Chùm ảnh: Nga, Ấn Độ khoe tàu chiến kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc

Anh Tuấn |

Tàu chiến Nga và Ấn Độ đã có mặt tại Trung Quốc để cùng tham gia vào lễ diễu hành kỷ niệm 70 năm Hải quân Trung Quốc được thành lập, và đây cũng là dịp để các nước khẳng định sức mạnh trên biển của mình.

Tàu chiến tàng hình mang tên lửa định hướng INS Kolkata của Hải quân Ấn Độ cùng với tàu tiếp nhiên liệu INS Shakti đã cập cảng thành phố Thanh Đảo (Trung Quốc) vào ngày 21/4 để tham dự buổi lễ kéo dài 4 ngày của Hải quân Trung Quốc.

Chùm ảnh: Nga, Ấn Độ khoe tàu chiến kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu INS Kolkata cập cảng Trung Quốc.

“Chúng tôi mang đến đây một trong những tàu quân sự lợi hại nhất mà chúng tôi từng chế tạo. Nó là niềm tự hào của đất nước, của lực lượng hải quân Ấn Độ và chúng tôi rất vui khi có mặt tại đây”, Thuyền trưởng của INS Kolkata là ông Aditya Hara trả lời báo giới.

Nga cũng đưa tàu khu trục hiện đại nhất của mình tới Trung Quốc, đó là tàu Đô đốc Gorshkov, được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Xuất hiện tại cảng biển ở Trung Quốc, tàu đã bắn 21 phát pháo để gửi lời chào tới người dân ở đây.

Vào ngày 23/4, các tàu của Nga, Ấn Độ và của 10 quốc gia khác trên thế giới, bao gồm Nhật Bản, Úc và Philippines, sẽ cùng tham gia vào buổi diễu hành lớn của Hải quân Trung Quốc. Mặc dù là một trong những đồng minh thân cận của Trung Quốc, Pakistan đã không cử tàu chiến sang dự lễ.

Tàu chiến từ 6 quốc gia tới Thanh Đảo tham gia lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc

Bắc Kinh có dự định trình làng một vài tàu chiến mới của mình nhằm khẳng định sự lớn mạnh về của lực lượng hải quân, và cũng vào thời điểm nước này đang có căng thẳng trên biển với Mỹ ở Châu Á – Thái Bình Dương.

Trung Quốc cũng muốn nhân cơ hội này để có những cuộc thảo luận về quyền tự do đi lại và các vấn đề trên biển khác, dự kiến sẽ có sự tham gia của đại biểu đến từ 60 quốc gia.

“Với sự lớn mạnh của mình, Hải quân Trung Quốc đã cho thế giới thấy rất nhiều sản phẩm quốc phòng khác nhau”, phó tư lệnh Hải quân Trung Quốc Qiu Yanpeng phát biểu. “Tuy nhiên Hải quân Trung Quốc là một lực lượng hòa bình và sẽ không bao giờ là hiểm họa đối với bất kỳ quốc gia nào”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại