Nga bác bỏ khả năng tấn công Ukraine

Lan Phương |

Trong tuyên bố mới nhất ngày 11/2, Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ khả năng tấn công Ukraine, song khẳng định nước này có thể có hành động "quân sự kỹ thuật" trong trường hợp những yêu cầu của Nga không được đáp ứng.

Binh sĩ Nga tham gia cuộc tập trận tại vùng Volgograd, miền Nam nước này. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Binh sĩ Nga tham gia cuộc tập trận tại vùng Volgograd, miền Nam nước này. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Nga đang chờ đợi sự đảm bảo bằng văn bản từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng tổ chức này rút sự hiện diện ở Đông Âu, cũng như không kết nạp Ukraine làm thành viên.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Moskva muốn có câu trả lời riêng rẽ của từng nước đối với yêu cầu của Nga mà không phải câu trả lời "tập thể" giống như "trách nhiệm chung". Nga cho rằng câu trả lời tập thể là "biểu hiện của sự không tôn trọng và bất lịch sự".

Nga đưa ra tuyên bố trên, sau khi Cố vân An ninh Nhà Trắng Jake Sullivan trong phát biểu ngày 11/2 tại Washington cảnh báo Nga có thể mở cuộc tiến công bất cứ lúc nào tại Ukraine.

Trong khi đó, cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Valery Gerasimov. Theo người phát ngôn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tá Dave Buter, tại cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về một số vấn đề quan ngại về an ninh, và theo thông lệ, hai bên nhất trí sẽ giữ kín thông tin cụ thể cuộc điện đàm.

Trong diễn biến liên quan, hãng tin AFP dẫn tuyên bố mới nhất ngày 11/2 của Mỹ cho biết nước này chuẩn bị đưa thêm 3.000 binh sĩ tới Ba Lan để trấn an các nước đồng minh trong liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương trước những lo ngại nguy cơ xảy ra xung đột giữa Moskva và Kiev.

Theo một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ, số binh sĩ được triển khai dự kiến có mặt tại Ba Lan trong tuần tới. Theo đó, số binh sĩ này sẽ gia nhập lực lượng cùng với khoảng 2.000 lính dù khác được công bố triển khai hôm 2/2.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố hối thúc công dân của nước này tại Ukraine trong 24 đến 48 giờ tới nhanh chóng rời khỏi quốc gia châu Âu này. 

Tuyên bố đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ người dân Mỹ không nên tới Ukraine ở thời điểm hiện tại và công dân Mỹ hiện đang có mặt tại Ukraine ngay lập tức rời khỏi nước này bằng các phương tiện cá nhân hay dịch vụ thương mại.

Một số nước như Anh, Australia, New Zealand, Israel,... cũng đã khuyến cáo công dân nước mình không nên tới Ukaine tại thời điểm hiện nay.

Theo kế hoạch, trong ngày 12/2, Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc điện đàm theo sáng kiến của phía Mỹ. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov xác nhận thông tin trên, cho biết phía Mỹ đã đề nghị về một cuộc điện đàm với Tổng thống Putin vào tối 12/2 theo giờ Moskva.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng đã thông báo về cuộc điện đàm dự kiến giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc điện đàm gần đây nhất giữa các Tổng thống Nga và Mỹ diễn ra vào cuối năm ngoái. Trước đó, ngày 7/12/2021, hai Tổng thống cũng có cuộc đàm phán thông qua cầu truyền hình. Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các ông Putin và Biden với tư cách là lãnh đạo quốc gia diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ, vào tháng 6/2021.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại