Nếu được Hàn Quốc tặng xe tăng T-80U, Việt Nam có nên tiếp nhận?

Sao Đỏ |

Lục quân Hàn Quốc đang từng bước tiến hành loại biên xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U theo kế hoạch đã phê duyệt.

Trong năm 2015, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch cho "nghỉ hưu" toàn bộ 35 xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U/UK cùng 70 xe chiến đấu bộ binh BMP-3 mà nước này nhận từ Nga trong thập niên 1990 như một hình thức thanh toán các khoản nợ từ thời Liên Xô.

Sang năm 2016, xuất hiện thông tin Nga sẽ mua lại 70 chiếc BMP-3 với giá rẻ để sửa chữa rồi bán  lại cho một nước thứ ba nhằm thu lợi nhuận, số T-80 còn lại sẽ được cung cấp phụ tùng giúp duy trì hoạt động thêm một thời gian.

Nhưng Quân đội Hàn Quốc đã không còn mặn mà với chiếc chiến xa này nữa. Ngoài việc là vũ khí khác hệ, Seoul hiện đang sở hữu dòng tăng nội địa K2 Black Panther tính năng vượt trội lại đồng bộ về hậu cần. Do vậy có thể Hàn Quốc sẽ tiến hành loại biên T-80U ngay trong năm nay.

Khác với BMP-3 là món hàng được săn đón, xe tăng T-80U cũ lại không được ai quan tâm do chúng sử dụng động cơ turbine khí bị đánh giá kém tin cậy, cực kỳ phức tạp trong công tác bảo dưỡng, đi kèm mức giá vận hành "trên trời"... vì vậy đến cả Nga cũng chẳng mặn mà với việc cho chúng "hồi hương".   

Khi đã không còn muốn giữ, cũng chẳng bán lại được cho ai, để tránh khoản kinh phí kho bãi thì đang có dự đoán rằng Hàn Quốc sẽ tặng lại 35 chiếc chiến xa trên cho một đối tác thân thiết nào đó trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.  

Nếu được Hàn Quốc tặng xe tăng T-80U, Việt Nam có nên tiếp nhận? - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U của Lục quân Hàn Quốc bắn đạn thật trên thao trường

Hiện nay quan hệ hợp tác quốc phòng Việt - Hàn đang tiến triển rất tốt đẹp, ngoài việc trợ giúp kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, Hàn Quốc còn bàn giao cho Việt Nam cả những tàu tuần tra cũ mà họ không còn sử dụng nữa.

Trong số các quốc gia xung quanh, có lẽ Việt Nam cũng là nơi vận chuyển T-80U sang tiện nhất. Ngoài ra, chúng ta còn có kinh nghiệm và ưa thích sử dụng xe tăng xuất xứ Liên Xô/ Nga, lợi thế này đối tác quan trọng khác của Seoul là Philippines không hề có. Chính vì vậy mà "dải đất hình chữ S" có khả năng sẽ trở thành đích đến của lô T-80U trên.

Nếu được Hàn Quốc ngỏ ý "tặng" và quyết định tiếp nhận, Việt Nam rất nên tiến hành một vài sửa đổi nhỏ như ký hợp đồng với Ukraine để thay thế động cơ turbine khí GTD-1250 1.250 mã lực bằng động cơ diesel 6TD công suất 1.000 mã lực, chấp nhận giảm chút ít sức cơ động nhưng sẽ thuận tiện cho việc khai thác hơn.

Xe tăng T-80U/UK được đánh giá có sức mạnh lẫn độ an toàn không thua kém bao nhiêu so với T-90S/SK, chúng sẽ là sự bổ sung lực lượng đáng kể cho Lục quân Việt Nam trên con đường tiến lên hiện đại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại