Nga cùng châu Âu chống lại áp lực của Mỹ

Kiệt Linh |

Mỹ có thể tăng cường áp lực lên dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga nhưng an ninh năng lượng là ưu tiên hàng đầu của Châu Âu bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak mới đây đã tuyên bố như vậy.

"Chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ giải quyết được vấn đề đó và sẽ đạt được sự nhượng bộ trong quan hệ hợp tác với các nước Châu Âu, với Liên minh Châu Âu", ông Kozak phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24.

"Áp lực có thể tăng lên nhưng hiệu quả của áp lực đó là có giới hạn xét trong bối cảnh các thành viên then chốt của Liên minh Châu Âu (EU) rất quan tâm đến việc xây dựng cho họ một mức độ an toàn về năng lượng cần thiết”, Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Theo ông Kozak, khí đốt của Nga cung cấp cho Châu Âu rẻ hơn 30% so với khí đốt được cung cấp bởi Mỹ.

Washington trong tháng này đã tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với lý do dự án do Nga chủ trì này gây ra một mối nguy hiểm đối với an ninh của Châu Âu.

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bất chấp sự phản đối của Đức. Berlin thẳng thắn cho biết, hành động của Mỹ là can thiệp vào “công việc nội bộ” của Đức.

Không chỉ Đức, các nước châu Âu cũng bày tỏ sự bất mãn trước việc đồng minh thân thiết hàng đầu của họ tung đòn trừng phạt nhằm vào họ vì việc các nước này bắt tay với Nga trong dự án về khí đốt.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump quyết định trừng phạt các công ty của Châu Âu tham gia vào dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Cụ thể, ông Trump đã ký thông qua việc áp dụng các biện pháp trừng phạt phong tỏa tài sản và hạn chế cấp visa cho những thực thể, cá nhân tham gia vào dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.

Giới nghị sĩ Mỹ đang tìm cách ngăn chặn cái mà họ gọi là sự phụ thuộc ngày càng tăng của Tây Âu vào nguồn năng lượng của Nga bằng cách nhằm mục tiêu trừng phạt vào dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Dự án này có mục tiêu là tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên của Nga đến Đức thông qua một đường ống khí đốt được lắp đặt dưới Biển Baltic.

Các biện pháp trừng phạt sẽ nhằm trực tiếp vào những nhà thầu đang thực hiện công việc lắp đặt hệ thống đường ống khí đốt cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2 – một dự án trị giá 10 tỉ euro (11 tỉ USD) được dự kiến sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2020 – và một dự án khí đốt khác của Nga là dự án TurkStream.

Thông tin chi tiết về các biện pháp trừng phạt chưa được công bố và giới chức Mỹ có 60 ngày để công bố tên của các công ty cũng như cá nhân bị trừng phạt.

Giới chức ở Washington từ lâu đã luôn tìm cách phá dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Dự án này nếu được xây dựng sẽ giúp chuyển khí đốt từ Nga đi qua Biển Baltic đến Đức. Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 trở nên gây tranh cãi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Berlin “trở thành con tin của Nga” vì mua khi đốt của Moscow.

Đức nhập 55 tỉ mét khối khí đốt, 70% nhu cầu của nước này, từ Nga và đường ống dẫn khí đốt mới sẽ giúp tăng gấp đôi số lượng khí đốt nhập khẩu.

Ukraine cũng quan ngại về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 bởi nước này sợ rằng một hệ thống đường ống khí đốt chạy qua lãnh thổ của họ có thể sẽ không còn được cần đến nữa. Phần phí mà Ukraine thu được từ việc đóng vai trò làm trạm trung chuyển khi đốt cho Nga chiếm một phần lớn trong ngân sách của họ. Tuy nhiên, cả Nga và Đức đều trấn an rằng, Ukraine vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong hoạt động vận chuyển khí đốt cho châu Âu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại