nội dung tự bào chữa của mình. 

Bị cáo Son sau đó cho rằng, xin mạnh dạn tất cả các nội dung trên, để mong HĐXX xem xét, đối chiếu, đánh giá để có thể giảm nhẹ cho bị cáo theo tội danh ở điều 220 chứ không muốn tăng nặng cho ai cả. 

 “Cá nhân tôi được sự quan tâm của tòa, đã gặp gia đình, con và đã trao đổi để sớm khắc phục hậu quả (liên quan đến khoản tiền 3 triệu USD nhận hối lộ của Phạm Nhật Vũ – PV). Trong những ngày tới đây, gia đình tôi sẽ thực hiện”, bị cáo Sơn nêu rõ. 

Thẩm phán Trương Việt Toàn sau đó, cho biết, bị cáo Son đã trình bày 1h20 phút với nhiều nội dung nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần. 

17h30, HĐXX tuyên bố tạm dừng phiên tòa. Phiên tòa tiếp tục vào 8h sáng mai 21/12.

Ông Nguyễn Bắc Son: "VKS truy tố tôi là đúng người, đúng tội"

Các bị cáo tự bào chữa

Ngay sau khi đại diện VKS tiến hành bản luận tội, các bị cáo đã được yêu cầu lên bục khai báo thực hiện quyền tự bào chữa cho mình. Trong phòng xử, ông Nguyễn Bắc Son mặc áo khoác tối màu, ngồi hàng đầu tiên trong hàng ghế dành cho bị cáo.

Người đầu tiên được mời lên tự bào chữa là Nguyễn Bảo Long - cựu Phó tổng giám đốc MobiFone.

Sau khi các bị cáo tự bào chữa cho mình, HĐXX nghỉ trưa và sẽ tiếp tục phiên làm việc chiều vào 13h45.

Chiều 20/12 phiên tòa xét xử vụ AVG tiếp tục với phần trình bày tự bào chữa cho bị cáo Phan Thị Hoa Mai, cựu thành viên HĐTV MobiFone. Bị cáo Mai đã đưa ra 6 quan điểm đề nghị VKS và HĐXX xem xét. Tiếp sau đó, luật sư bào chữa của bị cáo này cũng tiếp tục phần trình bày bào chữa cho thân chủ. Sau bị cáo Mai, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên được yêu cầu lên bục khai báo tự trình bày lời bào chữa cho mình.

VKS đề nghị tử hình bị cáo Nguyễn Bắc Son

Sáng 20/12, trước khi vào phần tranh luận, đại diện VKSND nêu quan điểm giải quyết vụ án.

Theo đại diện VKS, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm. Tại phiên tòa, các bị cáo đã nhận tội và việc cáo trạng truy tố đối với các bị cáo là có cơ sở.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là hành vi suy thoái của một bộ phận cán bộ công chức, tham nhũng, gây thiệt hại cho Nhà nước... Việc đưa vụ án ra xét xử thể hiện sự không có vùng cấm, dù người vi phạm là ai, thể hiện quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng.

Đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son với chức vụ Bộ trưởng TT-TT có vai trò quyết định trong thực hiện dự án để MobiFone mua AVG. Xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân, bất chấp tất cả quy định của pháp luật, bị cáo đã có hành vi định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới thực hiện sai phạm trong mua cổ phần AVG.

Bị cáo Son giữ vai trò đứng đầu, chỉ đạo mang tính quyết liệt buộc cấp dưới thực hiện. Bị cáo được hưởng cao nhất so với các bị cáo khác từ thương vụ mua bán, trái pháp luật với mức hưởng hối lộ số tiền đặc biệt lớn. Do đó, Nguyễn Bắc Son chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu trong các bị cáo bị phát hiện.

Đại diện VKS nêu rõ, hành vi phạm tội của bị cáo Son là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ chân chính.

VKS đọc bản luận tội các bị cáo

Việc bị cáo Son tại cơ quan điều tra thừa nhận hành vi phạm tội nhưng ra tòa lại phủ nhận, sau đó lại thừa nhận, cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn, hối cải về hành vi của mình, chưa thấy rõ trách nhiệm, vai trò của mình đối với hậu quả vụ án, các bị cáo cấp dưới. Khoản tiền 3 triệu USD chưa được nộp lại. Do đó, dù bị cáo có tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa thể được hưởng các tình tiết khoan hồng mà cần hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo Son.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT bị đề nghị tử hình về tội Nhận hối lộ, 16 – 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 4 xét xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son hứa hẹn  sớm khắc phục hậu quả - Ảnh 8.

Quang cảnh phiên toà ngày 4 xử vụ MobiFone mua AVG

Bị cáo Phạm Nhật Vũ 3-4 năm tù tội Đưa hối lộ

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone bị đề nghị 7-8 năm tù về Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 16 - 17 năm tù về tội Nhận hối lộ. Buộc phải chấp hành chung từ 23 – 25 năm tù.

Bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT bị đề nghị 6 -7 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 8 – 9 năm tù về tội Nhận hối lộ. Chấp hành hình phạt chung là 14 – 16 năm tù.

Bị cáo Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone bị đề nghị 4 -5 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 10 - 11 năm tù về tội Nhận hối lộ. Buộc bị cáo chấp hành từ 14 – 16 năm tù.

Bị cáo Phạm Đình Trọng, cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp (Bộ TT-TT) bị đề nghị 5 - 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai cựu thành viên HĐTV MobiFone bị đề nghị 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng

Bị cáo Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng

Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, cựu Phó TGĐ MobiFone bị đề nghị từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng

Bị cáo Võ Văn Mạnh, Giám đốc công ty AMAX từ 4 – 5 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Hoàng Duy Quang, thẩm định viên Công ty AMAX bị đề nghị từ 3 – 4 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, đại diện VKS nhận định, bị cáo Trương Minh Tuấn với trách nhiệm Thứ trưởng Bộ TT-TT đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng theo chỉ đạo của bị cáo Son. Bị cáo Tuấn đã ký nhiều văn bản triển khai dự án. Mặc dù biết dự án phải tuân theo các quy định pháp luật, chủ trương đầu tư thuộc Thủ tướng nhưng bị cáo Tuấn vẫn thực hiện chỉ đạo của bị cáo Son ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư khi chưa có quyết định của Thủ tướng… gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Sau khi thực hiện dự án, Trương Minh Tuấn được nhận từ Phạm Nhật Vũ 200.000 USD (tương đương hơn 4,4 tỷ đồng). Quá trình điều tra, xét hỏi đã làm rõ được ký quyết định 236 là trong hoàn cảnh thụ động, bị bắt buộc, do không thuộc lĩnh vực phân công phụ trách, đã báo cáo Bộ trưởng Son nhưng không được đồng ý.

Bị cáo Tuấn là người chủ động, tích cực trong việc khắc phục hậu quả và là cơ sở xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo nhận số tiền ít nhất và tự thú, thành khẩn khai báo, khắc phục…. Đại diện VKS đề nghị xem xét hình phạt cần áp dụng điều 51 Bộ Luật HS để giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

VKS đề nghị tử hình với Nguyễn Bắc Son

Ngày 4 xét xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son hứa hẹn  sớm khắc phục hậu quả - Ảnh 10.

Ngày 4 xét xử: Đề nghị mức án cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm

Sau một ngày tạm nghỉ để tạo điều kiện cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT gặp gia đình để khắc phục khoản tiền nhận hối lộ 3 triệu USD, sáng nay (20/12) TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục phiên tòa xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Theo thông báo của thẩm phán Trương Việt Toàn, sáng nay, HĐXX sẽ kết thúc phần xét hỏi và chuyển sang phần tranh luận. Trước khi vào phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát sẽ đề nghị mức án cho hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo.

Trước đó, theo một trong các luật sư bào chữa cho ông Son, bị cáo này đã được gặp gia đình để khắc phục số tiền nhận hối lộ. Tuy nhiên, nội dung cụ thể chưa được cung cấp.

Trong 3 ngày xét hỏi trước đó (từ 16 - 18/12), HĐXX đã đề nghị cảnh sát dẫn giải tiến hành cách ly bị cáo Nguyễn Bắc Son khỏi khu vực xét xử để đảm bảo sự khách quan, tránh tác động từ lời khai của các bị cáo (trước đây là cấp dưới của ông Nguyễn Bắc Son).

Đáng chú ý, trong phần phần xét hỏi sáng 17/12, ông Nguyễn Bắc Son phản cung việc đã nhận 3 triệu USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ sau khi thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG kết thúc.

Lý giải cho việc thay đổi lời khai, bị cáo Son nói, thời gian trước lúc bị bắt sức khỏe yếu nên đã khai như vậy tại Cơ quan điều tra (bị cáo khai nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ sau đó cho vào va li để ban công tầng 2. Sau đó bị cáo đưa 3 triệu USD cho con gái và dặn không được gửi tiết kiệm, đầu tư vào đâu thì tùy).

Trước việc phản cung của ông Nguyễn Bắc Son, Hội đồng xét xử đã tiến hành công bố lời khai của các bị cáo khác có liên quan, đồng thời công bố bức thư ông Son gửi vợ, trong thư có nói việc đã khai nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ.

Buổi sáng phản cung nhưng vào đầu giờ chiều ông Nguyễn Bắc Son lại bất ngờ xin gặp Hội đồng xét xử để có điều muốn nói.

Trước tòa, ông Son đã xin rút lại lời khai buổi sáng liên quan đến khoản tiền 3 triệu USD. Ông thừa nhận đã được Phạm Nhật Vũ đưa 3 triệu USD. Ông xin thay đổi chi tiết so với lời khai ở Cơ quan điều tra trước đây, đó là ông không đưa khoản tiền 3 triệu USD cho con gái.

Ông nói đã sử dụng chi tiêu cá nhân khoản tiền kể trên.

Đến chiều ngày 18/12, trả lời trước tòa ông Nguyễn Bắc Son nói muốn gặp gia đình để có ý kiến về việc khắc phục hậu quả và gặp luật sư để nói tội đã khai nhận không cần luật sư bào chữa nữa.

Clip VKS đọc bản luận tội

Ngày 4 xét xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son hứa hẹn  sớm khắc phục hậu quả - Ảnh 14.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại