Armenia tuyên bố bắn hạ 1 chiến đấu cơ Su-25 Azerbaijan - F-16 Thổ Nhĩ Kỳ vẫn "chưa về"

N. Tuấn Sơn |

Sputnik dẫn tuyên bố của Quân đội Armenia cho biết phòng không Karabakh vừa bắn hạ 1 máy bay cường kích Su-25 của Azerbaijan.

Armenia tuyên bố bắn hạ 1 chiến đấu cơ Su-25 Azerbaijan - F-16 Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa về - Ảnh 1.

Tuyên bố bắn hạ Su-25 Azerbaijan của Bộ Quốc phòng Armenia.

Ngay sau khi Armenia tuyên bố bắn hạ Su-25 của đối phương ở Karabakh, Baku lập tức lên tiếng phủ nhận.

Sputnik dẫn tuyên bố của Baku nhấn mạnh: "Azerbaijan không sử dụng máy bay chiến đấu và không có chiếc Su-25 nào của họ xuất kích hoạt động".

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Azerbaijan Ilham Heydar oglu Aliyev cho biết các máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn đang ở lại Azerbaijan sau khi hai bên tiến hành cuộc tập trân chung, tuy nhiên chúng không được sử dụng ở khu vực Karabakh.

Armenia tuyên bố bắn hạ 1 chiến đấu cơ Su-25 Azerbaijan - F-16 Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa về - Ảnh 2.

Các máy bay cường kích Su-25 Không quân Azerbaijan bay biên đội biểu diễn trong ngày truyền thống Quân đội nước này năm 2011.

Su-25 là máy bay cường kích, cánh rộng với hai động cơ; đây là chiếc máy bay chi viện mặt đất tầm gần, nên buồng lái được được bảo vệ bởi một lớp vỏ bằng titan dày 24 mm.

Các kỹ sư Liên Xô tính toán với lớp vỏ bảo vệ như vậy, buồng lái có thể chống lại được đạn xuyên thép đến 30 mm; ngoài lớp titan ra, buồng lái và một số bộ phận thiết yếu khác còn được bọc thêm một lớp thép không gỉ để bảo vệ phi công và máy bay; máy bay được trang bị một ghế phóng dù K-36L Zvezda dùng cho trường hợp khẩn cấp.

Trọng lượng rỗng của Su-25 là 10.740kg, trọng lượng cất cánh tối đa của nó là 17.600kg; máy bay được trang bị hai động cơ phản lực turbin Soyuz/ Gavrilov R-195 cho tốc độ tối đa của máy bay là 950km/h, vận tốc leo cao có thể đến 58m/s.

Bán kính chiến đấu của máy bay lần lượt là 375km và 750 km (khi dùng thùng nhiên liệu phụ), trần bay cao tối đa là 7.000 m.

Theo Báo cáo World Air Forces 2020 của Flight Global, hiện trong biên chế Không quân Azerbaijan đang có khoảng 12 chiếc máy bay cường kích Su-25 còn bay được.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại