Mỹ tập trận ở Biển Đông, Philippines, Nhật phản đối Trung Quốc

Tùng Gia |

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ ngày 6/10 thông báo, tàu chiến, máy bay thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer vừa bắt đầu tập trận ở biển Đông, trong khi Philippines phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng biển nước này.

“Các chiến dịch của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tập trung vào việc duy trì an ninh và ổn định khu vực.

Sự hiện diện của chúng tôi phản ánh cam kết của chúng tôi đối với các giá trị mà chúng tôi chia sẻ với nhiều đối tác và đồng minh trong khu vực. Chúng tôi sẵn sàng răn đe những ai thách thức các giá trị chung này”, chuẩn đô đốc George Wikoff nói.

Đợt tập trận bao gồm các hoạt động tấn công trên biển, tìm kiếm cứu nạn, phòng thủ trước các khí tài tấn công nhanh, phối hợp trên biển, bắn đạn thật, phòng không và chống tàu ngầm, báo Mỹ Star Tribune đưa tin ngày 7/10.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan gồm phi đội Air Wing FIVE, các tàu tuần dương lớp Ticonderoga mang tên lửa dẫn hướng, các tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên lửa dẫn hướng.

Nhóm tàu đổ bộ Boxer gồm một tàu vận tải đổ bộ lớp San Antonio, một tàu đổ bộ lớp Harpers Ferry và đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến số 11.

Philippines phản đối sự hiện diện của tàu hải cảnh Trung Quốc

Philippines mới đây ra công hàm phản đối việc tàu hải cảnh Trung Quốc có mặt gần một bãi cạn hiện do Philippines quản lý, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. thông báo trên Twitter.

Giới chức quân sự Philippines nói rằng, các tàu hải cảnh của Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Philippines, tiến sát bãi Cỏ Mây ở biển Đông.

Một quan chức Philippines nói với hãng tin Mỹ AP rằng, tàu Trung Quốc hay ngăn cản tàu Philippines tới tiếp tế lương thực, nước uống và thuốc chữa bệnh cho binh sĩ Philippines đồn trú trên bãi Cỏ Mây.

Ngoài bãi Cỏ Mây, Trung Quốc cũng tăng tàu tới bãi cạn Scarborough và bãi cạn Luconia (do Malaysia kiểm soát).

Trung Quốc tăng cường tuần tra 3 bãi cạn này vì họ đã hoàn thành các cảng thuộc các căn cứ không quân, hải quân ở đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Trong khi đó, Sách trắng Quốc phòng năm 2019 của Nhật Bản khẳng định, Trung Quốc tiếp tục chi nhiều tiền cho các lực lượng vũ trang mà không công khai, minh bạch, tập trung vào các lực lượng hải quân, không quân, tên lửa và hạt nhân.

Theo Sách trắng, Trung Quốc “đang tiếp tục quân sự hóa, mở rộng, tăng cường các hoạt động trên biển và trên không bằng cách triển khai máy bay”. “Trung Quốc tiếp tục các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng cách gây sức ép, dọa dẫm để tạo sự đã rồi”, Sách trắng viết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại