Nga phát triển robot chống ngầm mang ngư lôi có thể tự động tiêu diệt tàu ngầm đối phương

Thu Thủy |

Truyền thông Mỹ đưa tin Nga đang có kế hoạch phát triển robot chống tàu ngầm, hoặc tàu phóng lôi không người lái săn tàu ngầm.

Nga là quốc gia có đường bờ biển dài nhất thế giới, nhưng tất cả đều nằm ở biển Bắc Cực, trước đây hầu như bị đóng băng quanh năm, vì vậy nó không được thực sự coi trọng. Tuy nhiên, tuyến đường biển Bắc Cực ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là khi các tàu ngầm của Mỹ thường ẩn nấp ở các vùng biển Bắc Cực.

Vì vậy, Nga đang phát triển một loại robot (tàu không người lái) mặt nước mang ngư lôi có thể tự động phát hiện và tiêu diệt các tàu ngầm của đối phương từ xa. Cụ thể, nó là một tàu chiến chống tàu ngầm không người lái điều khiển từ xa.

Nga phát triển robot chống ngầm mang ngư lôi có thể tự động tiêu diệt tàu ngầm đối phương - Ảnh 1.

Một loại xuồng chiến đấu không người lái Seagull của Israel (Ảnh: chinatimes).

Tờ Defense World dẫn nguồn tin trong giới công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, hiện một số công ty thiết kế hiện đang phát triển một loại tàu nhỏ không người lái chủ động với cảm biến dưới nước và hệ thống phán đoán tự động có thể tìm kiếm và săn lùng các mục tiêu dưới nước, chẳng hạn như tàu ngầm của đối phương.

Sau khi phát hiện ra tàu ngầm đối phương, tàu không người lái còn mang theo ngư lôi, hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ tự xác định mục tiêu và quyết định có phóng ngư lôi để đánh chìm nó hay không.

Nguồn tin cho biết thêm, các tàu không người lái phóng lôi có thể được vận hành tự động và cũng có thể được một thủy thủ đoàn nhỏ điều khiển từ xa hoặc từ một trạm điều khiển ven biển. Địa bàn triển khai chính của nó là ở Bắc Cực, vì vậy thân tàu cũng phải được gia cố để có thể phá băng khi di chuyển."

Nguồn tin này nói: "Một số tàu không người lái mang ngư lôi sẽ giúp lực lượng đặc nhiệm hải quân có thể tạm thời triển khai nhanh chóng chống tàu ngầm trong khu vực tuần tra chiến đấu mà không cần lực lượng chống tàu ngầm cơ bản tham gia hoặc để củng cố phòng thủ tại các căn cứ hải quân của hạm đội."

Nga phát triển robot chống ngầm mang ngư lôi có thể tự động tiêu diệt tàu ngầm đối phương - Ảnh 3.

Tàu chiến không người lái Sea Hunter của Mỹ (Ảnh: defenseworld).

Tàu không người lái săn ngầm dự kiến dài khoảng 14 mét, chạy bằng động lực điện/diesel và có thể tăng tốc lên đến hơn 35 hải lý/giờ. Nó có thể tự hoạt động liên tục trong 3 ngày mà không cần tiếp nhiên liệu, có thể hoạt động trong điều kiện biển động cấp 6. Về vũ khí, nó được trang bị ít nhất hai ngư lôi cỡ 533mm.

Bộ Quốc phòng Nga hiện vẫn chưa xác nhận sự phát triển của một chiếc tàu như vậy.

Trước Nga, Israel cũng đã chế tạo loại xuồng không người lái chiến đấu mặt nước (USV) mang tên Seagull, trong đó có loại phóng lôi; Mỹ cũng đã chế tạo và đưa vào sử dụng tàu chiến không người lái Sea Hunter.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại