NATO đang tìm kiếm phi công lái máy bay Liên Xô?

Hoàng Phạm (Theo Sputnik) |

Ngoài cung cấp trực tiếp máy bay chiến đấu, NATO còn đang hỗ trợ Không quân Ukraine vấn đề phi công.

NATO đang tìm kiếm phi công lái máy bay Liên Xô? - Ảnh 1.

Gần đây các cơ quan tình báo của một số nước NATO, chủ yếu là Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đã tích cực tìm kiếm các phi công đang làm việc, hoặc đã nghỉ hưu, có kỹ năng lái máy bay do Liên Xô sản xuất, để sẵn sàng cho "sự hợp tác hiệu quả".

Điều này được báo cáo bởi các nguồn thông tin của Thổ Nhĩ Kỳ, họ không che giấu sự thật rằng ở đất nước của mình có nhiều người từ Liên Xô cũ, cũng như châu Á và châu Phi, nơi các máy bay và trực thăng "khác hệ" đã được vận hành hoặc vẫn đang phục vụ.

Rõ ràng trước hết các đối tác phương Tây quan tâm đến phi công lái máy bay Liên Xô như MiG-29, Su-24, Su-25, Mi-8, Mi-24 và thậm chí cả L-39 do Tiệp Khắc chế tạo.

"Liên minh hàng không" được thành lập gần đây từ các đồng minh của Kyiv muốn giúp Lực lượng vũ trang Ukraine thành lập 4 trung đoàn không quân mới, theo đúng kế hoạch đã được công bố trước đó.

Việc đào tạo các phi công Ukraine cần một khoảng thời gian nhất định, chưa kể sẽ là khó khăn hơn khi nhiều người trong số họ cần làm quen với máy bay do phương Tây sản xuất. Ngoài ra vấn đề số lượng 100 - 140 đơn vị máy bay chiến đấu cần thiết sẽ đến từ đâu thì không được làm rõ.

NATO đang tìm kiếm phi công lái máy bay Liên Xô? - Ảnh 3.

Không quân Ukraine cần được NATO hỗ trợ phi công lái máy bay chiến đấu.

Được biết, các cuộc đàm phán đã diễn ra với một số công dân Afghanistan, Libya, Ai Cập và Angola.

Sudan gần đây đã được thêm vào danh sách này, khi một cuộc nội chiến nổ ra tại đất nước châu Phi và nhiều máy bay đã bị phá hủy trên mặt đất, dẫn tới các phi công không có việc làm.

NATO đang cố gắng thuê những phi công như vậy cho Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại