Nga phóng loại tên lửa gây khiếp sợ cho đối thủ trong dịp sinh nhật ông Putin

Đăng Nguyễn |

Quân đội Nga gần đây đã phóng tên lửa hành trình siêu thanh Zircon, trong dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 68 của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, đây là vụ phóng thử đầu tiên của tên lửa hành trình siêu thanh Zircon nhằm vào mục tiêu giả định trên biển. Chiến hạm Nga phóng tên lửa là khinh hạm Đô đốc Gorshkov, thuộc Đề án 22350.

Vụ phóng tên lửa diễn ra ngày 6.10.2020 và Bộ Quốc phòng Nga công bố video một ngày sau đó, trong dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 68 của ông Putin.

Kênh truyền hình TV Zvevda của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tên lửa Zircon đạt tốc độ Mach 8 (khoảng 10.000 km/giờ) và đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 450km trên biển Barents.

Nguồn tin từ Điện Kremlin cho biết, ông Putin đã được tổng tham mưu trưởng quân đội Valery Gerasimov thông báo về vụ phóng tên lửa.

Ông Gerasimov nói tên lửa đạt độ cao 28.000 mét và đánh trúng mục tiêu sau 4 phút 30 giây. Ông Gerasimov nói tên lửa Zircon sẽ được trang bị trên cả tàu ngầm và tàu nổi của hải quân Nga.

Trong video, trên lửa được phóng theo phương thẳng đứng, sau khi chuyển hướng về phía mục tiêu, tên lửa được kích hoạt và biến mất trong đám mây.

Nga phóng loại tên lửa gây khiếp sợ cho đối thủ trong dịp sinh nhật ông Putin - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đón sinh nhật lần thứ 68 hôm 7.10.

Ông Putin ca ngợi vụ phóng tên lửa và gửi lời khen gợi đến đội ngũ phát triển loại vũ khí này. Tổng thống Nga mô tả "vụ phóng tên lửa không chỉ là sự kiện quan trọng với quân đội, mà cả nước Nga".

Tên lửa hành trình siêu thanh được coi là vũ khí gây khiếp sợ "kinh hoàng" vì khả năng diệt tàu chiến không có đối thủ của Nga hiện nay. Loại tên lửa này sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 2021.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại