Xử vụ MobiFone mua AVG: Lời phản cung bất ngờ của cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về số tiền 3 triệu USD

Hoàng Cư |

Khai trước tòa, ông Nguyễn Bắc Son cho rằng bản thân sức khỏe yếu, lại bị cán bộ điều tra dồn ép nên mới khai bừa số tiền nhận.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son: "Tôi không nhận được đồng nào"

Sáng 17/12, TAND Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử hai cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Sau hơn nửa thời gian tranh tụng buổi sáng, lúc 10h35, HĐXX tiến hành xét hỏi đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Trước khi bắt đầu, bị cáo Son đề nghị HĐXX phải nói thật to vì ông bị hỏng một bên tai không nghe rõ.

Khai trước tòa, ông Son cho biết, giai đoạn từ năm 2014 - 2016, ông giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ TT-TT. Còn trong thương vụ MobiFone mua AVG ông Son đã trực tiếp phân công ông Trương Minh Tuấn phục trách, về sau có thêm các ông Phạm Hồng Hải, Phạm Đình Trọng - vụ trưởng cụ quản lý doanh nghiệp tham gia. Là Bộ trưởng, ông Son khai bản thân giữ vai trò chỉ đạo chung chung chứ không can thiệp sâu vào MobiFone.

Cũng trong phần xét hỏi, Chủ tọa có đặt câu hỏi cho ông Son sau khi thương vụ MobiFone mua AVG thành công, bị cáo nhận được bao nhiêu tiền? Nguyễn Bắc Son bất ngờ trả lời "tôi không nhận được đồng nào".

Xử vụ MobiFone mua AVG: Lời phản cung bất ngờ của cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về số tiền 3 triệu USD - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời HĐXX.

Trước những lời biện minh khai nhận tiền vì lý do sức khỏe không tốt, Chủ tọa liền hỏi thêm "tại sao trong các biên bản đều có đề rõ bị cáo đầy đủ sức khỏe để có thể làm việc với cơ quan điều tra? Ngoài ra các bản tường trình, đơn xin khắc phục hậu quả có phải do bị cáo viết không?" Nguyễn Bắc Son trả lời "đúng do tôi viết".

Ngoài ra, ông Son cũng thừa nhận sau khi bị bắt có viết thư gửi bà Lý (vợ) và viết thư gửi cho con gái nhưng ông không tiết lộ nội dung bức thư trước tòa, HĐXX sau đó phải đọc trích dẫn những lá thư đó.

Trong đó có đoạn: "Anh rất mong em và các con tha lỗi cho anh. Anh mong em vững vàng cáng đáng việc nhà. Anh rất đau khổ. Anh đã khai với cơ quan điều tra về việc nhận của Vũ 3 triệu USD". Chủ tọa đặt câu hỏi: "Đây có phải lời của người thần kinh hoảng loạn không?". Ông Son im lặng.

Bị cáo Son cũng khai thêm rằng, sau khi bị bắt ông đã tự nguyện viết đơn xin nộp 500 triệu trong tài khoản cá nhân tại ngân hàng để khắc phục hậu quả.

Bị cáo Son luôn nói rằng sức khoẻ rất yếu, ngất nhiều lần

Sau câu trả lời của Son, chủ tọa hỏi: "Tại cơ quan điều tra bị cáo có khai Phạm Nhật Vũ chuyển quà, biếu 3 triệu USD, lời khai này có đúng không?" Nguyễn Bắc Son phân trần, thời điểm đó do sức khỏe ông không được tốt nên đã khai nhận. Lúc này vị chủ tọa đáp lại "sức khỏe hoảng loạn mà nghĩ ra được con số 3 triệu USD, sao không nghĩ là 10 triệu hay 1 triệu mà chỉ nghĩ ra được 3 triệu".

Ông Son đáp: "Lúc đầu tôi khai số lượng khác, nhưng cơ quan điều tra nói khai thế này không phù hợp với lời khai của "quân anh". Họ xé đi bắt khai lại".

Ngắt lời tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son tiếp tục biện minh rằng sức khỏe của ông rất yếu, ngất lên ngất xuống nhiều lần, lại bị cán bộ điều tra "dồn" thêm hoảng loạn nên mới nghĩ bừa số tiền để bảo toàn tính mạng.

"Lúc đầu các anh cơ quan điều tra nói rằng lính của ông đã khai hết rồi, ông không thể không khai. Lúc đầu tôi khai nhận số tiền Việt, sau đó các anh ấy lại bảo phải khai số tiền lớn hơn, tiền USD", cựu Bộ trưởng khai.

Xử vụ MobiFone mua AVG: Lời phản cung bất ngờ của cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về số tiền 3 triệu USD - Ảnh 3.

Nguyễn Bắc Son bình thản đến tòa lúc sáng sớm.

Khi chủ tọa hỏi tiếp, một người có vấn đề sức khỏe, tinh thần có thể viết đơn xin khắc phục, vẽ sơ đồ vị trí và khai chi tiết mục đích sử dụng không? Ông Son vẫn khẳng định lúc ghi lời khai, sức khỏe, thần kinh bị cáo không tốt và đề nghị tòa kiểm tra sổ sức khỏe giai đoạn đó.

Thấy ông Son phủ nhận việc được lãnh đạo MobiFone đưa tiền, HĐXX đề nghị thư ký trích lời khai của Phạm Nhật Vũ, Lê Nam Nam, Cao Duy Hải và công bố một phần lá thư gửi vợ và con gái khiến ông Son đứng im lặng không nói được thêm điều gì.

Do bị cáo Nguyễn Bắc Son thay đổi lời khai nên chiều cùng ngày, tòa yêu cầu áp giải Phạm Nhật Vũ đến để xét hỏi.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son xin giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra, phủ nhận việc đưa tiền cho con gái

Căn cứ tài liệu điều tra và lời khai của các bị cáo xác định, Nguyễn Bắc Son là người đứng đầu Bộ TTTT đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua cổ phần của AVG, mặc dù biết rõ năng lực tài chính của AVG rất xấu, kinh doanh không hiệu quả, lỗ lũy kế kéo dài, giá trị tài sản thấp, nhưng Nguyễn Bắc Son với mục đích mong muốn MobiFone sớm thực hiện được dự án mua cổ phần của AVG trong năm 2015 nên đã chỉ đạo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải khẩn trương triển khai thực hiện dự án, không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Bị cáo Son đã chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký quyết định Phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình trái pháp luật, quyết định giá mua 8.898,3 tỷ đồng, tương đương 95% cổ phần của AVG tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty AVG, cao hơn gấp nhiều lần giá trị tài sản thực của AVG; quyết liệt chỉ đạo Lê Nam Trà ký Thỏa thuận và Hợp đồng với AVG để chuyển tiền mua bán cổ phần.

Quá trình thực hiện dự án Nguyễn Bắc Son đã gọi cho Phạm Nhật Vũ tổng cộng 126 cuộc điện thoại và 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ và thúc đẩy dự án sớm hoàn thành. Sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, Nguyễn Bắc Son đã nhận 03 triệu USD (tương đương 66 tỷ 495 triệu đồng) từ Phạm Nhật Vũ.

Toàn bộ số tiền 03 triệu USD, Nguyễn Bắc Son đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD trong những lần Huyền từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội thăm gia đình, khi đưa tiền Nguyễn Bắc Son dặn không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy.

Nguyễn Bắc Son nhận thức lý do Phạm Nhật Vũ đưa tiền vì Son là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện dự án mua cổ phần của AVG. Ngoài ra, Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận đã nhận của Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và số tiền 200.000 USD của Lê Nam Trà, Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone dịp Tết âm lịch năm 2016.

Số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp pháp nên Nguyễn Bắc Son đã nhiều lần viết đơn xin nộp lại, tuy nhiên Nguyễn Bắc Son không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc nộp lại số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại