Mỹ nói Trung Quốc lộ bí mật tình báo trong vụ bắn khinh khí cầu

Bình Giang (Theo AP) |

Tổng thống Mỹ Joe Biden bảo vệ quyết định chờ đến khi khinh khí cầu Trung Quốc ra khỏi lục địa Mỹ mới bắn hạ. Nhà Trắng ngày 6/2 cho biết thông tin tình báo có giá trị đang được thu thập từ vật thể này.

Mỹ nói Trung Quốc lộ bí mật tình báo trong vụ bắn khinh khí cầu - Ảnh 1.

Khoảnh khắc khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ. (Ảnh: AP)

Trung Quốc khẳng định đó là khí cầu thời tiết, không phục vụ mục đích quân sự, nhưng Washington gọi đó là phương tiện do thám trên cao phức tạp.

Một chiếc tiêm kích của Mỹ đã bắn hạ vật thể này hôm 4/2 trên vùng biển thuộc Đại Tây Dương. Hải quân và tuần duyên Mỹ đang trục vớt các bộ phận của khí cầu để phân tích.

"Khi nó bay từ Canada sang Mỹ, tôi nói với Bộ Quốc phòng rằng tôi muốn bắn hạ nó càng sớm càng tốt. Họ kết luận rằng chúng ta không nên bắn rơi nó trên đất liền. Đó là một mối đe doạ nghiêm trọng và chúng ta nên chờ nó ra biển", ông Biden nói với báo chí.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia John Kirby cho biết, lực lượng chức năng đã "vớt được một số bộ phận trên mặt biển", nhưng điều kiện thời tiết không cho phép tìm kiếm dưới nước nhiều hơn để vớt các bộ phận khác.

"Trong những ngày tới, họ sẽ xuống nước và nhìn rõ hơn cái gì đang nằm dưới biển, nhưng việc đó mới chỉ bắt đầu", ông Kirby nói.

Theo phát ngôn viên này, Mỹ đã triển khai các biện pháp để bảo đảm khí cầu giảm khả năng do thám trong thời gian đang bay, "trong khi nâng cao năng lực của chúng ta trong việc thu thập thông tin tình báo từ nó", ông Kirby khẳng định.

"Chúng tôi vẫn đang phân tích thông tin thu được từ khí cầu trước khi nó bị bắn rơi và chúng tôi hiện đang khôi phục nó. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ biết thêm nhiều thứ", ông nói.

Tổng thống Biden cho biết ông không ngạc nhiên vì sự việc.

"Câu hỏi về khí cầu và nỗ lực do thám Mỹ là điều đã được dự đoán về Trung Quốc. Đó không phải câu hỏi về việc tin tưởng Trung Quốc, mà là việc phải quyết định những lĩnh vực có thể hợp tác và những lĩnh vực chúng ta phải đương đầu", ông Biden nói.

Tướng Glen VanHerck, tư lệnh Bộ chỉ huy phương Bắc của Mỹ, nói với báo chí rằng một tàu hải quân đang vẽ bản đồ khu vực các bộ phận khí cầu rơi xuống, dự kiến trên khu vực rộng 2,2km2.

Khí cầu cao 60m và mang tải trọng hàng ngàn kilogram, tương đương kích thước một chiếc máy bay phản lực.

Ông Kirby cho biết, khí cầu này không trôi tự do mà có cánh quạt và bánh lái để điều khiển, kể cả bị gió cuốn đi khi bay ở tầm cao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại