Không đưa 3 triệu USD cho con gái, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son không nhớ đã tiêu vào việc gì

Hoàng Cư |

Chiều nay, phiên xử diễn ra bất ngờ với lời thú nhận của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã cầm tiền hối lộ của Phạm Nhật Vũ cùng các bị cáo khác bị truy tố.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son không nhớ tiêu 3 triệu USD vào việc gì

14h30 ngày 17/12, TAND Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử hai cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Trong lúc HĐXX đang xét hỏi những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thì cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ xin được phép đứng lên bục khai báo nói những tâm tư, nguyện vọng của mình. Ông Son nói, những ngày này tâm trạng ông rất căng thẳng, sức khỏe yếu nên sáng nay có lời khai chưa đúng với bản chất vụ án.

"Bị cáo xin giữ nguyên lời khai với cơ quan điều tra trước đây về việc được Phạm Nhật Vũ đưa cho 3 triệu USD", ông Nguyễn Bắc Son nói và cho biết thêm, số tiền Vũ đưa ông không hề cho con gái mà cá nhân ông đã mang đi tiêu xài.

Khi HĐXX hỏi tiếp số tiền này bị cáo sử dụng vào việc gì, ông Son nói không nhớ, ông khẳng định sẽ cố gắng hoàn trả số tiền trong thời gian sớm nhất để khắc phụ hậu quả.

Chủ toạ hỏi ông Son, ngoài việc nhận tiền từ Vũ có nhận tiền của Lê Nam Trà và Cao Duy Hải đưa không, ông Nguyễn Bắc Son đáp "tôi có nhận".

Không đưa 3 triệu USD cho con gái, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son không nhớ đã tiêu vào việc gì - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son ngồi trả lời do sức khỏe yếu.

Sau những lời thừa nhận cầm hối lộ, HĐXX hỏi tiếp "vì sao bây giờ bị cáo lại bất ngờ trả lời như vậy?", ông Son đáp: "Tinh thần không được ổn định, tôi cũng không hiểu vì sao mình trả lời như vậy".

Vị cựu Bộ trưởng trần tình, khoản 3 triệu USD do Phạm Nhật Vũ tự nguyện mang đến cám ơn. Hai bên không thỏa thuận, bàn bạc gì. "Bị cáo không thân thiết với Phạm Nhật Vũ. Có thể sau khi thương vụ hoàn tất, Vũ mang đến cám ơn", ông Son nói.

Ngoài ra, bị cáo này cũng thừa nhận đã chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án khi chưa thẩm định, chưa có quyết định phê duyệt chủ trương của Thủ tướng.

Sau phần hỏi đáp của HĐXX, người giữ quyền công tố tại tòa cũng xin phép hỏi thêm ông Nguyễn Bắc Son: "Xin ông trả lời lại một lần nữa, ông có nhận tiền của Phạm Nhật Vũ không?". Ông Son đáp: "Tôi có nhận". HĐXH hỏi có về khoản tiền của Lê Nam Trà và Cao Duy Hải, ông Son cũng trả lời "tôi nhận".

Người giữ quyền công tố hỏi tiếp thế ông thấy cáo trạng của VKS Tối cao truy tố ông như vậy có đúng tội không, bị cáo Son im lặng vài giây mới trả lời "đúng".

Trước đó, trong phiên xử sáng nay, ông Nguyễn Bắc Son đã phản cung, ông nói không nhận bất kỳ khoản tiền nào của Phạm Nhật Vũ, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải. Ông khẳng định, thời điểm lấy lời khai tinh thần ông không được ổn định, bị cán bộ điều tra "dồn" dẫn đến hoảng loạn mới nói đại một khoản tiền để "bảo toàn tính mạng".

HĐXX cũng đã phản bác kịch liệt bằng cách đọc lại lời khai của ông Son, đọc lại một số đoạn trong thư vị cựu Bộ trưởng viết cho vợ và con gái khiến ông Son im lặng.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son khai Vũ liên tục gọi điện hối thúc bán AVG nhanh

Không đưa 3 triệu USD cho con gái, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son không nhớ đã tiêu vào việc gì - Ảnh 5.

Bị cáo Trương Minh Tuấn.

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói lý do Vũ đưa 200.000 USD

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời HĐXX về việc ký Quyết định 236. Tại phiên tòa, ông Tuấn khai khi đó ông còn là Thứ trưởng, nếu không có bút phê của ông Son (hồi đó là Bộ trưởng) thì không bao giờ ông ký Quyết định 236.

Ông Tuấn nói thêm, khi đó, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp là Phạm Đình Trọng trình sang ông ký, nhưng ông không đồng ý ký.

"Tôi nói tôi không phụ trách lĩnh vực này. Anh Trọng nói là đây là Bộ trưởng (ông Son) bút phê. Tôi sang gặp Bộ trưởng, Bộ trưởng bảo cứ ký đi", ông Tuấn nói và khẳng định nếu không có Quyết định 236 thì MobiFone không thể nào mua được AVG.

Khi HĐXX hoi tiếp mục đích gì ông Phạm Nhật Vũ đưa 200.000 USD cho bị cáo, ông Tuấn trả lời rằng, ông Vũ đưa số tiền đó vào gần dịp Tết Nguyên đán. "Nếu tôi không ký Quyết định 236 thì Phạm Nhật Vũ chắc chắn sẽ không đưa số tiền 200 nghìn USD đâu", ông Son trả lời tiếp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại