Mỹ lần đầu tiên triển khai cùng lúc 2 tàu sân bay tới Địa Trung Hải: Sắp có biến lớn?

Anh Tú |

Động thái trên đánh dấu lần đầu tiên sau 3 năm hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ lại cùng nhau hoạt động trên biển Địa Trung Hải kể từ mùa Hè năm 2016.

Trong thông báo chính thức phát đi ngày hôm qua (22/4), Hải quân Mỹ cho biết, lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua, Lầu Năm Góc đã triển khai tới biển Địa Trung Hải 2 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân cùng một lúc.

"Nhóm tác chiến tàu sân bay John C. Stennis đã gia nhập cùng với nhóm tác chiến tàu sân bay Abraham Lincoln trên biển Địa Trung Hải. Đây là cơ hội rất hiếm có để hai nhóm tác chiến tàu sân bay phối hợp hoạt động cùng nhau bên cạnh các đồng minh và đối tác chủ chốt thuộc địa bàn tác chiến của Hạm đội 6", thông báo của Hải quân Mỹ viết.

Động thái trên đánh dấu lần đầu tiên sau 3 năm hai tàu sân bay Mỹ cùng hoạt động trên biển Địa Trung Hải kể từ mùa Hè năm 2016. Khi đó, các nhóm tác chiến tàu sân bay Dwight D. Eisenhower và Harry S. Truman cũng đã được đồng thời triển khai tới khu vực.

Theo kế hoạch dự kiến, trong quá trình triển khai tại Địa Trung Hải, hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ sẽ có nhiều chương trình hợp tác với các đối tác và đồng minh Mỹ ở khu vực nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tập thể trên biển cũng như khả năng hiệp đồng tác chiến.

Mỹ lần đầu tiên triển khai cùng lúc 2 tàu sân bay tới Địa Trung Hải: Sắp có biến lớn? - Ảnh 1.

Máy bay tiêm kích F/A-18 cất cánh trên tàu sân bay USS Harry S. Truman hoạt động ở phía Đông biển Địa Trung Hải. Ảnh: Reuters

"Những chiến dịch phối hợp chung như thế này sẽ góp phần gia tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu và hiệp đồng với các đồng minh và đối tác chủ chốt, qua đó đảm bảo các lực lượng của chúng tôi được chuẩn bị tốt hơn để thực hiện bất cứ sứ mệnh nào, vào bất cứ thời gian nào và ở bất cứ đâu trên khắp thế giới", Phó Đô đốc Lisa Franchetti, Tư lệnh Hạm đội 6 Hải quân Mỹ nhấn mạnh.

"Cả hai nhóm tàu sân bay cùng hoạt động chung trên Địa Trung Hải cho thấy rất rõ khả năng linh hoạt và ứng biến mà hải quân đóng góp cho lực lượng liên quân, đồng thời cũng thể hiện cam kết của chúng tôi với sự ổn định và an ninh trong khu vực".

Được biết, tàu sân bay USS John C. Stennis đã triển khai tới đây từ Căn cứ Hải quân Kitsap-Bremerton từ ngày 15/10/2018 còn tàu USS Abraham Lincoln đến từ Căn cứ Norfolk vào ngày 1/4/2019.

Hạm đội 6 Hải quân Mỹ có trụ sở ở Naples, Italy. Đây là lực lượng nòng cốt thực hiện nhiều chiến dịch hải quân chung cùng với các đồng minh và đối tác của Mỹ ở châu Âu và châu Á nhằm thúc đẩy các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ cũng như sự ổn định và an ninh trong khu vực.

Máy bay chiến đấu xuất kích trên tàu sân bay USS Harry S. Truman (CVN 75)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại