Nga sẽ đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nếu tiếp tục bị tấn công

Trà Khánh |

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đang tính đến phương án đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia nếu cơ sở hạt nhân này tiếp tục bị Ukraine pháo kích.

Binh sĩ Nga bảo vệ lối với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. (Ảnh: The Drive)

Binh sĩ Nga bảo vệ lối với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. (Ảnh: The Drive)

Reuters dẫn lại thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/8 cho biết, Moskva đang nỗ lực hết sức để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, đồng thời phủ nhận việc triển khai vũ khí hạng nặng bên trong cơ sở này.

Thep phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, Moskva đang tính đến phương án đóng cửa Zaporizhzhia nếu nhà máy này tiếp tục bị pháo kích.

Trước đó, Nga cũng đưa ra một cảnh báo nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân tại nhà máy Zaporizhzhia, ở miền nam Ukraine cũng như cáo buộc Kiev và phương Tây đứng sau các hành động khiêu khích nhằm vào cơ sở hạt nhân này.

"Nếu những vụ pháo kích tiếp diễn, chúng tôi có thể xem xét phương án ngừng vận hành lò phản ứng số 5 và 6, khiến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia phải đóng cửa", Tư lệnh Lực lượng Phòng hóa, sinh học và hạt nhân Nga, Trung tướng Igor Kirillov cho biết hôm nay.

Tướng Kirillov nói rằng các hệ thống hỗ trợ dự phòng của nhà máy Zaporizhzhia đã bị hư hại sau nhiều vụ pháo kích, khẳng định mọi sự cố tại đây sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều so với khủng hoảng năng lượng ở châu Âu hiện nay.

"Nếu máy phát diesel và bơm di động bị hỏng, các thanh nhiên liệu có thể bị quá nhiệt trong tình huống khẩn cấp và phá hủy những lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, phát tán lượng lớn vật liệu phóng xạ vào khí quyển", ông cảnh báo, nhấn mạnh chất phóng xạ có thể lan xa hàng trăm km và phủ xuống lãnh thổ Đức, Ba Lan, Slovakia và các nước Bắc Âu.

Zaporizhzhia hiện là nhà máy điện hạt nhân lớn châu Âu, quân đội Nga bắt đầu kiểm soát cơ sở này trong giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt.

Vài tuần trở lại gần đây Zaporizhzhia liên tục bị pháo kích, cả Moskva và Kiew đều cáo buộc lẫn nhau đứng sau các hành động khiêu khích.

Nga sẽ đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nếu tiếp tục bị tấn công - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết nếu xảy ra sự cố hạt nhân ở Zaporizhzhia chất phóng xạ có thể lan xa hàng trăm km và phủ xuống lãnh thổ Đức, Ba Lan, Slovakia và các nước Bắc Âu. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Yevgeny Balitsky, người đứng đầu chính quyền thân Nga ở vùng Zaporizhzhia cho biết các cuộc pháo kích liên tiếp trong thời gian qua có thể làm hỏng hệ thống làm mát của tổ hợp lò phản ứng bên trong Zaporizhzhia, hiện chỉ có một trong số 6 tổ máy bên trong Zaporizhzhia hoạt động.

Zaporizhzhia đang là cơ sở năng lượng sản xuất 1/5 sản lượng điện hàng năm cho Ukraine, nếu nhà máy này ngừng hoạt động sẽ tác động rất lớn đến nguồn cung điện năng của Ukraine.

Cũng trong ngày 18/8, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại thành phố Lviv, miền Tây Ukraine.

Ba nhà lãnh đạo sẽ bàn về việc tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, giải quyết mối đe dọa đối với nguồn cung lương thực toàn cầu cũng như nguy cơ xảy ra thảm họa ở nhà máy điện Zaporizhzhia.

Giao tranh xung quanh nhà máy đang gây lo ngại lớn về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân. Ông Guterres trước đó đã nêu ý tưởng về việc thiết lập khu phi quân sự xung quanh cơ sở này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại