Ngày 3 xử vụ MobiFone mua AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son "không nhớ rõ" số tiền 3 triệu USD nhận của Phạm Nhật Vũ dùng vào việc gì

Hoàng Đan |

Sáng nay 18/12, phiên tòa xét xử hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng đồng phạm trong vụ AVG tiếp tục bước sang ngày xử thứ 3 với phần xét hỏi của các luật sư.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son chưa nhớ dùng 3 triệu USD vào việc gì

15h30: Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Nhật Vũ hỏi đại diện MobiFone và được vị này xác nhận đã nhận được 8.445 tỷ và 329 tỷ là các chi phí phát sinh, lãi vay. Đồng thời, MobiFone đã bàn giao lại quyền quản lý cho các cổ đông của AVG. 

Vị luật sư hỏi tiếp: Ông Phạm Nhật Vũ đã bỏ ra số tiền khoảng 120 tỷ mua lại đầu thu, thiết bị hàng tồn của MobiFone và phát sinh sau khi ký thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng mua cổ phần? Đại diện MobiFone cho biết, vào tháng 12/2018, trong quá trình thương thảo có nội dung thống kê các thiết bị hàng tồn ở các đơn vị để bán lại cho AVG còn cụ thể không nắm được. 

Luật sư của bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng do bị cáo có thay đổi lời khai nên muốn hỏi rõ nhưng hôm nay bị cáo không có mặt. Đến 15h45, thẩm phán Trương Việt Toàn đề nghị cảnh sát dẫn giải xem xét tình trạng sức khỏe của bị cáo Nguyễn Bắc Son và đưa vào phòng xử.

Sau đó, ông Son được đưa ra phòng xét xử. Thẩm phán Toàn hỏi tình hình sức khỏe của ông Son và bị cáo này trả lời đã ổn, có thể tham gia phiên tòa. Thẩm phán thông tin một số nội dung cơ bản trong phòng xử khi bị cáo Son không có mặt.

Trước khi trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Son xin được gặp gia đình và luật sư. "Tôi cũng có ý kiến với gia đình để sớm khắc phục hậu quả và gặp luật sư để nói với luật sư là tội danh tôi đã nhận thì luật sư không cần bào chữa nữa", ông Son nói.

Ngay sau khi bị cáo Son nêu ý kiến, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu đã nhắc đến việc không phải bào chữa tội nhận hối lộ nữa. Tuy nhiên, bị cáo Son không nói thêm mà trình bày sang nội dung được thẩm phán nêu ra. 

Bị cáo Son cho rằng, dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG xuất phát từ nhu cầu phát triển kinh doanh của MobiFone sau khi tách ra… Tuy nhiên, trong quá trình diễn ra, MobiFone đã có các văn bản gửi Bộ và Bộ có văn bản cho các cơ quan tham mưu. 

Khi các cơ quan tham mưu trình lên thì bị cáo là người trực tiếp ký, viết, bút phê vào các văn bản chuyển cho Vụ quản lý doanh nghiệp xem xét, đề xuất. Bị cáo Son, cơ quan tham mưu đã đề xuất đều thấy hợp lý nên đều cho triển khai theo đề xuất. Sau đó, MobiFone tiến hành các bước theo quy định.

Nguyễn Bắc Son: "Tội danh tôi đã nhận thì luật sư không cần bào chữa nữa"

16h20: Trước ý kiến của bị cáo Son, thẩm phán Trương Việt Toàn cho hay, HĐXX sẽ cân nhắc, bố trí thời gian hợp lý, liên hệ với cơ quan công an, để bị cáo tiếp xúc với vợ con để liên hệ khắc phục hậu quả đó. Đại diện VKS sau đó xin phép hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son. 

Đại diện VKS nêu lại tại buổi đối chất ngày 14/6/2019 ở trại tạm giam T16 Bộ Công an với con gái có sự tham gia của kiểm sát viên, bị cáo một lần nữa xác nhận, việc nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ rồi đưa lại cho con gái và hỏi bị cáo Son có đúng không? Bị cáo Son trả lời, như đã nói do sức khỏe nên nói như thế. 

 Về lý do tại phiên tòa ngày hôm qua, bị cáo có xin rút, thay đổi lời khai về việc sử dụng 3 triệu USD chuyển cho con gái, bị cáo Son cho rằng, vì trả lời trên không đúng. Đại diện VKS tiếp tục hỏi bị cáo Son xác định lại lần nữa về số tiên 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ sử dụng vào việc gì? Bị cáo Son trả lời: “Tôi cũng không nhớ được rõ sử dụng vào việc gì. Tôi cũng chưa nhớ”.

Cuối phiên xử chiều nay, thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, để tạo điều kiện cho bị cáo Nguyễn Bắc Son tiếp xúc với gia đình để khắc phục hậu quả nên phiên tòa sẽ tạm nghỉ và tiếp vào ngày mai. 

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào 8h sáng ngày 20/12 và kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Thẩm phán Toàn thông tin, các luật sư sẽ dừng toàn bộ phần xét hỏi để VKS tiến hành đọc bản luận tội vào sáng 20/12.

Đại diện MobiFone xin giảm nhẹ hình phạt cho các cựu lãnh đạo

11h: Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho cựu Phó TGĐ MobiFone - bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, đại diện Công đoàn MobiFone xác nhận về việc có văn bản gửi cơ quan CSĐT, VKS, TAND tối cao, TAND xin cho các bị cáo nguyên là lãnh đạo MobiFone trong vụ án. 

Vị đại diện Công đoàn của MobiFone đã trình bày một số thành tích của doanh nghiệp này trong thời gian qua và cho hay, những ngày qua, các cán bộ của MobiFone trao cho bà việc gửi gắm HĐXX, VKS ghi nhận đóng góp của những người đã, đang là lãnh đạo MobiFone.

Chủ tọa phiên tòa sau đó cho rằng, đại diện công đoàn MobiFone trả lời không rõ. Cụ thể, trong văn bản của MobiFone gửi cho HĐXX chỉ nói một ý là các bị cáo có nhiều cống hiến cho ngành, công tác nên đề nghị áp dụng khoản 1 điều 51 BLHS chứ không xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. 

Chủ tọa hỏi lại MobiFone có xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo không? Thẩm phán Trương Việt Toàn cũng cho rằng, đây không phải là buổi tổng kết, báo cáo thành tích với diễn văn mà cần đi thằng vào câu hỏi. Vị đại diện MobiFone sau đó, nói có xin giảm nhẹ. 

11h30: Phiên tòa nghỉ trưa và chiều tiếp tục vào lúc 13h30, tiếp tục phần xét hỏi.

13h40: Luật sư Vũ Gia Trưởng đặt câu hỏi với bị cáo Phạm Thị Phương Anh, cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone. Bị cáo Phạm Thị Phương Anh trình bày: "Là những người lãnh đạo ở vụ án này, tôi nghĩ ai cũng đau nên ai cũng chỉ mong muốn được sự khoan hồng của pháp luật để tất cả chúng tôi sẽ được làm người công dân có ích cho pháp luật và người con có hiếu với bố mẹ cũng có thể để cho con mình những gì đó học tập được.

Tôi mong HĐXX, đại diện VKS thấu hiểu những suy nghĩ, cố gắng của chúng tôi. 14 bị cáo đã cố gắng trung thực, khai báo thành thực và mỗi người một chân một tay khắc phục hậu quả mình gây ra", bà Phương Anh bật khóc và nói trong nước mắt.

Ngày 3 xử vụ MobiFone mua AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son không nhớ rõ số tiền 3 triệu USD nhận của Phạm Nhật Vũ dùng vào việc gì - Ảnh 4.

Phạm Thị Phương Anh - cựu Phó tổng MobiFone bật khóc

Trả lời câu hỏi về các văn bản tình trạng tài chính yếu kém, thua lỗ của AVG có báo cáo lên lên trên không? Bị cáo Phương Anh cho rằng, các báo cáo, đánh giá của bà làm ra và rất mong, không muốn bất cứ một ai từ cấp trưởng ban trở xuống còn phải đứng ở bục như bà ngày hôm nay. 

“Những nội dung đó chuyển đi đâu, như thế nào thì từng người một hãy nói để làm sao cho lương tâm mình không bị day dứt và hãy nói để làm sao cho đồng đội xung quanh mình ra khỏi phiên tòa, cuộc sống sau này sẽ tiếp tục còn là bạn, biết đâu sẽ là đồng nghiêp, thấy hoạn nạn còn giúp đỡ nhau. 

Đó là mong mỏi, suy nghĩ của tôi nên lúc nào cũng nghĩ phải cố gắng để những người xung quanh không bị ảnh hưởng bởi những gì mình nói, làm”, bị cáo này nêu.

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh, cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone trình bày

Bị cáo Lê Nam Trà: Tôi có đề nghị Bộ trưởng xem xét lại nhưng Bộ trưởng vẫn yêu cầu tôi ký

9h50: Luật sư Phan Trung Hoài hỏi bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone. Trả lời về viêc có biết ý định của AVG có văn bản gửi Bộ TT-TT hỏi ý kiến khi chuyển nhượng cổ phần không? Ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone cho rằng, lúc đó, hoàn toàn không biết văn bản đó, sau này, khi đọc hồ sơ mới biết. 

Khi được hỏi thời điểm nào mới biết chính thức ý định của AVG muốn chuyển nhượng cổ phần và theo giới thiệu của ai? Ông Trà trả lời, sau khi có văn bản 337, MobiFone trình cho Bộ TT-TT, trong cuộc họp trên Bộ, ông Son có gặp ông. 

Ông Son có trao đổi là AVG có nhu cầu bán cổ phần và cậu về cho anh em xem xét, báo cáo. Lúc đó, tôi đã nói, hiện đã giao nhiệm vụ nghiên cứu về mua dịch vụ truyền hình cho ông Bảo Long, phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật và ông Vinh, phó tổng giám đốc phụ trách đầu tư nghiên cứu, báo cáo”, ông Trà trả lời. 

HĐXX đặt câu hỏi khi ông Cao Duy Hải không ký nên ông mới ký thỏa thuận mua cổ phần AVG đúng không? Ông Trà trả lời đúng. HĐXX sau đó cho rằng, về bối cảnh ký đã trả lời rõ ràng rồi nên bị cáo không cần trả lời. Ông Trà trình bày thêm, trong năm 2015, ông không ký gì cả nên khi Bộ trưởng Son yêu cầu ký hợp đồng thỏa thuận mua cổ phần AVG trong buổi 25/12 thì ông đã nói, việc này, họp giao cho ông Cao Duy Hải là người ký hợp đồng. 

“Tôi có đề nghị Bộ trưởng xem xét lại nhưng Bộ trưởng vẫn yêu cầu tôi ký. Xuất phát từ việc không muốn tranh cãi giữa Chủ tịch HĐTV với Tổng Giám đốc trước mặt Bộ trưởng khi có quyết định 236. 

Căn cứ vào quyết định, có chỉ đạo của Bộ trưởng và khi ký tôi nghĩ có 2 người đại diện trước pháp luật, ký hợp đồng chỉ là khâu cuối cùng, tức là tất cả các thủ tục, bước đã hoàn thành nên tôi ký. Khi ký, tôi có triệu tập tất cả các bộ chủ chốt MobiFone có mặt”, ông Trà nói thêm. 

Thẩm phán vụ MobiFone mua AVG: "Đã là Bộ trưởng không thể nhầm lẫn tối thiểu'

Về việc trong lễ tổng kết 25/12 có lịch, chương trình ký thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG không? Bị cáo Trà trả lời, không có trong lịch, khi Bộ trưởng phát lệnh 1 tiếng nữa sẽ ký hợp đồng. 

Tôi là Chủ tịch HĐTV cũng không biết lịch ký hợp đồng này. Anh Hải không nhớ nhưng lúc đó, tôi có trao đổi với anh Hải về việc mọi việc có ổn không. Anh Hải nói tất cả đã chuẩn bị xong. Khi đưa lên bàn tôi có đầy đủ chữ ký của các tổ, pháp lý và có văn bản với chữ ký, đóng dấu của anh Hải. Trên cơ sở đó, tôi mới ký. Sau này có văn bản khác hợp thức hóa với câu chữ dài hơn và tôi đã cung cấp”, bị cáo Trà trả lời.

Ngày 3 xử vụ MobiFone mua AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son không nhớ rõ số tiền 3 triệu USD nhận của Phạm Nhật Vũ dùng vào việc gì - Ảnh 9.

Phiên tòa ngày 3 vụ MobiFone mua AVG

Luật sư hỏi tiếp nếu chỉ đạo gấp gáp như thế làm sao mời được cổ đông, đại diện để kịp thời ký ngay? Bị cáo Trà trả lời, lúc đó, có yêu cầu Chánh Văn phòng liên lạc, trao đổi tất cả với MobiFone và các nơi. Khi vào phòng khoảng 1 tiếng là đủ hết.

Trong quá trình luật sư hỏi bị cáo Lê Nam Trà, HĐXX đã nhiều lần nhắc và đề nghị chuyển câu hỏi khác, bởi, đã được những người liên quan, bị cáo trả lời rõ vào ngày xét xử trước. Trả lời câu hỏi, vì sao một mình khắc phục 100% số tiền chiếm đoạt? Bị cáo Trà trả lời: “Bởi có vấn đề nghĩ không thuận lợi. Chính vì thế, tất cả áp lực đã đè lên tôi suốt hơn 2 năm. Chính vì thế tôi thấy mình có trách nhiệm để cho thực sự thanh thản và tôi chấp nhận tự thú, tự nguyện khai báo để giúp cho mọi việc sáng tỏ”, bị cáo Trà nêu.

Luật sư hỏi các bị cáo Tuấn về danh mục tài liệu mật

9h05: Luật sư Phan Trung Hoài, bào chữa cho ông Lê Nam Trà tiến hành xét hỏi đối với ông Cao Duy Hải và Phạm Đình Trọng.

Quá trình luật sư hỏi các bị cáo, trong phòng xử không có mặt bị cáo Nguyễn Bắc Son và Phạm Nhật Vũ.

Luật sư Phan Trung Hoài đề nghị hỏi cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Luật sư hỏi ông Tuấn về việc tại Bộ TT-TT đã thiết lập danh mục tài liệu mật chưa? Ông Tuấn trả lời, thời điểm ông về không biết, nhưng sau khi ông làm Bộ trưởng thấy chưa có nên đã chỉ đạo rà soát, đề xuất Bộ Công an để lập danh mục.

Luật sư hỏi ông Trương Minh Tuấn về tài liệu mật tại Bộ TT&TT

Về việc Bộ đề nghị đưa giao dịch này vào tài liệu mật, theo ông Tuấn là do ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng cho Vụ quản lý doanh nghiệp soạn và giao cho ông ký.

Về các văn bản trao đổi với Bộ Công an, MobiFone, AVG ông Tuấn cho rằng, không biết mà chỉ được đọc các văn bản đó theo chỉ đạo của Bộ trưởng, có bút phê còn Bộ trưởng chuyển cho ai thì đó là trách nhiệm của Bộ trưởng.

Ngày xử 2: Bị cáo Nguyễn Bắc Son thay đổi lời khai

Sáng 18/12, phiên tòa xét xử hai cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm liên quan đến thương vụ MobioFone mua AVG bước sang ngày thứ 3.

Trong ngày thứ 2 xử vụ án này, bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng TT-TT) bất ngờ phủ nhận rằng “tôi không nhận số tiền nào”. Ông Son giải thích do sức khỏe không tốt, tinh thần hoảng loạn nên đã khai nhận hối lộ với số tiền lớn nêu trên.

Tuy nhiên, chiều cùng ngày, bị cáo Nguyễn Bắc Son bất ngờ đứng lên bục phát biểu xin phép HĐXX để trình bày lại lời khai của bị cáo.

Bị cáo Son nói: “Tôi thừa nhận, đã nhận số tiền 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nhưng không đưa cho con gái".

Bị cáo Nguyễn Bắc Son nói “tinh thần tôi không ổn định, tôi không biết tại sao lúc đó lại khai như vậy”.

Sau phần hỏi đáp của HĐXX, đại diện VKS hỏi thêm bị cáo Nguyễn Bắc Son “xin ông trả lời lại một lần nữa, ông có nhận tiền của Phạm Nhật Vũ không?” Ông Son đáp “tôi có nhận”, thế khoản tiền của Lê Nam Trà và Cao Duy Hải? Ông Son cũng trả lời “tôi nhận”.

Trong phiên xử hôm qua, một số bị cáo trả lời "ngây ngô" khó tin, đến mức thẩm phán Trương Việt Toàn phải thốt lên rằng "Các bị cáo đều là bộ trưởng, chủ tịch HĐTV mà cứ trả lời là không biết. Không biết thì làm bộ trưởng làm gì?".

Trong phiên tòa hôm qua, vợ của các bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Nhật Vũ cũng đã đứng lên trả lời câu hỏi của HĐXX về các khoản tiền liên quan.

Cuối phiên xử, bị cáo Phạm Nhật Vũ được áp giải đến tòa, các luật sư đã đặt câu hỏi, tuy nhiên do sức khoẻ yếu, bị cáo Vũ không trả lời được gì.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem an ninh hình sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên