Nga sẽ là nước đầu tiên trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm

Anh Minh |

Hải quân Nga được dự kiến là lực lượng đầu tiên trên thế giới trang bị các tên lửa hành trình siêu thanh cho tàu ngầm, giành lợi thế chiến lược trong tác chiến hải quân.

Tốc độ rất cao của tên lửa siêu thanh giúp hải quân Nga tấn công các mục tiêu di động và cũng gia tăng khả năng sống sót của chúng trước các hệ thống phòng thủ của đối phương.

Theo Forbes, các nguồn tin từ Nga cho biết, cuộc phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh từ tàu ngầm sẽ diễn ra trong năm nay. Cụ thể là bắn thử tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu ngầm hạt nhân mới nhất K-561 Kazan thuộc lớp tàu Yasen.

Thời gian thử nghiệm có thể không hoàn toàn chính xác, cho dù hồi tháng 6, tại thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản, tổng thống Nga Vladimir Putin đã đùa rằng sẽ bán tên lửa siêu thanh cho tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người Mỹ cũng đang nghiên cứu công nghệ tương tự nhưng chưa thể có một vũ khí tương tự, tính đến thời điểm này.

Theo các nguồn tin, Zircon có thể bay với tốc độ gấp 8 lần âm thanh (Mach /h x 8) và một số nguồn tin còn dự đoán tốc độ cao hơn nữa. So sánh: một tên lửa hành trình Tomahawk của hải quân Mỹ và Anh có tốc độ Mach 0,75.

Loại vũ khí mới của Nga là một sự phát triển tự nhiên dựa trên kinh nghiệm chế tạo và vận hành tàu ngầm mang tên lửa hành trình.

Trong suốt thời Chiến tranh lạnh, các tên lửa tàu ngầm Liên Xô mang theo chủ yếu tập trung vào tính năng tấn công chiến hạm, đặc biệt là nhắm tới các tàu sân bay Mỹ.

Mãi đến cuộc xung đột Syria, quân đội Nga mới dùng các tên lửa hành trình phóng đi từ tàu ngầm tấn công đất liền theo kiểu tương tự tên lửa Tomahawk của hải quân Mỹ. Hầu hết các tên lửa được Nga sử dụng dịp này là tên lửa cận âm Kalibr phóng đi từ tàu ngầm lớp Kilo.

Tên lửa có vẻ được lắp đặt lên tàu ngầm tại căn cứ của Nga ở Syria. Rồi tàu ngầm Kilo ra biển Địa Trung Hải, lặn xuống, quay vòng trở lại và bắn vào các mục tiêu ở Syria.

Theo tờ tạp chí Mỹ, hồi đầu tháng này một tàu ngầm Kilo đã phóng một biến thể khác của tên lửa hành trình Kalibr. Vấn đề khác biệt lần này là đó không phải tàu Kilo của hải quân Nga, mà thuộc về hải quân Algeria. Theo Forbes, khách hàng của Kalibr bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.

Tên lửa siêu thanh Zircon sẽ là bước tiến nhảy vọt nếu so với Kalibr. Nga đã lên kế hoạch trang bị tên lửa này cho hạm đội 8 tàu ngầm năng lượng hạt nhân lớp Yasen và chúng sẽ gia nhập đội tàu ngầm tấn công trong tương lai và có thể được trang bị tên lửa mới hơn nữa.

Phân tích trên Forbes cho rằng đến năm 2030 Nga có thể trang bị tên lửa Zircon cho 8 tàu ngầm, và đến 2040 số tàu ngầm được trang bị tên lửa siêu thanh này là 17.

Zircon không phải là thứ vũ khí gây chấn động duy nhất được Nga phát triển trong thời gian gần đây. Báo chí thế giới đã và đang nói rất nhiều, tuy với đủ loại giọng điệu, kể cả tỏ ra nghi ngờ hoặc cho rằng Nga nói vống lên, về một loại tên lửa hành trình năng lượng hạt nhân có tên Burevestnik với tầm bắn không giới hạn.

Hoặc loại ngư lôi năng lượng hạt nhân Poseidon. Trong khi hầu hết vũ khí hạt nhân có thể xóa bỏ một thành phố, Poseidon có thể xóa bỏ một lục địa, theo Business Insider.

Các thông số “vô tình” được tiết lộ về Poseidon (ban đầu được gọi là Kanyon hay Status 6) cho thấy, nó có tầm hoạt động 10.000 km, lặn sâu tới 1.000m, có thể tấn công mục tiêu với tốc độ lên tới trên 200 km/h - nhanh hơn bất kỳ vũ khí săn ngầm nào Mỹ và NATO có trong tay. Tất nhiên các thông tin này mới chỉ tồn tại ở dạng chưa được kiểm chứng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại