Ngân sách quốc phòng 2018: Lục quân Mỹ "ngửa tay" xin gì?

Tuấn Sơn |

Lục quân Mỹ vừa đưa ra 10 hạng mục ưu tiên hiện đại hóa đặc biệt trong đề xuất "xin" ngân sách quốc phòng năm 2018.

Theo đó, những hạng mục được Lục quân Mỹ đưa lên Top cao nhất trong cuộc chạy đua xin ngân sách quốc phòng năm 2018 là hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa và hỏa lực tiến công tầm xa, nhằm tăng cường sức mạnh để đối phó với những mối đe dọa tiềm tàng ở những khu vực mà cả đường bộ lẫn đường không khó tiếp cận.

Ưu tiên đặc biệt trong đề nghị cấp ngân sách 2018 của Lục quân liên quan đến việc tái xây dựng sức mạnh chiến đấu nhằm tổ chức những hoạt động tác chiến quy mô lớn ở những khu vực mà Lục quân chưa từng đến được trong vòng 15 năm qua khi chỉ tập trung vào những điểm nóng ở Iraq và Afghanistan.

Một trong những yêu cầu lớn nhất là khoản chi tới 26,8 tỷ USD để hiện đại hóa có trọng tâm vào khả năng không vận và chỉ huy điều khiển, và tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa khả năng triển khai quân trên bộ và tăng cường khả năng phòng không để hợp lực cùng NATO đối phó với nguy cơ nếu xảy ra xung đột với những quốc gia siêu mạnh như Nga ở châu Âu.

Thực chất, khoản ngân sách tăng thêm để hiện đại hóa mà Lục quân yêu cầu so với con số được phân bổ trong năm tài chính 2017 chỉ có 600 triệu USD, Tướng Thomas Horlander - người đứng đầu bộ phận lập kế hoạch ngân sách của Lục quân chia sẻ trong một buổi báo cáo về ngân sách với Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, các lãnh đạo cấp cao của Lục quân và một số thành viên Quốc hội đã cảnh báo rằng nếu xu hướng tăng ngân sách cho hiện đại hóa không được ủng hộ hoặc Đạo luật kiểm soát ngân sách không bị hủy bỏ, thì vấn đề nghiêm trọng đã ở "ngay trước mặt".

Ngân sách quốc phòng 2018: Lục quân Mỹ ngửa tay xin gì? - Ảnh 1.

Xe bọc thép Stryker được Mỹ triển khai tới châu Âu.

Tướng Horlander nói rằng những ưu tiên của ngân sách hiện đại hóa trong năm 2018 là tiếp tục nghiên cứu và phát triển hơn là tập trung vào mua thêm nhiều vũ khí hiện đại ngay bây giờ.

"Lục quân chấp nhận rủi ro trong việc phát triển những khả năng mới để nâng cấp các hệ thống trên không và mặt đất nhằm trong thời gian tới, khi được đưa vào trang bị cho người lính thì chúng đã có sức chiến đấu và uy lực sát thương lớn hơn". Dưới đây là danh sách những ưu tiên hiện đại hóa hàng đầu của Lục quân.

Phòng không và phòng thủ tên lửa

Nhằm tăng cường sức chiến đấu của lực lượng này, nhất là những tổ hợp tên lửa phòng không tầm gần ((SHORAD), đề nghị ngân sách năm 2018 cấp tiền mua "bộ cải tiến" dành cho 131 quả đạn phòng không - phòng thủ tên lửa Patriot và đầu từ vào hệ thống tên lửa phòng không Avenger.

Lục quân cũng muốn đầu tư thêm vào chương trình cải tiên tên lửa phòng không vác vai Stinger, một chương trình cải tiến tên lửa Patriot liên qua tới nâng cấp phần mềm và thử nghiệm giảm thiểu rủi ro, thử nghiệm giới hạn vận hành của binh sĩ và nâng cấp tại trường bắn White Sands, bang New Mexico.

Hỏa lực tiến công tầm xa

Đây là ưu tiên lớn thứ 2 của Lục quân nhằm phát triển những vũ khí có khả năng tập kích đòn hỏa lực tầm xa và đề nghị cấp ngân sách cho 3 hệ thống trọng yếu gồm:

Chương trình tăng hạn sử dụng cho 121 hệ thống tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS) thêm 10 năm nữa; mua 6.000 đạn pháo phản lực bắn loạt có dẫn đường và tiếp tục sản xuất loạt nhỏ lô đầu của 93 tên lửa Patriot cải tiến.

Ngân sách quốc phòng 2018: Lục quân Mỹ ngửa tay xin gì? - Ảnh 2.

Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot.

Ở lĩnh vực nghiên cứu và triển khai, Lục quân muốn tài trợ cho các chương trình tăng tầm và mức độ điều khiển chính xác đối với đạn pháo, đạn tên lửa và khả năng bắn chính xác trong mộ trường không có tính hiệu định vị vệ tinh GPS.

Ngân sách cũng sẽ phân bổ cho chương trình nghiên cứu đạn pháo có điều khiển thể hệ mới tốc độ cao có thể sử dụng cho nhiều hệ thống pháo khác nhau, tướng Horlander nói.

Khắc phục tình trạng thiếu đạn

Lục quân Mỹ sẽ tích trực thêm nhiều đạn vào năm 2018 khi yêu cầu ngân sách chi cho việc sản xuất 88.000 đạn rocket không điều khiển Hydra 70, 480 đạn có điều khiển chính xác Excalibur và hiện đại hóa các cơ sở sản xuất đạn "để tăng cường khả năng sản xuất đạn, lấp đầy các kho trống và tạo ra năng lực đáp ứng đối với nhu cầu ngày càng tăng trong tương lai".

Một trong những hạng mục ưu tiên gấp là nâng cấp Nhà máy sản xuất đạn Holston của Lục quân ở bang Tennessee.

Tăng sức cơ động, uy lực sát thương và phòng hộ của các đội chiến đấu cấp lữ đoàn

Lục quân tiếp tục tiến hành hiện đại hóa xe tăng Abrams, xe chiến đấu Stryker, Bradley, các phương tiện thiết giáp đa dụng và hệ thống chỉ huy tích hợp của pháo tự hành Paladin.

Ngân sách quốc phòng 2018: Lục quân Mỹ ngửa tay xin gì? - Ảnh 3.

Xe thiết giáp mang tên lửa chống tăng M1134 ATGM trên khung gầm "Quái vật biến hình" Stryker nổi tiếng

Đổ bộ thẳng đứng

Hiện Lục quân Mỹ đang triển khai 2 chương trình lớn và sắp tới sẽ được đẩy mạnh hơn đó là thay động cơ cho trực thăng đa dụng UH-60 Black Hawk và trực thăng tấn công AH-64 Apache với Chương trình động cơ Turbine cải tiến và hoạch định "gia đình trực thăng tương lai" của Lục quân Mỹ tới năm 2030.

Ngoài ra, Lục quân còn triển khai chương trình cải tiến trực thăng CH-47 Chinook và trực thăng AH-64 Apache.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên