Bulgaria, Hy Lạp hồi sinh dự án đường ống dẫn dầu bị lãng quên của Nga

Công Thuận/Báo Tin tức (EURACTIV.bg) |

Đường ống dẫn dầu trên sẽ tăng cường an ninh và hiệu quả nguồn cung cấp vì tránh được tình trạng chờ đợi lâu và nguy cơ khi tàu chở dầu đi qua eo biển ở Biển Đen.

Dự án đường ống dẫn dầu giữa thành phố Burgas ở Bulgaria và Alexandroupolis ở Hy Lạp đã được Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Rosen Hristov và người đồng cấp Hy Lạp Kostas Skrekas chính thức hồi sinh sau nhiều tháng đàm phán.

Hôm 16/2, hai bên đã ký một thỏa thuận thành lập một nhóm làm việc của hai nước để nghiên cứu khả năng thực hiện dự án. Tổng thống Bulgaria Rumen Radev và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã chứng kiến thỏa thuận được ký kết.

“Đường ống dẫn dầu Alexandroupolis – Burgas có tầm quan trọng chiến lược đối với Bulgaria vì nó tạo cơ hội đa dạng hóa nguồn cung cho nhà máy lọc dầu ở Burgas – nhà máy lớn nhất ở Balkan”, ông Radev nói trong cuộc họp báo với Thủ tướng Mitsotakis.

Theo ông Radev, đường ống dẫn dầu trên sẽ tăng cường an ninh và hiệu quả nguồn cung cấp vì nó tránh được tình trạng chờ đợi lâu và nguy cơ khi tàu chở dầu đi qua eo biển ở Biển Đen.

Đường ống này dự kiến sẽ vận chuyển dầu đến nhà máy lọc dầu của Nga ở Burgas, nơi sẽ vận chuyển dầu bằng tàu đến cảng Aegean. Về lâu dài, nó nhằm mục đích thay thế hoàn toàn việc nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển, đặc biệt là khi Bulgaria có thời hạn đến năm 2024 trước khi hết quyền miễn trừ lệnh cấm vận hiện tại của EU đối với dầu mỏ của Nga.

Bulgaria cũng sẵn sàng hợp tác với Hy Lạp trong dự án chuyển năng lượng xanh quy mô lớn từ Bắc Phi, Trung Đông qua Hy Lạp sang châu Âu.

Vào cuối năm ngoái, công ty dầu mỏ Lukoil của Nga đã ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng nối lại công việc trong dự án xây dựng đường ống dẫn dầu giữa Bulgaria và Hy Lạp. Lukoil tuyên bố dự án có thể giúp thay thế dầu của Nga mà họ hiện đang nhập khẩu bằng tàu chở dầu qua cảng Rosenets.

Nhiều năm trước, dự án này được thiết kế để đưa dầu của Nga đến Aegean, bỏ qua eo biển Bosphorus. Nhưng nó chưa thể đi vào hoạt động vì bị đình trệ do một cuộc trưng cầu dân ý địa phương về cơ sở sinh thái.

Lần này, dự án được thiết kế để đưa dầu từ Trung Đông và các nguồn khác qua cảng Aegean của Hy Lạp đến thành phố cảng Burgas của Bulgaria trên Biển Đen, nơi đặt nhà máy lọc dầu duy nhất của Bulgaria, nhưng thuộc tài sản của Lukoil.

Trước khi được hồi sinh, đường ống Burgas-Alexandroupolis là một phần của dự án năng lượng Nga ở Bulgaria, bao gồm cả Nhà máy điện hạt nhân Belene và đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Nam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại