Nga bắt đầu chế tạo máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới

Tú Anh |

Theo RT, các nhà sản xuất máy bay Nga đã bắt đầu lắp ráp máy bay ném bom thế hệ mới vẫn được biết đến với tên gọi PAK DA.

Đầu tuần này, hãng thông tấn TASS đã đưa tin về việc Nga khởi động dây chuyền lắp ráp PAK DA. Các nguồn tin của Tass cho biết, buồng lái của máy bay đã được chế tạo một phần còn toàn bộ máy bay dự kiến sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động trong năm tới.

PAK DA là cụm từ viết tắt của tổ hợp máy bay triển vọng (PAK) cho hoạt động hàng không tầm xa (DA). Các chương trình PAK đã được Nga phát động từ đầu những năm 2010 trong nỗ lực trang bị cho quân đội các thiết bị hiện đại.

Đến nay, chỉ có duy nhất công việc phát triển một máy bay chiến đấu đa năng mới được hoàn thành đó là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 khi đã bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Tháng 12 năm ngoái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết, thiết kế phác thảo của máy bay đã được phê duyệt và việc chế tạo các bộ phận và cấu phần của nguyên mẫu PAK DA đã được bắt đầu. Thử nghiệm động cơ được thực hiện một cách riêng biệt.

Máy bay mới của Nga dự kiến sẽ thay thế cho cả ba loại đang đang có trong trang bị là Tu-22M3, Tu-95 và Tu-160, và sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh với tầm bắn xa và trí tuệ nhân tạo (AI).

Su-35 Nga đánh chặn máy bay tuần thám săn ngầm P-8A của Hải quân Mỹ trên biển Địa Trung Hải

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại