Nga ‘khó giành được Bakhmut’ để kỷ niệm 1 năm mở chiến dịch

Tú Linh |

Trong đánh giá đưa ra ngày 17/2, Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) tại Mỹ cho rằng, khó có khả năng lực lượng Nga sẽ giành được thành phố Bakhmut mang tính biểu tượng nhân dịp tròn 1 năm ngày mở chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nga ‘khó giành được Bakhmut’ để kỷ niệm 1 năm mở chiến dịch - Ảnh 1.

Binh lính Nga ở Bakhmut ngày 15/1. (Ảnh: Reuters)

Giành được Bakhmut vào ngày 24/2 “sẽ đòi hỏi tốc độ tiến công nhanh hơn đáng kể so với những gì diễn ra trong nhiều tháng qua”, các nhà nghiên cứu nhận định.

Cơ quan nghiên cứu này cho rằng Nga có thể triển khai loạt tấn công mới bằng tên lửa trên khắp Ukraine để đánh dấu mốc 1 năm triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ngày 16/2, phát ngôn viên quân đội Ukraine nói rằng quân Nga đã củng cố hiện diện quanh Bakhmut với nhiều đơn vị khác nhau, gồm phòng không, lực lượng đặc biệt, bộ binh cơ giới và lực lượng của hãng quân sự tư nhân Wagner, nhưng các đơn vị của Ukraine tiếp tục giữ để thành phố không rơi vào tay Nga.

“Thời gian sẽ trả lời” xem Nga đạt được gì vào ngày 24/2, ông Serhii Cherevatyi, phát ngôn viên nhóm miền Đông thuộc các lực lượng vũ trang Ukraine, tuyên bố. “Những người lính của chúng tôi đã chiến đấu trong nhiều tháng. Trong hơn 7 tháng, Bakhmut đã trở biểu tượng tuyệt đối của chủ nghĩa anh hùng và lòng dũng cảm”, ông Cherevatyi nói.

Ngày 17/2, tại Hội nghị An ninh Munich, Tổng thống Ukraine Zelensky thúc giục đồng minh nhanh chóng thực hiện các thoả thuận, chuyển giao và quyết định.

“Chúng ta cần nhanh lên. Chúng ta cần tốc độ, tốc độ các thoả thuận, tốc độ vận chuyển phải nhanh hơn… tốc độ các quyết định để hạn chế tiềm lực của Nga. Không có gì thay thế được tốc độ vì sự sống phụ thuộc vào tốc độ”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu qua truyền hình.

Ông Zelensky nói rằng ông hy vọng trong những năm tới, Hội nghị An ninh Munich sẽ diễn ra khi chiến tranh đã đi qua.

Ông cũng đưa ra đánh giá về chiến lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho rằng “rõ ràng Ukraine không phải chặng dừng chân cuối cùng của ông ấy”.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng sẽ phát biểu tại hội nghị này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại