Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gặp vợ, con gái để khắc phục 3 triệu USD nhận hối lộ

Hoàng Đan |

Hôm nay, phiên tòa xét xử vụ MobiFone mua AVG tạm nghỉ để tạo điều kiện cho cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son gặp gia đình bàn việc khắc phục 3 triệu USD nhận hối lộ.

Theo thông báo của thẩm phán Trương Việt Toàn, phiên toà xét xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, hôm nay 19/12 sẽ tạm nghỉ làm việc để tạo điều kiện cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông gặp gia đình bàn việc khắc phục hậu quả, trong đó có nộp lại số tiền 3 triệu USD đã nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son trong phần trả lời HĐXX vào chiều 18/12 đã đề đạt nguyện vọng muốn gặp gia đình để trao đổi với gia đình sớm hợp tác khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, ông Son muốn gặp luật sư để nói với người bào chữa không cần bào chữa tội danh "Nhận hối lộ".

"Tôi cũng có ý kiến với gia đình để sớm khắc phục hậu quả và gặp luật sư để nói với luật sư là: Tội danh tôi đã nhận thì luật sư không cần bào chữa nữa", bị cáo Son nói trước tòa.

Trước đó, tại phiên tòa sáng 17/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc mình đã nhận 3 triệu USD. Theo ông Son lý giải, là do sức khoẻ yếu, tinh thần hoảng loạn mới khai mình đã nhận 3 triệu USD của Phạm Nhật Vũ.

Chủ tọa phiên tòa, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, truy: "Lý do vì sao tại phiên tòa hôm nay bị cáo thay đổi lời khai?".

Bị cáo Son trả lời: "Vì lý do tôi phải giữ lại mạng sống của mình, các anh tại Cơ quan điều tra có nói quân của anh đã khai hết rồi, anh không thể không khai nhận được. Tôi phải duy trì sức khỏe, nếu ngất lần thứ 3 nữa chắc sẽ chết nên tôi đã khai việc đó.

Lúc đầu, tôi không khai 3 triệu USD mà khai nhận với số lượng khác, là tiền mặt, nhưng sau đó cơ quan điều tra nói không được bởi không giống lời khai từ quân của anh. Sau đó, tôi xé bản khai viết lại bản khác, kể cả thư tôi viết cho vợ và con cũng là do vậy".

Song qua giờ nghỉ trưa, ông Son bất ngờ thay đổi lời khai, nói có nhận 3 triệu USD, đã dùng chi tiêu cá nhân chứ không đưa con gái. Cựu Bộ trưởng giải thích "những ngày này rất căng thẳng, hoảng loạn" nên không hiểu được tâm trạng của mình.

Trong phiên tòa 18/12, ông Son bất ngờ xin HĐXX cho được gặp gia đình để lo sớm khắc phục hậu quả vụ án. Dù vậy, ông khai không nhớ đã "tiêu 3 triệu USD nhận hối lộ vào việc gì".

Theo lịch sáng 20/12, phiên tòa sẽ tiếp tục vào lúc 8h sáng và sẽ kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang tranh luận. Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện VKS sẽ trình bày phần luận tội đối với các bị cáo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại