Mỹ sẽ cấp cho Ấn Độ "hàng siêu độc", Trung Quốc bị đe dọa nghiêm trọng: Toát mồ hôi lạnh?

Trịnh Ngọc Tiến |

Đối thoại Mỹ-Ấn "2+2" sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10, hai bên sẽ chính thức ký kết "Thỏa thuận hợp tác và trao đổi cơ bản (BECA)". Điều này đặc biệt gây lo ngại cho Trung Quốc.

Mối lo ngại còn hơn việc bán tên lửa và máy bay chiến đấu hiện đại

Hỗ trợ tình báo là chìa khóa chính để giành chiến thắng trong một cuộc chiến được thông tin hóa. Theo thỏa thuận BECA, Ấn Độ sẽ có thể được chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ trong tương lai.

Nếu thỏa thuận BECA đi vào hoạt động, điều này làm Trung Quốc lo ngại, bởi vì tác động của nó còn sâu rộng hơn việc Mỹ xuất khẩu máy bay chiến đấu và tên lửa sang Ấn Độ.

Mỹ sẽ cấp cho Ấn Độ hàng siêu độc, Trung Quốc bị đe dọa nghiêm trọng: Toát mồ hôi lạnh? - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện Howdy Modi ở Houston năm 2019

Trong chiến tranh hiện đại, tình báo không gian địa lý là nguồn cung cấp thông tin như bản đồ, hình ảnh và tọa độ; là nền tảng vững chắc cho công tác chuẩn bị chiến đấu và là yếu tố then chốt trong việc xây dựng một chiến trường số hóa.

Để đạt được mục tiêu này, Mỹ đã thành lập Cục Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia vào năm 2004. Nhiệm vụ chính của Cục này là hỗ trợ các cơ quan tình báo trong việc lựa chọn, phân tích và công bố thông tin không gian địa lý.

Hỗ trợ kỹ thuật đằng sau đó là hệ thống do thám vệ tinh và trinh sát quân sự khổng lồ của Mỹ. Hiện nay Mỹ đã xây dựng hệ thống vệ tinh do thám có độ phân giải cao, phạm vi phủ sóng toàn cầu, có thể trinh sát 24/24 giờ và trong mọi điều kiện thời tiết.

Ngoài hệ thống vệ tinh trinh sát khổng lồ, Mỹ cũng đã trang bị một số lượng lớn máy bay trinh sát quân sự không người lái như Global Hawk; dựa vào các nguồn lực này, Mỹ đã tiến hành giám sát liên tục thông tin địa lý quân sự toàn cầu trong nhiều thập kỷ.

Do vậy Quân đội Mỹ có cơ sở dữ liệu tình báo không gian địa lý quân sự mạnh nhất trên thế giới, bao phủ hầu hết mọi nơi trên thế giới và đóng một vai trò không thể thay thế, trong một số cuộc chiến tranh cục bộ do Mỹ phát động gần đây.

Ví dụ, trong cuộc chiến ở Afghanistan, do địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt cũng như sự phức tạp của cuộc chiến, nhưng quân đội Mỹ vẫn có được thông tin địa hình toàn diện tại khu vực chiến đấu, nhờ có nhiều phương tiện trinh sát hiện đại khác nhau.

Với thông tin tình báo chính xác, Quân đội Mỹ có thể tấn công đối phương bằng các cuộc không kích trong thời gian rất ngắn. Đây là một nhiệm vụ gần như bất khả thi trong chiến tranh truyền thống.

Ngược lại, khả năng thu thập thông tin không gian và địa lý của Ấn Độ rất hạn chế; Ấn Độ mới chỉ bắt đầu bước chân vào trong lĩnh vực vệ tinh quân sự. 2/3 trong tổng số 13 vệ tinh quân sự của Ấn Độ là vệ tinh lưỡng dụng, không thể đạt tới mức độ phân giải cao của vệ tinh quân sự.

Mức độ hiện đại của vệ tinh quân sự của Ấn Độ cũng tương đối thấp, vệ tinh Cartosat-2 mới phóng chỉ tương đương mức độ của vệ tinh viễn thám thương mại tiên tiến. Đồng thời, trọng lượng của vệ tinh nhỏ, không thể mang thêm thiết bị trinh sát phụ trợ, hoặc nhiều nhiên liệu hơn.

Việc điều chỉnh quỹ đạo cũng như thời gian hoạt động trên quỹ đạo của vệ tinh của Ấn Độ là tương đối hạn chế, chưa đạt mức tiên tiến của thế giới. Do đó việc Ấn Độ chia sẻ không gian và tình báo địa lý của Mỹ sẽ giúp ích rất nhiều cho các hoạt động quân sự trong tương lai của Ấn Độ.

Mỹ sẽ cấp cho Ấn Độ hàng siêu độc, Trung Quốc bị đe dọa nghiêm trọng: Toát mồ hôi lạnh? - Ảnh 3.

Cơ chế dẫn đường từ vệ tinh với tên lửa hành trình.

Lợi ích của Ấn Độ khi hợp tác với Mỹ trong Thỏa thuận BECA

Được hưởng lợi trước hết sẽ là lực lượng tên lửa của quân đội Ấn Độ, trong đó có loại tên lửa hành trình và đạn đạo; nhờ dẫn đường vệ tinh chính xác, tên lửa có thể đánh trúng mục tiêu với sai số cực nhỏ, cỡ vài ba mét.

Để đạt được mức chính xác này, trước tiên cần sử dụng vệ tinh trinh sát hoặc các phương pháp trinh sát khác để lập bản đồ số về địa hình trên đường bay dự kiến để lưu trữ trong bộ nhớ của tên lửa. Trong hệ thống dẫn đường, dữ liệu địa lý càng chính xác, thì độ chính xác của tên lửa càng cao.

Tên lửa hành trình BrahMos và Nirbhay mà quân đội Ấn Độ trang bị, nếu được cung cấp dữ liệu tình báo địa lý không gian do Mỹ chia sẻ, độ chính xác của chúng sẽ tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra tên lửa đạn đạo tiên tiến hiện đại cũng sử dụng radar, việc dẫn hướng đối sánh địa hình cũng cần yêu cầu dữ liệu thông tin địa lý không gian chính xác. Điều này cũng sẽ cải thiện đáng kể độ chính xác của các tên lửa đạn đạo tương lai của Ấn Độ và gây áp lực lên hệ thống phòng thủ của Trung Quốc.

Tên lửa hành trình Nirbhay của Ấn Độ vừa thử nghiệm thành công có tầm bắn trên 800 km. Với dữ liệu tình báo địa lý không gian do Mỹ cung cấp, độ chính xác của tên lửa sẽ được nâng cao đáng kể.

Không chỉ để cải thiện độ chính xác của tên lửa, việc Mỹ chia sẻ thông tin tình báo địa lý không gian thì lục quân, hải quân và không quân của Ấn Độ có thể có được một số cơ hội tình báo, trong các hoạt động quân sự tương lai.

Vào tháng 2/2019, để xác định tình hình trong các trại khủng bố, đóng trên lãnh thổ của Pakistan tại khu vực Kashmir, Quân đội Ấn Độ đã sử dụng hình ảnh được cung cấp bởi vệ tinh do thám quân sự trong nước, để tiến hành các cuộc không kích.

Tuy nhiên, kết quả không như mong đợi bởi các loại vũ khí dẫn đường bị lệch mục tiêu đến 200 mét. Lý do là tọa độ do vệ tinh Ấn Độ cung cấp không chuẩn xác.

Trong cuộc xung đột biên giới Trung-Ấn, các vệ tinh quân sự của Ấn Độ cũng đã theo dõi việc triển khai của quân đội Trung Quốc, nhưng do độ chính xác của chúng thấp nên dữ liệu phân tích tình báo kém chính xác.

Nếu dữ liệu từ các vệ tinh của Mỹ mà Ấn Độ có được trong tương lai, tình hình này có thể được đảo ngược.

Ngoài ra, số lượng lớn máy bay không người lái (UAV) được Ấn Độ triển khai dọc theo biên giới Trung Quốc - Ấn Độ cũng sẽ giúp Ấn Độ thu được nhiều thông tin tình báo chính xác hơn.

Trong cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, UAV đã chứng tỏ là một vũ khí quan trọng để thay đổi cục diện chiến tranh trong tương lai; nhưng để cho UAV thực hiện các vụ tiến công chính xác, thì phải có thông tin địa lý không gian chính xác. Điều này đã được chứng minh trong nhiều trận chiến do UAV thực hiện.

Mỹ sẽ cấp cho Ấn Độ hàng siêu độc, Trung Quốc bị đe dọa nghiêm trọng: Toát mồ hôi lạnh? - Ảnh 5.

Thỏa thuận BECA là tiền đề quan trọng để Ấn Độ mua máy bay không người lái vũ trang như MQ-9B từ Mỹ

Lợi ích của Mỹ khi ký Thỏa thuận BECA với Ấn Độ

Trên thực tế, việc Ấn Độ ký BECA với Mỹ lần này cũng được coi là thủ tục tiền đề để Ấn Độ mua UAV MQ-9B từ Mỹ.

Nói cách khác, MQ-9B sẽ không phát huy hết tính năng kỹ chiến thuật của nó, nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ trong việc chia sẻ thông tin không gian và địa lý.

Mặt khác, bản thân MQ-9B có khả năng trinh sát rất tốt, Ấn Độ sẽ thu được một lượng lớn thông tin có giá trị trong quá trình sử dụng lâu dài, và nó cũng sẽ là một kênh bổ sung quan trọng cho cơ sở dữ liệu thông tin địa lý không gian của Mỹ, đặc biệt là thông tin về khu vực biên giới Trung-Ấn; đây là điều Mỹ cũng mong muốn.

Việc chia sẻ thông tin tình báo giữa Mỹ với Ấn Độ là hợp tác hai bên cùng có lợi, không chỉ giúp Ấn Độ đối phó hiệu quả Trung Quốc, mà còn là một kênh quan trọng để Mỹ có được thông tin tình báo quân sự về Trung Quốc trong tương lai.

Đây là điều Trung Quốc luôn lo sợ, hơn cả việc Mỹ bán tên lửa hay máy bay chiến đấu hiện đại cho Ấn Độ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại