Trung Quốc vô tình để lộ "bí mật" về tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A

Minh Thu |

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV mới cho phát đoạn video về chiếc tàu sân bay nội địa Type 001A và lần đầu tiên vô tình để lộ chi tiết nội thất của tàu chiến.

Ngày mai (23/4) là ngày Trung Quốc kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng hải quân.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin hôm 20/4, Phó Tư lệnh Qiu Yanpeng cho hay buổi lễ kỷ niệm với màn diễu binh hải quân có sự tham gia của 32 tàu chiến Trung Quốc bao gồm chiếc tàu sân bay đầu tiên và đang hoạt động là Liêu Ninh cùng 20 tàu chiến nước ngoài đến từ 10 quốc gia. Tuy nhiên, chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên do Trung Quốc sản xuất là Type 001A sẽ không tham gia lễ diễu binh.

Type 001A được thiết kế trên nền tảng tàu sân bay Liêu Ninh, chiếc tàu chiến lớp Kutznetsov được Liên Xô cũ sản xuất. Trung Quốc đã mua tàu Kutznetsov của Ukraine vào năm 1998, sau đó tiến hành sửa chữa và tân trang thành tàu sân bay đầu tiên của nước này.

Đoạn video dài 23 giây của CCTV ghi lại cảnh một số nhà điều hành tàu Type 001A đứng trên cầu tàu, trong khi một nhóm nhân viên kỹ thuật ngồi trong khoang điều khiển tàu sân bay. Đây là hình ảnh trong chuyến đi biển thử nghiệm gần nhất của tàu Type 001A.

Trong quá trình chạy thử nghiệm, tàu Type 001A đã di chuyển với tốc độ nhanh. Hình ảnh trên CCTV hé lộ phần cầu tàu và đường băng kiểu nhảy cầu. Tuy nhiên, trong chuyến đi biển này, không có bất cứ chiến đấu cơ nào xuất hiện trên boong tàu Type 001A.

Trung Quốc vô tình để lộ bí mật về tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A - Ảnh 1.

Hệ thống vũ khí và radar của tàu Type 001A cũng được tiết lộ trong đoạn video của CCTV.

Bên cạnh đó, đoạn video được CCTV phát sóng còn cho thấy tàu Type 001A được trang bị hệ thống radar mảng pha quét điện tử chủ động hiện đại cùng hệ thống vũ khí chiến đấu tầm gần nhằm ngăn chặn các đợt cuộc tấn công từ pháo và rocket của đối phương.

Theo thông tin từ CCTV, tàu Type 001A “đã trải qua cuộc thử nghiệm toàn diện và chứng minh năng lực hoạt động của hệ thống điều hành cùng khả năng chiến đấu” trong chuyến đi biển lần thứ 5 diễn ra từ ngày 27/2 – 5/3 ở ngoài bờ biển thành phố Đại Liên, nơi con tàu được đóng.

CCTV nhấn mạnh thêm, quá trình thử nghiệm chức năng neo đậu, sức mạnh, chiến đấu và hậu cần cũng đã hoàn thành.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia quân sự Trung Quốc , chiếc tàu sân bay Type 001A chưa sẵn sàng thực chiến và chưa thể tham gia cuộc diễu binh vào ngày 23/4.

“Tàu sân bay Type 001A chắc chắn sẽ là món quà vô cùng to lớn trong dịp Quốc khánh Trung Quốc vào tháng 10, đánh dấu 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, nhà bình luận quân sự Yue Gang nhận định.

Ngoài ra, cuộc diễu binh nhân lễ kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc diễn ra ở thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông vào ngày 23/4 sẽ là cuộc diễu binh quân sự lần thứ 5 dưới thời nhà lãnh đạo Tập Cận Bình kể từ khi ông này lên nắm quyền vào cuối năm 2012.

Trung Quốc vô tình để lộ bí mật về tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A - Ảnh 3.

Tàu sân bay Type 001A mới trải qua chuyến đi biển thử nghiệm lần thứ 5.

Cuộc diễu binh hải quân hồi năm ngoái ở Biển Đông được xem là lễ diễu binh có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của hải quân Trung Quốc với sự tham gia của 48 tàu thuyền bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh cùng 76 chiến đấu cơ và 10.000 binh sĩ.

Theo SCMP, với thiết kế khoang chứa rộng hơn, tàu sân bay Type 001A có thể chứa tới 32 chiến đấu cơ J-15 thay vì 26 chiếc như Liêu Ninh. Lượng giãn nước toàn tải của Type 001A là 70.000 tấn còn Liêu Ninh là 58.600 tấn.

Tốc độ di chuyển của Type 001A chậm hơn Liêu Ninh một chút. Theo đó, tốc độ di chuyển tối đa của Type 001A là 31 knot còn Liêu Ninh là 32 knot.

Hiện tàu Type 001A chưa chính thức được đặt tên. Con tàu này thực hiện chuyến đi biển thử nghiệm đầu tiên vào tháng 5/2018.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại