Nâng sức mạnh răn đe, Nga sẽ bổ sung những vũ khí nào ngay năm nay?

Đức Trí |

Cho tới cuối năm 2021, tất cả các lực lượng vũ trang ở Nga, từ trên biển đến mặt đất và bầu trời, sẽ nhận được 4.700 loại vũ khí và hệ thống hỗ trợ mới.

Vũ khí nguyên tử

Nâng sức mạnh răn đe, Nga sẽ bổ sung những vũ khí nào ngay năm nay? - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 “Yars”. Ảnh: Sputnik

Nga có kế hoạch chi 2/3 ngân sách quân sự tài khóa 2021 để mua mới và sửa chữa các thiết bị quân sự. Trong năm nay, quân đội Nga sẽ nhận 13 hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 “Yars” và tên lửa bội siêu thanh “Avangard”. Các hệ thống này sẽ được triển khai gần Kozelsk, Yasny, Uzhur, Novosibirsk, Yoshkar-Ola và tại khu vực Orenburg (cách Moskva hơn 1.300 km về phía Tây).

Quân đội Nga cũng lên kế hoạch nâng cấp 6 bệ phóng tên lửa ngầm để phục vụ việc triển khai tên lửa Avangard.

Đáng chú ý, vào năm 2021, Nga cũng có kế hoạch sửa đổi các cơ sở thử nghiệm phục vụ cho hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat.

Hạm đội hải quân

Nâng sức mạnh răn đe, Nga sẽ bổ sung những vũ khí nào ngay năm nay? - Ảnh 2.

Tàu ngầm hạt nhân "Borey-A". Ảnh: Sputnik

Hạm đội hải quân của Nga sẽ được bổ sung một số lượng đáng kể tàu chiến và tàu ngầm. Đặc biệt, hải quân sẽ nhận được 4 tàu ngầm, trong đó có 2 tàu ngầm hạt nhân “Borey-A” thuộc dự án 955A trang bị tên lửa đạn đạo Bulava, cũng như 1 tàu ngầm “Yasen-M” thuộc dự án 885M.

Ngoài ra, theo chương trình trang bị vũ khí của nhà nước, 14 tàu ngầm mới thuộc dự án Borey-A và Yasen-M được lên kế hoạch hoàn thành vào năm 2027.

Hải quân cũng sẽ nhận thêm 6 tàu chiến mới vào năm 2021, cũng như 22 xuồng máy và tàu hỗ trợ. Trong số đó, có 1 tàu khu trục thuộc dự án 22350 với tên gọi “Đô đốc Golovko” và 2 tàu hộ tống thuộc dự án 20380 mang tên “Zionary” và “Sharp”. Ngoài ra, hải quân sẽ nhận được 1 tàu chống mìn thuộc dự án 12700 “Alexandrite” mang tên “Yakov Balyaev”.

Không quân

Nâng sức mạnh răn đe, Nga sẽ bổ sung những vũ khí nào ngay năm nay? - Ảnh 3.

Chiến đấu cơ đa năng Su-57. Ảnh: Sputnik

Lực lượng Nga sẽ nhận được khoảng 100 máy bay và trực thăng trong năm nay, trong đó có 4 máy bay chiến đấu đa năng loại mới nhất Su-57 thế hệ thứ 5. Đến cuối năm 2024, số lượng máy bay này trong lực lượng không quân sẽ tăng lên 22 chiếc và đến năm 2028, Bộ Quốc phòng sẽ bàn giao 76 chiếc.

Cùng với đó, Không quân Nga cũng sẽ nhận được một số lượng máy bay ném bom Su-34 loại cải tiến vào cuối năm 2021.

Không quân Nga còn được nhận 10 trực thăng vận tải thuộc dòng Mi-8AMTSH-VN, cùng với trực thăng chiến đấu thuộc dòng Mi-28NM - loại đã tham chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại nước này.

Theo các phương tiện truyền thông Nga, loại trực thăng này được trang bị động cơ mới, hệ thống điện tử với khả năng tìm kiếm và tầm nhìn hoàn hảo cùng khả năng tương tác với máy bay không người lái. Một tên lửa mới có tầm bắn lên tới 25 km cũng đã được phát triển để lắp cho loại trực thăng này. Theo kế hoạch, 98 máy Mi-28NM sẽ được giao vào năm 2027.

Bộ binh

Nâng sức mạnh răn đe, Nga sẽ bổ sung những vũ khí nào ngay năm nay? - Ảnh 4.

Xe tăng T-90M. Ảnh: Sputnik

Lực lượng mặt đất sẽ được trang bị hơn 400 xe bọc thép. Số này bao gồm các dòng xe tăng mới nhất như T-72B3M, T-80BVM, xe tăng “đột phá” T-90M, xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và BMP-2 bản nâng cấp với khoang chiến đấu “Berezhok”, cũng như xe chở quân bọc thép BTR-82A.

Các trung đoàn của Khu vực Moskva sẽ nhận được hơn 200 xe tăng, xe bọc thép chở quân, xe bộ binh chiến đấu, xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng và xe công binh. Xe tăng T-14 Armada cũng nằm trong số đó.

Ngoài ra, lực lượng phòng chống vũ khí phóng xạ, hóa chất và sinh học sẽ nhận được hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A “Solntsepek” bản nâng cấp. Theo các nhà phát triển, việc hiện đại hóa loại súng này cho phép tăng tầm bắn và độ chính xác của hỏa lực, cũng như giảm chi phí đạn dược.

Có thông tin cho rằng lưc lượng bộ binh cũng sẽ nhận được hệ thống pháo “Coalition-SV”. Đây là loại pháo 152 ly và số lượng được trang bị vẫn được giữ kín.

Phòng không

Nâng sức mạnh răn đe, Nga sẽ bổ sung những vũ khí nào ngay năm nay? - Ảnh 5.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 “Triumph”. Ảnh: Sputnik

Hai trung đoàn vận hành hệ thống tên lửa phòng không S-400 “Triumph” và 18 hệ thống pháo phòng không “Pantsir-S” sẽ được biên chế vào quân đội Nga trong năm 2021. Bộ Quốc phòngNga cũng tuyên bố sẽ hoàn thành thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-500 “Prometheus” mới nhất và biên chế cho quân đội năm 2021.

Cho đến cuối năm nay, việc xây dựng trạm radar cảnh báo sớm “Voronezh” ở thị trấn Vorkuta cũng sẽ được hoàn thành.

Việc mua thiết bị quân sự của năm 2021 là một phần của chương trình chi tiêu quốc phòng dài hạn sẽ kéo dài đến năm 2027. Bộ Quốc phòng Nga hàng năm nhận được 2,5 nghìn tỷ rúp (khoảng 350 tỷ USD) để cập nhật và bảo trì kho vũ khí.

“Tiêu chí chính của Nga khi mua thiết bị quân sự là trang bị các phương tiện răn đe hạt nhân mới nhất. Mục tiêu chính của chúng tôi là ngăn chặn kẻ thù tiềm tàng tấn công lãnh thổ, vì sở hữu loại vũ khí này sẽ khiến kẻ thù phải suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra những lời đe dọa chống lại đất nước của chúng tôi", ông Viktor Murahovsky, Tổng biên tập tạp chí “Homeland Arsenal” nhận xét.

Theo ông, Nga có kế hoạch hoàn thành việc nâng cấp toàn bộ các kho vũ khí hạt nhân cho đến giữa thập niên 2020. Ông cho biết thêm: “Ưu tiên thứ hai của chúng tôi là trang bị các hệ thống phòng không mới nhất và tiên tiến nhất để bảo vệ vùng lãnh thổ rộng lớn khỏi các cuộc không kích.

Quá trình phát triển S-500 ‘Prometheus’ sắp hoàn thành và Nga sẽ trình diễn tổ hợp đơn vị đầu tiên trong chuỗi các hoạt động tại các cuộc tập trận vào cuối năm 2021”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại