Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc điều tra vụ nổ Dòng chảy phương Bắc

CTV Mỹ Linh |

Nga hôm 17/2 đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mở một cuộc điều tra độc lập về các vụ tấn công hồi tháng 9/2022 nhằm vào đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc” (Nord Stream), dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic.

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy hôm qua (17/2) đã trao đổi trước Hội đồng gồm 15 thành viên một dự thảo nghị quyết, yêu cầu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres thiết lập một cuộc điều tra quốc tế về các vụ tấn công đường ống và xác định ai cần chịu trách nhiệm. Theo quy định, văn bản dự thảo này sẽ được các quốc gia thành viên bỏ phiếu trong vòng một tuần. Dự thảo cần đạt ít nhất 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết của Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc hoặc Nga để được thông qua.

Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc điều tra vụ nổ Dòng chảy phương Bắc - Ảnh 1.

Khí đốt rò rỉ từ đường ống Dòng chảy phương Bắc. Ảnh: Tuần duyên Thụy Điển.

Các cơ quan chức năng Thụy Điển và Đan Mạch trong thời gian qua đã phối hợp điều tra 4 vụ rò rỉ tại 2 đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc” 1 và 2 của Nga chạy qua biển Baltic. Cơ quan chức năng 2 nước khẳng định những vụ nổ này là kết quả của một vụ phá hoại có chủ ý, nhưng không nêu tên bất kỳ thủ phạm nào.

Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đã gọi vụ việc là "một hành động phá hoại". Trong khi đó, Nga lại đổ lỗi cho phương Tây , song không bên nào cung cấp được bằng chứng.

Các đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc” 1 và 2 có tổng công suất hàng năm là 110 tỷ m3, tương đương hơn một nửa khối lượng xuất khẩu khí đốt thông thường của Nga. Nga cho biết vẫn chưa có quyết định nào về nỗ lực sửa chữa hai đường ống trên./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại